Những kỹ xảo chủ yếu: chúng ta cần biết để tránh mất tiền mà còn bị mang tiếng là tay mơ.


1 – Bán CP giá sàn tạo tâm lý hoảng loạn
2 – Mua CP giá trần tạo tâm lý hưng phấn
3 – Bán chặn giá trên
4 – Mua chặn giá dưới
5 – “Rải đinh” che giá mua thật
6 – “Rải đinh” che giá bán thật
7 – “Rải đinh” để khớp mua giá thấp
8 – “Rải đinh” để khớp bán giá cao
9 – Đè sàn (Fl)
10 – Đẩy trần (Ce).


1/ Bán CP giá sàn tạo tâm lý hoảng loạn :
Đây là cách mà NGD thường sử dụng khi họ muốn mua CP ở giá rẻ hơn so với giá thị trường. NĐT này sẽ chủ động bán CP giá sàn ào ạt ở TK A để tạo tâm lý hoảng loạn nơi các NĐT nhỏ. Trước hiện tượng tranh bán, NĐT nhỏ thường suy luận rằng có thể cty NY có tin xấu nên người ta mới bán tháo CP và nhao nhao bán ra theo giá sàn. Khi đó, NĐT lớn sẽ dùng tài khoản B ung dung mua lại số CP do chính mình vừa đặt bán và thu mua thêm CP của các NĐT khác bán ra ở giá rẻ. Khi NĐT lớn thấy lượng CP cần mua đã mua đủ, họ sẽ dừng “diễn kịch” với thị trường CKVN có thể sử dụng cả 3 phiên GD và lưu ý đến KL CP đang lưu hành của Công ty niêm yết.


2/ Mua CP giá trần tạo tâm lý hưng phấn :
Thực chất là lùa bầy cừu vô trại: Khi muốn bán được CP ở giá cao, “nhà giao dịch“ sử dụng tài khoản A đặt mua một Số Lượng lớn CP ở giá trần, nhằm tạo tâm lý hưng phấn cho các NĐT khác. Khi thấy một lượng lớn CP được đặt mua giá trần, nhiều người cho rằng, chắc là cty niêm yết có tin tốt, nên người ta mới dám mua cao như thế và cũng đặt mua ào ào theo giá trần. Khi đó, “nhà giao dịch” sẽ dùng tài khoản B bán dần CP ra ở giá thấp, với số lượng bán lớn hơn số lượng đặt mua ở tài khoản A với thị trường CKVN có thể sử dụng cả 3 phiên GD và lưu ý đến Khối Lượng Cổ Phần đang lưu hành của Cty Niêm Yết.
Ví dụ: NGD mua 30K CK PVX ở tài khoản A, bán 50K CK PVX ở TK B, nhờ đó NGD sẽ bán được 20K CK PVX ở giá tốt. Vài hôm sau, NGD này “ngừng diễn”, giá CK PVX sẽ đứng hoặc đi xuống, ai mua theo bị thiệt thòi.
Thực tế, có những phiên GD xuất hiện 2 hiện tượng trên, nhưng lại không phải là kỹ xảo của NĐT lớn tạo ra mà do tác động của thông tin thật. Để phân biệt được khi nào TTCK chịu tác động của kỹ xảo giao dịch, khi nào chịu tác động của thông tin thật, đòi hỏi NĐT phải có kinh nghiệm và bản lĩnh. Quan sát trên sàn giao dịch cho thấy, nhiều NĐT thiếu kinh nghiệm chơi chứng khoán ngắn hạn đã bị “thua liểng xiểng” chỉ vì không nhận biết được các kỹ xảo giao dịch.
Hai kỹ xảo nói trên cũng có thể bị hoá giải nếu một “NGD” khác “biết bài” và đối lại cách mua, bán của NĐT lớn. Cụ thể, kỹ xảo bán giá sàn có thể hoá giải bằng cách đặt mua ngay giá trần sẽ khiến NĐT lớn bán CP giá sàn bị mua mất ngay số CP không muốn bán. Kỹ xảo mua giá trần cũng sẽ bị hoá giải nếu có BBs khác bán ngay CP giá sàn, trường hợp này NĐT lớn đặt mua giá trần sẽ phải mua ngay số CP không mong muốn.


