Đại lý và Môi giới
Quá trình thực sự xác định, lựa chọn và mua trái phiếu cũng là rất khác so với mua cổ phiếu. Để bắt đầu, khi bạn mua một cổ phiếu, bạn có thể đã xác định một cổ phiếu cụ thể mà bạn muốn mua.

Ví dụ: Bạn dự định mua cổ phiếu Apple. Sau đó, bạn có thể tra cứu dữ liệu lịch sử giá cổ phiếu Apple được mua bán trên thị trường; theo dõi trên bảng điện tử với thời gian thời gian thực. Nếu bạn quyết định mua cổ phiếu, cho dù bạn mua nó từ một dịch vụ đầy đủ nhà môi giới, nhà môi giới đại diện sàn hoặc trực tuyến, cho dù bạn đang mua 10 cổ phiếu hay 1.000 cổ phiếu, giá mỗi cổ phiếu sẽ là giá thị trường.

Mặt khác, khi bạn mua trái phiếu, rất có thể bạn sẽ không được mua sắm cho một trái phiếu cụ thể. Đúng hơn, bạn sẽ tập hợp một loạt tiêu chí; và sau đó mua một trái phiếu thỏa mãn các tiêu chí đó. Ví dụ: bạn quyết định đầu tư vào trái phiếu địa phương được miễn thuế. Tiêu chí của bạn có thể bao gồm: trạng thái mà trái phiếu được phát hành (để tránh thuế nhà nước); thời gian đáo hạn gần đúng của trái phiếu; trái phiếu xếp hạng tín nhiệm; lợi tức mục tiêu và có lẽ, liệu trái phiếu có có thể gọi được. Nhưng rất có thể ngay từ đầu, bạn không có một mối ràng buộc cụ thể nào trong tâm trí. Thay vào đó, bạn sẽ tìm kiếm nhiều nguồn khác nhau để tìm các trái phiếu đáp ứng các tiêu chí bạn đã thiết lập.

Bây giờ có thể mua trái phiếu từ nhiều nguồn giống như cổ phiếu bao gồm nhà môi giới dịch vụ đầy đủ, nhà môi giới chiết khấu và các cố vấn tài chính. Trên thực tế, hiện nay có thể mua và bán nhiều loại trái phiếu hoàn toàn trực tuyến, mà không cần phải gọi một nhà môi giới để hoàn thành việc buôn bán. Đó là những điểm tương đồng với việc mua cổ phiếu.

Khi bạn mua trái phiếu, bạn sẽ thấy rằng sự sẵn có của trái phiếu rất khác nhau giữa các đại lý, đặc biệt là trong các các lĩnh vực của thị trường như doanh nghiệp và đô thị. Bạn không thể chỉ giả định rằng bất kỳ công ty nào bạn tiếp cận sẽ có hoặc có thể nhận được các trái phiếu cụ thể. Trong trên thực tế, có thể có lúc bạn không thể tìm thấy trái phiếu phù hợp với tiêu chí của mình.

Hơn nữa, nếu bạn có khả năng tiếp cận một số công ty, bạn sẽ được cung cấp không chỉ các trái phiếu khác nhau, mà còn các trái phiếu khác nhau về giá, khi đáo hạn, trong phiếu cu và lợi tức, tất cả đều rõ ràng là phù hợp tiêu chí của bạn.

Một lý do giải thích cho tình trạng này là cấu trúc của những gì, vì muốn của một thuật ngữ tốt hơn, tôi sẽ gọi là “cộng đồng đại lý”. Mặc dù thường thuật ngữ “đại lý” và “nhà môi giới” hầu như được sử dụng thay thế cho nhau, trong thị trường trái phiếu, từ “đại lý” có một ý nghĩa rất cụ thể. Một đại lý là một người đặt tiền của mình vào rủi ro để mua và bán trái phiếu. Đây là còn được gọi là “nắm giữ một vị trí” trong một số trái phiếu nhất định, hoặc là một “gốc”.

Duy trì hàng tồn kho là rủi ro. Các đại lý không biết bao lâu anh ta sẽ phải giữ trái phiếu trước khi tìm được người mua; và giá tương lai của mối liên kết là không chắc chắn. Trong số các đại lý, chênh lệch “giá thầu / yêu cầu”, hoặc đánh dấu, được xem trong một phần như là sự bù đắp cho những rủi ro được thực hiện khi mua và duy trì hàng tồn kho.

