Bạn đã từng học phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản? Bạn tiếp thu được những gì từ các bộ môn phân tích mà bạn học? và bạn đã sử dụng chúng như thế nào trong thực tiễn?

Tôi đã từng học hai bộ môn phân tích ở các trường lớp đào tạo về chứng khoán. Hồi đại học tôi học phân tích trong các học phần tại trường, sau khi tốt nghiệp tôi tiếp tục theo học các lớp thi chứng chỉ chuyên môn, các lớp mở thêm, nâng cao kiến thức của các tổ chức tài chính. Và tôi thật sự đã thay đổi rất nhiều từ khi bị con sóng khủng hoảng năm 2008. Một sự thay đổi nhiều khi chỉ cảm nhận được từ bên trong con người mình khi đã phải qua sự đau đớn, phải bán căn nhà do đồng tiền mồ hôi sức lao động mình tích cóp được.

Phân tích FA, TA dưới góc nhìn trước đây của tôi, khi mà tôi mới học như một thằng trẻ trâu, hung hãn, thích quậy phá. Tôi nghĩ rằng sau khi tôi học FA, TA xong thì tôi có thể chiến thắng bất cứ cổ phiếu nào, đội lái nào, BBs, MMs nào. Hay là tôi sẽ cùng mấy thằng bạn thân lập thành một đội để cùng lái một mã cổ phiếu nào đó. Vâng! Rất là trẻ trâu. Tôi nghĩ rằng, để thể hiện trí tuệ, sức mạnh cá tính của mình và để cho mọi người thấy ta đây là người thông tuệ.

Nhưng rồi sau khi tôi bị mất nhà, tôi cảm nhận một điều rằng, những người dạy mình họ làm giàu đâu có phải trên bảng điện tử, mà họ làm giàu bằng cách thu phí từ những kẻ ngu dốt và hợm hĩnh như mình. Một con người đúng nghĩa của nó về mặt đạo lý, bản năng sinh tồn là học để kiếm tiền, đáp ứng được những nhu cầu tối thiểu như ăn, mặc, ở sau đó mới nói chuyện đạo lý .

Bản năng gốc của tôi đã trỗi dậy, thay đổi toàn bộ suy nghĩ của tôi về chứng khoán. Chứng khoán là một cái gì đó mang màu sắc của đỉnh cao trí tuệ, chứa đựng trong mình những quy luật khách quan mà con người đang cần tìm hiểu và khám phá, nó hoàn toàn là một môn khoa học có đầy đủ tiên đề, định lý, định luật mà những người khám phá ra nó không bao giờ công bố, khiến bộ môn khoa học TA, FA trở nên vô cùng huyền bí, khiến cho những trader luôn bị gục ngã trên đường đến giới hạn đỉnh cao, nó như chất kích thích khiến ta không thể từ bỏ, sau mỗi lần thất bại thì từ bỏ một thời gian, sau đó lại tiếp tục, cứ thế lặp đi lặp lại..Thị trường làm Trader gục gã đến hết cuộc đời vẫn không hiểu mình sai tại đâu, lý do nào dẫn đến không thành công.

Tại sao tên các lớp học đều dạy các chỉ báo TA và chỉ số FA rất đầy đủ mà vẫn không ai có thể chiến thắng nổi thị trường… Vì chữ A là chữ cái đầu tiên trong bảng chữ cái theo hệ la tinh.

A ở đây tức là chỉ là những bước đi đầu tiên của trader . Chúng ta học để hiểu rằng chúng ta đang được trang bị một hệ thống kiến thức sai lệch về TA, FA. TA và FA chỉ cho ta biết khởi đầu một con đường chứ không phải nói cho biết con đường đó sẽ dẫn chúng ta đi đâu, theo hướng nào.

Do vậy Trader cần luôn trang bị cho mình một tinh thần thắng không kiêu, bại không nản. Tình thần lấy chính thắng tà, lấy cái yếu điểm làm cái ưu điểm, suy ngẫm, thử nghiệm, coi đó là nghề kiếm sống, vui vẻ chấp nhận mọi thách thức để luôn được chiến đấu cùng thị trường hàng ngày . Trader là phải biết vị trí của mình, phải hiểu rằng mình sinh ra có tinh thần của một chiến binh. Về hình thức thì TA và FA có những đặc điểm đối lập nhau. Nhưng khi hội tụ cả hai trường phái sẽ thấy chỉ là một, được vận động uyển chuyển trong đó.

Đừng bao giờ sử dụng cái mình nắm bắt được, cảm nhận được, đúc rút được mà đem ra khoe khoang với người khác. Thật sự nếu hiểu sâu được vào bên trong nó mọi giới hạn không gian, thời gian sẽ được phá vỡ, không còn khái niệm bigboy hay nhỏ lẻ, nhà đầu tư nước ngoài hay nhà đầu tư trong nước, không còn biết thông tin tiêu cực hay tích cực, không còn đội lái hay tạo lập, chỉ còn lại trader và thị trường – đôi bạn tri kỷ – kẻ thù không đội trời chung – niềm vui của trader là nỗi buồn của thị trường và ngược lại – thị trường chứa đựng quy luật – trader tìm ra quy luật để chiến đấu với thị trường.

Tất nhiên đối với một trader khác nhau sẽ có những quan điểm khác nhau. Tôi chỉ là trader sống mãi với niềm đam mê, đã tham gia chiến đấu 14 năm trên chiến trường vnindex. Nếu bạn muốn học TA, FA thì bạn cứ chuẩn bị sẵn không có nhà, vỉa hè để là nơi để ngủ. Bất kỳ môn khoa học nào cũng đòi hỏi sự yêu nghề, hy sinh mất mát và rồi bạn sẽ nhận ra rằng thực ra học TA, FA không phải là học những thứ mà các giáo trình đang được giảng dạy trong các lớp học mà chính là học những thứ chưa bao giờ có trong sách vở, học để được làm chiến binh, chiến đấu với thị trường. May mắn sẽ mỉm cười với bạn..một trader huyền thoại.

Tác giả bài viết: Sống mãi với niềm đam mê

Nguồn tin: traiphieu.com