3/ Bán chặn giá trên :
Kỹ xảo này cũng nhằm mục đích mua rẻ, nhưng nhẹ tay hơn kỹ xảo 1. “NGD” muốn mua CP giá rẻ, nhưng hoàn cảnh thị trường không cho phép thực hiện kỹ xảo 1, sẽ bán ra số lượng CP rất lớn tại một mức giá ở tài khoản A ngay từ đầu giờ ở giá tham chiếu chẳng hạn.
Trong khi ở tài khoản B, “đại gia” này chỉ đặt mua CP với lượng vừa phải và đặt giá dưới tham chiếu. Như vậy NĐT nhỏ muốn bán phải tranh bán dưới giá tham chiếu và số CP bán dưới giá tham chiếu này sẽ dễ dàng “sa bẫy” của “NGD”. Khi đạt Yêu cầu, NGD có thể ung dung hũy lệnh bán trên – giá Cp tăng.


4/ Mua chặn giá dưới :
Kỹ xảo này nhằm bán được giá cao, song nhẹ tay hơn kỹ xảo 2. Ngay từ đầu giờ giao dịch, NĐT lớn đặt mua Số lượng lớn CP ở mức giá nào đó (ví dụ giá tham chiếu) tại TK A và đặt bán Số lượng nhỏ ở giá cao hơn giá trên tại TK B. Thấy lượng cung ít quá so với lượng cầu, những NĐT nhỏ lao vào đặt mua giá cao để mua bằng được sẽ bị “mắc bẫy” vì ở một tài khoản khác, NĐT lớn đã trực sẵn lệnh bán lượng lớn CP với giá cao.
Các kỹ xảo 1, 2, 3, 4 nói trên làm môi trường giao dịch CP mất đi sự lành mạnh và NĐT nhỏ là người chịu thiệt thòi nhất. Khi đạt Yêu Cầu , NGD có thể ung dung hũy lệnh mua bán trên.

5/ “Rải đinh” che giá mua thật :
Vì bảng điện tử chỉ cho phép hiện 3 mức giá mua cao nhất nên NĐT lớn hay nhỏ đều có thể dùng kỹ xảo này để mua được giá tốt nếu không muốn mua trần: Đặt 3 lệnh ở 3 mức giá cao nhất, mỗi lệnh chỉ mua 1 lô, ví dụ 1 lô mua tại giá 35k, 1 lô mua giá 34k9 và 1 lô mua giá 34,8K. Khi đó toàn bộ các lệnh mua khác bị che khuất. Phía sau những thông số giả trên bảng điện là cuộc đấu trí thú vị giữa các NĐT. Có khi phần thắng lại thuộc về người không chủ động “rải đinh”. NĐT nước ngoài kinh doanh trên TTCK Việt Nam cũng học được cách “rải đinh”, song họ có tiềm lực tài chính mạnh, nên thường “rải đinh” to như mua 100 lô tại giá 27K; 100 lô tại 26.9K và 100 lô tại 26.8K.

6/ “Rải đinh” che giá bán thật :
Ngược lại với “rải đinh” mua, cách “rải đinh” bán được thực hiện như sau: NĐT đặt bán ở 3 mức giá thấp nhất, ví dụ bán 1 lô giá 32.2K, 1 lô giá 32.3K, 1 lô 32.4K khiến các lệnh bán khác bị che lấp hoàn toàn. NĐT lớn hay nhỏ đều có thể dùng kỹ xảo này để bán được giá tốt, nếu không muốn bán giá sàn. Khi gặp kỹ xảo “rải đinh”, NĐT nên để ý giá khớp dự kiến. Nếu muốn mua, nên đặt trên giá khớp dự kiến một chút là có thể mua được. Nếu muốn bán, nên đặt giá bán dưới giá khớp dự kiến một chút là có thể bán được. Tuy nhiên, khi có NĐT nào đó hứng lên đặt mua CP ngay giá trần hoặc bán CP ngay giá sàn thì kỹ xảo 5 và 6 hoàn toàn mất tác dụng.