Các đại lý đánh dấu trái phiếu của họ một cách kín đáo: trái phiếu tương tự có thể được bán bởi các đại lý khác nhau với các mức giá khác nhau. Mặt khác, “nhà môi giới” là người thực hiện giao dịch (cho dù là mua hay bán) cho khách hàng và khi làm như vậy, bạn sẽ kiếm được hoa hồng. Người môi giới không bắt buộc phải sở hữu trái phiếu đang được giao dịch. Và nhiều nhà môi giới không sở hữu trái phiếu mà họ bán. Cả nhà môi giới chiết khấu và các cố vấn tài chính chủ yếu dựa vào “nền tảng điện tử” để bán trái phiếu.

Người môi giới, về mặt pháp lý, chỉ hoạt động như một đại lý cho khách hàng. Nói cách khác, không giống như một đại lý, một nhà môi giới không đặt tiền gốc vào rủi ro. Đây không chỉ là sự khác biệt về mặt học thuật. Đúng hơn, nó là một trong những lý do tồn tại sự khác biệt về tính sẵn có và giá cả của trái phiếu.

Các công ty bán trái phiếu rất khác nhau. Các công ty đại lý, cho dù lớn hay nhỏ, duy trì tồn kho của trái phiếu. Nhưng nhiều công ty bán trái phiếu (ví dụ, các nhà môi giới chiết khấu và cố vấn tài chính) không duy trì hàng tồn kho. Nếu bạn mua một trái phiếu từ một nhà môi giới chiết khấu hoặc từ một tổ chức tài chính cố vấn, công ty đó phải xác định vị trí trái phiếu để bán nó cho bạn. Điều này ngày càng được thực hiện thông qua việc sử dụng “các nền tảng điện tử”.

Nền tảng điện tử
“Nền tảng điện tử” đã và đang phát triển hiện diện trên thị trường trái phiếu trong thập kỷ qua. Bạn có thể không biết về sự tồn tại của chúng. Nhưng nếu bạn đã tìm kiếm trái phiếu trực tuyến, hoặc nếu bạn
đã mua bất kỳ bảo mật thu nhập cố định nào trực tuyến, thì bạn đã làm như vậy thông qua “nền tảng điện tử”.

Cách thức hoạt động của nền tảng điện tử

Nền tảng điện tử là các doanh nghiệp cung cấp dữ liệu: chúng thu thập danh sách trái phiếu mà người đại lý muốn bán và truyền thông tin đó cho người môi giới các công ty. Trong thời đại đen tối trước khi có máy tính, chức năng đó đã được thực hiện bởi các nhà môi giới liên đại lý, những người sẽ gọi cho hàng trăm công ty hàng ngày để tìm hiểu những trái phiếu họ sở hữu và muốn bán. Sau đó họ sẽ biên dịch và fax danh sách tổng thể sẽ được luân chuyển giữa các đại lý và những người môi giới. Trên thực tế, các danh sách này đã trở thành cơ sở dữ liệu trung tâm. Với sự ra đời của máy tính và sự phát triển của phần mềm, những danh sách tổng thể này đã trở thành cơ sở dữ liệu có thể tìm kiếm.

Bước tiếp theo là cung cấp chúng trực tuyến những người môi giới. Khi bạn đang tìm kiếm trái phiếu trên trang Web trực tuyến nhà môi giới, thường xuyên nhất, những gì bạn đang tìm kiếm là cơ sở dữ liệu được cung cấp bởi một nền tảng điện tử.

Khi mới thành lập, các nền tảng điện tử chỉ cho phép các nhà đầu tư tìm kiếm trái phiếu trực tuyến. Nhưng với rất ít trường hợp ngoại lệ, các nhà môi giới trực tuyến yêu cầu các nhà đầu tư muốn mua trái phiếu phải đặt lệnh với một nhà môi giới. Đây không còn là trường hợp. Nhiều nhà môi giới trực tuyến hiện cho phép nhà đầu tư hoàn thành việc mua hoàn toàn trực tuyến.

