Ưu nhược điểm của Phân tích Cơ bản

Xác định được giá trị nội tại của một khoản đầu tư. Xác định được những cơ hội đầu tư dài hạn. Phân tích cơ bản là tốt cho đầu tư dài hạn dựa trên xu hướng dài hạn. Khả năng xác định và dự báo xu hướng lâu dài về kinh tế, công nghệ, người tiêu dùng…vvv

Phân tích cơ bản sẽ giúp xác định các công ty đại diện cho một giá trị tốt. Một số các nhà đầu tư huyền thoại như Graham và Dodd, Warren Buffett và John Neff được xem là nhà vô địch của đầu tư giá trị. Phân tích cơ bản có thể giúp phát hiện ra các công ty với tài sản có giá trị, một bảng cân đối lành mạnh , doanh thu nhập ổn định, và tăng trưởng qua các năm.

Một trong những lợi ích rõ ràng nhất nhưng ít nhà đầu tư nhìn thấy đó là phân tích cơ bản cho ta biết thấu đáo về ngành nghề kinh doanh mà công ty đó đang hoạt động. Sau khi nghiên cứu siêng năng như vậy và phân tích, nhà đầu tư sẽ được biết được doanh thu chính của công ty và quá trình phân phối lợi nhuận của công ty. Thu nhập và lợi nhuận kỳ vọng có thể là trình điều khiến giá cổ phiếu biến động mạnh.
Yếu điểm của Phân tích Cơ bản

Có quá nhiều chỉ báo kinh tế vĩ mô và chỉ báo có thể khiến những nhà đầu tư mới lẫn lộn.

Phân tích cơ bản có thể cung cấp những hiểu biết tuyệt vời, nhưng nó có thể là cực kỳ tốn thời gian. Thời gian mô hình sản xuất thường định giá có mâu thuẫn với mức giá hiện tại.

Phần lớn các thông tin để phân tích đến từ công ty nên việc thông tin đó có đáng tin cậy hay không là một câu trả hỏi lớn đối với các nhà phân tích cơ bản. Mark Twain đã từng nói khi nói về các dữ liệu của các công ty cung cấp “có những lời nói dối, nói dối chết tiệt trong số liệu thống kê.”

Kết luận

Phân tích cơ bản có thể có giá trị, nhưng nó cần được tiếp cận một cách thận trọng. Nếu bạn đang đọc bản công bố thông tin của một nhà phát hành bạn cần phải đặt câu hỏi, họ nói thế với mục đích gì? Thông cáo báo chí là một công cụ PR quan trọng cho các công ty. Nhà đầu tư nên trở thành người đọc có kỹ năng để loại bỏ các thông tin không quan trọng và bỏ qua những quảng cáo thổi phồng.