Nhà đầu tư cá nhân như những du kích quân trên chiến trường chứng khoán. Để có khả năng chiến thắng trước các gã khổng lồ ETF và quỹ đầu tư bắt buộc nhà đầu tư cá nhân phải sử dụng chiến thuật phi đối xứng.

Chiến thuật phi đối xứng được sử dụng khá phổ biến trong các cuộc chiến tranh. Chúng ta có thể kể ra những chiến tích đã đi vào sách giáo khoa giảng dạy trong các trường quân sự trên toàn thế giới về chiến thuật phi đối xứng.

Việt Nam chiến thắng đế quốc Pháp

Sau “56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt, máu trộn bùn non”, những chiến sĩ Việt Nam đã làm nên kỳ tích về Chiến thắng Điện Biên Phủ, gây chấn động địa cầu. Đây là lần đầu tiên, quân đội của một nước thuộc địa châu Á đánh thắng quân đội của một cường quốc châu Âu.

Hy Lạp cầm cự phát xít Italy là những đại diện của các quân đội nhỏ nhưng kiên cường trước nước lớn, bất chấp tương quan lực lượng và sức mạnh.

Mussolini đã gửi tối hậu thư cho nhà lãnh đạo Ioannis Metaxas của Hy Lạp để bày đặt yêu sách. Tuy nhiên, Metaxas không những bác bỏ tối hậu thư mà còn trả lời “Alors, c’est la guerre” (tạm dịch: vậy thì, đó là chiến tranh). Sau đó vài giờ, Italy bắt đầu tấn công Hy Lạp từ phía Albania. Tinh thần chiến đấu của nhân dân Hy Lạp sục sôi trên toàn quốc. Quân đội Hy Lạp phản công và buộc người Ý phải rút lui, 530.000 lính Italy bị sa lầy. Sau đó, Mussolini buộc phải nhờ tới sự giúp đỡ của Đức.

Người Albania chiến đấu chống lại Đế quốc Ottoman

Thế kỷ 15 là thời kỳ thịnh vượng của Đế quốc Ottoman, hay còn gọi là Đế quốc Thổ Nhĩ Kỳ. Với lực lượng hùng mạnh, đế quốc này dễ dàng xâm chiếm nhiều nước tại các khu vực tiểu Á, châu Âu và bắc Phi. George Kastrioti, còn gọi là Skanderbeg, chính là người anh hùng làm nên điều kỳ diệu trong chiến thắng của Albania trước một trong những đế quốc hùng mạnh nhất lúc bấy giờ.

Ban đầu, Skhanderbeg dựng cờ khởi nghĩa cùng 300 binh sĩ người Albania. Kastrioti không có nhiều quân trong tay khi bắt đầu, nhưng ông biết cách để đào tạo những nông dân trở thành binh sĩ nhờ kinh nghiệm học được khi còn ở trong quân đội của Sultan. Khi biết chuyện, nhà vua của Ottoman đã rất tức giận và cử 100.000 binh sĩ tới thành Kruja, nơi Skanderbeg đang đóng quân, để trị tội “những kẻ phản bội”. Tại đây, Skanderbeg đã làm nên chiến thắng đầu tiên. dưới sự chỉ huy của Skanderbeg, người Albania giành nhiều chiến thắng trước đội quân Ottoman hùng mạnh. Những chiến thắng đó khiến cả châu Âu phải ca ngợi.

Người Dacia buộc người La Mã phải trả dâng lễ vật hàng năm

Đế chế La Mã luôn là một trong những đế quốc lớn nhất và có tầm ảnh hưởng nhất trong lịch sử thế giới. Những quân đoàn tinh nhuệ là lý do khiến họ thành công trên chiến trường. Ngược lại, Dacia, nay là một vùng của Rumani, chỉ là một vương quốc láng giềng nhỏ. Đế chế La Mã chỉ coi người hàng xóm nhỏ này
là những kẻ man di mọi rợ. Vì vậy, khi người Daci xâm lược đế quốc này, người La Mã đã cử một đội quân dưới quyền của Hoàng Đế để giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, kết quả đã không như mong đợi. Người Daci khá thiện chiến với địa hình trong rừng. Trong thời gian đó, vài cuộc chiến khác cũng xảy ra. Đế quốc La Mã buộc phải cầu hòa và người Dacia đã chấp nhận. Một trong những điều kiện để duy trì hòa bình khi đó là người La Mã phải cống nộp lễ vật hàng năm để tưởng nhớ Decabulus, vua của Dacia. Hiệp ước ngày kéo dài tới năm 102 Công nguyên.

Chiến thuật phi đối xứng thường lấy nhỏ đánh lớn, lấy ít đánh nhiều, lấy tối đánh sáng, nhằm chỗ yếu của địch để đánh. Điều quan trọng nhất trong chiến thuật phi đối xứng là yếu tố tinh thần quả cảm của đội quan nhỏ và có một hay một số kỹ năng chiến đấu mà phía bên kia không có.

Đó là trên chiến trường, còn trên thị trường chứng khoán chúng ta là nhà đầu tư cá nhân hoàn toàn có thể áp dụng chiến thuật phi đối xứng để giành chiến thắng trước ETF. Gỉa định chúng ta có chứng khoán phái sinh, hay T0 tức là chúng ta được trang bị đầy đủ vũ khí như các quỹ ETF.

Lợi thế của các quỹ ETF là vốn lớn, có hệ thống, đội ngũ chuyên gia phân tích tốt, có khả năng tác động được media. Nhược điểm của ETF là các lệnh mua/bán thường được lập trình theo kế hoạch do vậy sẽ mất đi tính linh hoạt trên thị trường.

Cơ hội chiến thắng duy nhất giành cho nhà đầu tư cá nhân đó là bẻ gãy những thuật toán, lệnh mua/bán được lập trình sẵn của ETF bằng cách sử dụng lệnh mua/bán T0 với nhiều lệnh nhỏ nhưng số lượng lệnh nhiều tạo ra những xung lực thuận nghịch liên tục, khi sóng nhiễu đã được tạo ra thì những lệnh lập trình sẽ bị vô hiệu hóa.

Hoặc khi ta có danh mục cơ sở, khi thị trường biến động, bạn hoàn toàn không cần phải mua/bán danh mục mà chỉ cần sử dụng các lệnh mua bán T0 ngược chiều với danh mục mình có để giảm thiểu rủi ro.

Tác giả bài viết: Sống mãi với niềm đam mê

Nguồn tin: traiphieu.com