Những gì nhà đầu tư có thể không nhận ra rằng khi họ hoàn tất việc mua hàng hoàn toàn trực tuyến, họ đang có hiệu lực giao dịch hoàn toàn thông qua nền tảng điện tử. Trừ khi bạn thực sự tham khảo ý kiến ​​của một nhà môi giới trước khi hoàn thành giao dịch, công ty trực tuyến mà trang web mà bạn đang tư vấn gần như đóng vai trò trung gian vì công ty đó không mua hoặc nắm giữ trái phiếu trong hàng tồn kho, công ty môi giới đó về cơ bản tham gia vào một hoạt động phi rủi ro

Giao dịch.
Ở cấp độ cơ bản nhất, một nền tảng điện tử có thể được mô tả như một bảng thông báo điện tử nơi hàng trăm người bán (đại lý, ngân hàng, lương hưu quỹ, v.v.) liệt kê trái phiếu để bán và giá mà họ đang chào bán họ. Nhưng các nền tảng điện tử cung cấp rất nhiều thông tin và phần mềm. Điều đó bao gồm thông tin tiết lộ, phân tích chi tiết về trái phiếu cụ thể, thông tin về lợi suất và giá cả; cũng như phần mềm tinh vi cho phép các nhà đầu tư thực hiện các tìm kiếm được nhắm mục tiêu đối với trái phiếu đáp ứng các tiêu chí cụ thể.
Các nền tảng điện tử liệt kê các chứng khoán có thu nhập cố định từ hầu hết mọi góc của thị trường trái phiếu: Kho bạc, Cơ quan, trái phiếu công ty, thành phố trái phiếu, CD và hơn thế nữa. Danh sách nhiều giảm giá trực tuyến lớn các nhà môi giới như E Trade, Schwab hoặc Fidelity chủ yếu bao gồm hoặc
có lẽ gần như hoàn toàn là nguồn cấp dữ liệu từ một hoặc nhiều nền tảng điện tử.

Nhưng các công ty đại lý cũng có thể tăng lượng hàng tồn kho của chính họ với nguồn cấp dữ liệu từ
một hoặc nhiều nền tảng điện tử. Cơ chế của những danh sách này không rõ ràng. Đầu tiên, danh sách
giá đại lý bao gồm ít nhất một, và đôi khi một số khoản tăng giá. Đó là bởi vì giá đó được đánh dấu dựa trên hướng dẫn của danh sách người buôn bán. Nó cũng được đánh dấu dựa trên hướng dẫn của nhà môi giới niêm yết.

Đánh giá của cả đại lý và nhà môi giới đều khác nhau. Điều này có nghĩa là bạn có thể xem trái phiếu tương tự được niêm yết bởi một trang web của nhà môi giới với mức giá 100; trên khác ở 102; và tiếp tục là 103.

Một lý do mà bạn có thể không biết rằng bạn đang tư vấn điện tử nền tảng là tất cả các nhà môi giới trực tuyến có các định dạng đặc biệt. Nhiều công ty áp dụng màn hình độc quyền để “lọc” các dịch vụ của
các nền tảng điện tử. Do đó, các nhà môi giới khác nhau, ngay cả những người sử dụng cùng một nền tảng điện tử, có thể kết thúc với các danh sách hoàn toàn khác nhau về trái phiếu. Một số công ty lọc ra những trái phiếu có giá được cho là quá cao. Ví dụ: cao hơn 3% so với giá liên đại lý gần đây nhất. Nhưng một số nhà môi giới loại trừ trái phiếu của một số đại lý nhất định chỉ vì họ không thích những đại lý đó,
hoặc vì những lý do mang phong cách riêng khác. Trong mọi trường hợp, những màn hình này là một trong những lý do có sẵn trái phiếu rất khác nhau giữa các nhà môi giới.

Mua trái phiếu trực tuyến tương đối đơn giản. Bạn thấy một sự ràng buộc bạn thích, nhấp vào trái phiếu và một vé được tạo. Nhưng lưu ý rằng điện tử nền tảng rất năng động: giá có thể thay đổi trong ngày, vì
thị trường di chuyển. Một số trang web trực tuyến thừa nhận điều này với tuyên bố từ chối trách nhiệm
rằng “Giá cả, sản lượng và tính sẵn có có thể thay đổi theo thị trường.”