7/ “Rải đinh” để khớp mua giá thấp:
Kỹ xảo này rất có tác dụng Khi TTCK không “nóng”. Kỹ xảo này có đặc điểm là không đặt mua tất cả lượng CP muốn mua ở một mức giá, mà rải ra vài mức giá. Đây là sự lợi dụng nguyên tắc so sánh các sổ lệnh để khớp lệnh ở mức giá gần nhất. Ví dụ, bên bán có 5K CK bán ở giá sàn 24.9K; nếu bên mua đặt 2.K Ck giá trần 27.5K thì thị trường sẽ khớp giá tham chiếu 26.2K. Song nếu bên mua lại đặt mua 1.5K Ck giá trần 27.5K; 200 CP ở giá 27.4K; 200 Ck ở giá 27.3K và 100 CP ở giá sàn 24.9K thì người mua sẽ được mua giá sàn.


8/ “Rải đinh” để khớp bán giá cao:
Kỹ xảo này rất có tác dụng Khi TTCK không “nóng”. Có trường hợp CP khớp giá 33.6K, nhưng vẫn còn dư mua tại giá 44.1K. Trong trường hợp này, nếu người bán tinh ý thực hiện “rải đinh” ở giá bán 44.1K thì CP đó sẽ chuyển sang khớp tại giá 44.1K. Người bán sẽ bán được CP với giá cao hơn 0,5K so với cách không dùng kỹ xảo. Do đó, khi muốn bán CP, nên quan sát đặt nhiều mức giá để khớp được giá tốt nhất. Kỹ xảo 7 và 8 đòi hỏi NĐT phải nhanh mắt và có trí nhớ tốt để “rải đinh” chuẩn xác. Các kỹ xảo 5, 6, 7, 8 nhằm giúp NDG mua, bán CP theo giá tốt nhất và không gây hại cho môi trường đầu tư.

9/ Đè sàn (Fl):
Kỹ xảo này rất có tác dụng Khi TTCK không “nóng”. Ngay đầu phiên giao dịch khớp lệnh định kỳ (P1-P3), nếu CK mà nhà giao dịch muốn mua chưa thể hiện lệnh mua nhưng bên bán đã tung lệnh ATO hoặc ATC thì NDG đưa ra 1 lệnh mua giá sàn và ở TK khác đặt mua với lệnh ATO – ATC khi sắp kết thúc phiên giao dịch này Nếu không có lệnh mua nào khác hoặc có lệnh mua khác nhưng KL nhỏ hơn KL bán ATO, ATC trên kia thì Ck sẽ khớp lệnh ở giá sàn. Quan trọng: Theo dõi và cân đối khối lượng bên bán và bên mua thì kỹ xảo mới có tác dụng.

10/ Thổi trần(Ce):
Kỹ xảo áp dụng Khi TTCK không “nóng”. Ngược lại với kỹ xảo đè sàn, Ngay đầu phiên giao dịch khớp lệnh định kỳ (P1-P3), nếu CK mà nhà giao dịch muốn bán chưa thể hiện lệnh bán nhưng bên mua đã tung lệnh ATO hoặc ATC thì NDG đưa ra 1 lệnh bán giá trần và ở TK khác đặt bán với lệnh ATO – ATC khi sắp kết thúc phiên giao dịch nàyNếu không có lệnh bán nào khác hoặc có lệnh bán khác nhưng KL nhỏ hơn KL mua ATO, ATC trên kia thì Ck sẽ khớp lệnh ở giá trần. Ngoài ra ta cần theo dõi và cân đối KL của bên bán và bên mua.
Nguồn tin: traiphieu.com