Khi bạn gửi giá thầu cho một trái phiếu, một “vé” sẽ được tạo ra. Nếu giá đã thay đổi so với bài đăng ban đầu, bạn không bắt buộc phải đi thông qua việc mua hàng. Bạn chỉ có nghĩa vụ nếu bạn nhấp vào “gửi”.
Một tỷ lệ nhỏ các lệnh mua (có lẽ khoảng 5%) là “không thành công”. Đôi khi, các nhà môi giới có thể quyết định không thực hiện đơn đặt hàng như đã gửi.

Tuy nhiên, các đại lý cam kết thực hiện đơn đặt hàng khi khách hàng nhấp vào trên “trình duyệt”. Cũng lưu ý rằng một số danh sách, đặc biệt là danh sách dành cho doanh nghiệp trái phiếu bao gồm cả giá “đặt mua” và giá “bán”. Điều đó cho thấy danh sách đại lý sẵn sàng trả cho một nhà đầu tư bán trái phiếu với giá được liệt kê là “đấu thầu “. Khi không có giá thầu nào được liệt kê, nhà đầu tư muốn bán trái phiếu có thể điền vào yêu cầu “đặt giá thầu”: các đại lý sau đó có thể gửi “giá thầu” cho trái phiếu sẽ được truyền đến trang môi giới mà bạn đang tư vấn.

Từ năm 2000 đến nay, các nền tảng điện tử đã tạo ra rất nhiều của sự nhiệt tình. Hàng chục công ty đã tham gia kinh doanh, nhưng rất ít trong số này tồn tại được. Hiện tại ở Mỹ có bốn nền tảng điện tử thống trị các nhà môi giới dịch vụ và các nhà đầu tư cá nhân: Bond Desk, MuniCenter, Knight Bond Point và Trade Web.

Mỗi đơn vị đang cố gắng phát triển một thị trường ngách duy nhất để cạnh tranh với ba người khác. Không nghi ngờ gì nữa, điều này sẽ dẫn đến những thay đổi trong mô hình kinh doanh của họ. Ví dụ, MuniCenter, như tên gọi của nó, đang nỗ lực để thiết lập chính nó như một cường quốc cho thị trường trái phiếu thành phố. Nó có cái riêng của nó kiểm kê trái phiếu địa phương, và nó liệt kê trái phiếu địa phương không có sẵn trên các nền tảng điện tử khác. Hơn nữa, các trái phiếu được liệt kê trên nền tảng của nó có sẵn trong thời gian thực, với giá được báo giá. Bond Desk, đang tập trung vào
phát triển phần mềm hỗ trợ phức tạp để quản lý danh mục đầu tư của các nhà đầu tư cá nhân.

Trong số các tổ chức, các nền tảng điện tử thậm chí còn trở nên nhiều hơn tinh vi và được sử dụng rộng rãi hơn là ở cửa hàng bán lẻ (nghĩa là, cá nhân nhà đầu tư) cấp. Ở cấp độ thể chế, các nền tảng điện tử cũng được biết đến là “Hệ thống giao dịch thay thế” (hay gọi tắt là “ATS”) phục vụ cho các tổ chức lớn
các nhà đầu tư hoặc các đại lý khác. ATS bao gồm các hệ thống cho phép các các hình thức giao dịch sẽ diễn ra, bao gồm hệ thống đấu giá, đối sánh chéo hệ thống, hệ thống liên đại lý và hệ thống đại lý đơn lẻ. Hàng trăm chứng khoán được mua và bán hầu như ngay lập tức trên một số ATS. Các hệ thống đại lý này phần lớn hoạt động ngoài tầm nhìn của cá nhân các nhà đầu tư. Nhưng họ chịu trách nhiệm cho việc phát triển các hình thức mới của giao dịch cực kỳ nhanh chóng, cũng như để phát triển “Exchange” – Quỹ giao dịch (ETF).

Lợi ích và chi phí của nền tảng điện tử

Việc sử dụng các nền tảng điện tử đã thay đổi cách thức trái phiếu ở mức độ nào được đưa ra thị trường và bán? Điều này vẫn chưa rõ ràng. Nó không rõ ràng, vì ví dụ, bao nhiêu phần trăm trái phiếu trong bất kỳ một lĩnh vực nào của thị trường trái phiếu được mua sau khi được liệt kê trên các nền tảng điện tử, trái ngược với được mua trực tiếp từ một đại lý. Những người tôi đã tham khảo ý kiến ​​đã nghĩ ra nhiều con số khác nhau: từ 30% đến 50%. Nhưng những con số này không dựa trên bất kỳ bằng chứng thực nghiệm nào.

Động lực hiện tại đang di chuyển theo hướng ngày càng sử dụng hệ thống điện tử. Tất nhiên, đối với các công ty môi giới, lợi ích của nền tảng là rất lớn. Các nền tảng này cho phép các nhà môi giới cung cấp nhiều lựa chọn trái phiếu cho khách hàng của họ với chi phí rất thấp. Đây là “khoảng không quảng cáo”
họ có thể cung cấp mà không đặt vốn của họ vào rủi ro.

Các nhà đầu tư được lợi khi có thể tham khảo một cơ sở dữ liệu lớn — và họ có thể làm như vậy, hơn nữa, ẩn danh, trực tuyến. Một lợi thế khác là nhiều nền tảng hiện bao gồm phần mềm cho phép các nhà đầu tư tìm kiếm trái phiếu đáp ứng các tiêu chí cụ thể như kỳ hạn, chất lượng tín dụng, mong muốn
lợi nhuận, v.v. (Ví dụ về các tìm kiếm như vậy được bao gồm trong các chương sau). Và cuối cùng, các nền tảng điện tử cung cấp một nguồn thông tin tốt về tính sẵn có và định giá của trái phiếu trong các lĩnh vực khác nhau của thị trường trái phiếu.

Hơn nữa, các nền tảng có khả năng tiết lộ tuyệt vời: chúng liệt kê tất cả các tính năng của một trái phiếu được yêu cầu bởi SEC và nhà đầu tư cần hiểu rõ. Nhưng các nền tảng điện tử có dẫn đến mức tăng giá thấp hơn không? Trong một số các trường hợp, câu trả lời là có. Đối với trái phiếu được giao dịch tích cực, nếu một số đại lý liệt kê cùng một trái phiếu để bán, sau đó chỉ giá thấp nhất sẽ được niêm yết trên
nền tảng. Khía cạnh cạnh tranh đó là một lợi ích rõ ràng.

Nhưng trong chất lỏng ít hơn các lĩnh vực của thị trường trái phiếu, chẳng hạn như các đô thị, ví dụ, trái phiếu là thường được liệt kê trong các lô nhỏ hơn, bởi một đại lý. Do đó, cạnh tranh đó
khía cạnh không áp dụng. Nhưng cũng có một số chi phí đối với các nhà đầu tư mà họ có thể không
nhận thức về. Quan trọng nhất, một nhà đầu tư hoàn thành việc mua một trái phiếu mà không tham khảo ý kiến ​​của một nhà môi giới sẽ gánh chịu tất cả các rủi ro của giao dịch.

Mặc dù việc công bố thông tin có thể rất tuyệt vời, nếu một nhà đầu tư không hiểu tất cả những rủi ro vốn có trong việc mua một trái phiếu cụ thể, anh ta không có quyền truy đòi. Ngoài ra, nếu bạn mua trái phiếu hoàn toàn trực tuyến, bạn sẽ mất khả năng “Mặc cả” về giá cả. Trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn thảo luận về việc mua hàng với nhà môi giới, tại bất kỳ công ty nào bao gồm cả công ty của nhà môi giới chiết khấu, nhà môi giới đó thường sẵn sàng liên hệ với đại lý bán trái phiếu và hỏi xem đại lý có sẽ chấp nhận một mức giá thấp hơn.

Hãy nhớ rằng giá của trái phiếu trên điện tử nền tảng bao gồm đánh dấu đại lý đầy đủ. Tùy thuộc vào những gì là diễn ra trên thị trường vào bất kỳ ngày nào, các đại lý có thể sẵn sàng cạo giá cả cho một nhà đầu tư muốn bán một trái phiếu; và cho một nhà đầu tư ai muốn mua một trái phiếu. Bạn có thể biết khi nào bạn đang tham khảo trang Web trực tuyến của một nhà môi giới không cho dù bạn đang xem hàng tồn kho của đại lý hay trên một nền tảng điện tử?

Bạn có thể cho rằng tất cả các nhà môi giới chiết khấu trực tuyến lớn chủ yếu dựa vào trên các nền tảng điện tử. Đối với các công ty khác, nó ít rõ ràng hơn. Thỉnh thoảng bạn có thể. Ở đâu đó trên màn hình, tên của một hoặc nhiều nền tảng điện tử được đăng dưới dạng nguồn dữ liệu, thường là trong tuyên bố từ chối trách nhiệm. Nhưng không luôn luôn. Một số nhà môi giới cũng kết hợp hàng tồn kho của riêng họ và hàng tồn kho của một nền tảng điện tử. Nếu một công ty nắm giữ một số trái phiếu trong hàng tồn kho, nó sẽ rõ ràng hãy lo lắng để bán những người đầu tiên.

Việc sử dụng các nền tảng điện tử làm nảy sinh một số vấn đề. Một là liệu nó có trả tiền để mua trái phiếu hoàn toàn trực tuyến hay không mà không cần thảo luận về giao dịch với một nhà môi giới. Nhiều công ty môi giới, và đặc biệt là những công ty chiết khấu các nhà môi giới, tập trung quảng cáo của họ vào chi phí hoa hồng trên mỗi trái phiếu. Đó thường là khá thấp: bất kỳ nơi nào từ $ 2,00 đến $ 5,00 phí cho mỗi trái phiếu để mua một trái phiếu.

Điều này tạo ra ấn tượng rằng bạn đang mua trái phiếu “với giá ít hơn”. Nhưng điều đó chi phí hoa hồng trên mỗi trái phiếu chỉ là phí do công ty môi giới tính để thực hiện giao dịch. Mặc dù nó là một phần duy nhất của chi phí mua trái phiếu được tiết lộ, về mặt kỹ thuật nó không phải là một phần của đánh dấu. Trong thực tế, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Đánh dấu đại lý, cũng như người môi giới đánh dấu, vẫn chưa được tiết lộ. Bạn đang trả giá niêm yết, và bạn đang thanh toán đầy đủ cho đại lý và người môi giới.

Nhưng mặt khác của đồng xu đó là nếu bạn đang xử lý một môi giới dịch vụ, giá của trái phiếu cũng được trích dẫn ròng: hoa hồng (nghĩa là, phí mà nhà môi giới tính để hoàn thành giao dịch) không được tiết lộ. Và những chi phí hoa hồng đó có thể cực kỳ cao. Vì vậy, có bất kỳ lợi thế trong việc mua trái phiếu từ một nhà môi giới chiết khấu?

Ở đây, câu trả lời cũng là, nó phụ thuộc. Hoa hồng chiết khấu được tiết lộ môi giới khá thấp. Nhưng việc đánh dấu đại lý không được tiết lộ. Vì thế trừ khi bạn được thông tin đầy đủ, và so sánh giá cả, rất khó để nói trái phiếu có được định giá công bằng hay không.

Làm thế nào bạn có thể xác định xem giá niêm yết cho trái phiếu trực tuyến là một mức giá hợp lý? Tin tốt là hiện đã có sự trợ giúp. Một số quy định và các hiệp hội thương mại đã phát triển các trang Web: FINRA.org/ dữ liệu thị trường; EMMA.msrb.org; và Investmentinbonds.com có ​​mục tiêu là để mang lại mức độ “minh bạch” cao hơn cho thị trường trái phiếu. (Nhiều các nhà môi giới trực tuyến hiện có các liên kết trực tiếp đến một hoặc nhiều trang Web này).

Các trang web này cho phép các nhà đầu tư cá nhân truy cập thông tin giá cả, bao gồm các khoản tăng giá, trong vòng mười lăm phút sau khi giao dịch. Họ cũng cho phép bạn tìm kiếm những thứ có thể so sánh được. Thông tin này là miễn phí và có sẵn với bất cứ ai, thông tin có sẵn và cách nó có thể được sử dụng để mua trái phiếu trong các lĩnh vực khác nhau của thị trường trái phiếu.

Nguồn traiphieu.com