Khi các bạn du học, hay đã làm việc ở nước ngoài thì khi nghe đến từ TRADER là cả một sự kính trọng và nể phục. Tại sao. Đầu tiên phải nó đến sự gian khổ hàng chục năm rèn luyện kiến thức cũng như làm thực tiễn trong lĩnh vực tài chính thì mới đủ khả năng để trở thành trader.

Trader thật sự cô độc trong thế giới đầy màu sắc, họ suốt ngày chỉ biết làm bạn với những con số, xanh, đỏ, tím vàng. Luôn phải tìm tòi ra những thuật toán để có thể đánh bại những hệ thống máy tính hiện tại được lập trình bởi các TIẾN SỸ toán học hay vật lý.

Trong thời đại thông tin mạng bùng nổ, sự biến đổi thị trường chứng khoán càng nhanh hơn, chỉ cần ấn nút enter buy hay sell đều phải trả giá bằng tiền, mọi quyết định phải được đưa ra nhanh hơn cả lập trình máy tính tức là đôi khi quyết định dựa trên cảm tính mà không được phép sai.
Từ những yêu cầu khắt khe trên chúng ta hoàn toàn thấy TRADER trên thế giới được xã hội tôn trọng như thế nào vì họ hội tụ những gì tinh túy nhất của trí tuệ của con người, vừa là nhà khoa học, vừa là nghệ sỹ, vừa là nhà kỹ trị thiên bẩm.
Vậy ở Việt Nam thì sao?  Do thị trường chứng khoán mới được 14 năm, thiếu các công cụ hỗ trợ như phái sinh, T0, quỹ tương hỗ, bán khống, bảo hiểm danh mục đầu tư khiến mọi thuật toán trở nên bế tắc, không thể chạy nổi dữ liệu .
Từ những hạn chế trên khiến các thành viên tham gia thị trường không thể định lượng nổi thị trường mà hoàn toàn dựa theo cảm tính, duy ý chí, làm nản lòng những con người đam mê con số, theo đuổi con đường để trở thành TRADER.
Cũng vì lý do không phải là TRADER chuyên nghiệp nên họ không thể kiếm từ niềm đam mê và sức lao động của mình khiến họ phải làm thêm các công việc khác kiếm sống và mong muốn khi có đủ tiền sẽ xuất ngoại để theo đuổi giấc mơ TRADER của mình.
Năm 2015 và 2016 sẽ khác, khi mà nhà điều hành vĩ mô đã hiểu được bất cập thị trường 15 năm qua.  Chúng ta đã, đang và sẽ chứng kiến hàng loạt  các chính sách có hiệu lực thúc đẩy thị trường ngang bằng với các nước trong nhóm TPP.
Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 11/2016/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Nghị định 42/2015/NĐ-CP của Chính phủ về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh, thông tư này có hiệu lực thi hành từ 1/7/2016.

Con biết, Mẹ  đã nuôi con ăn học đàng hoàng, bằng cấp, chứng chỉ nhiều không đếm hết. Hằng đêm, Mẹ vẫn thao thức suy nghĩ về đứa con ngoan của Mẹ, con của Mẹ luôn học giỏi, sống thực tế, chăm làm mà sao cuộc sống vẫn chưa sung túc? Từ giờ trở đi, con đã dám nói thật với Mẹ già về nghề nghiệp thật sự của mình rồi, không phải giấu nữa. Mẹ ơi – con làm nghề chứng khoán – Trader, những thuật toán tài chính đã chiếm trọn trái tim con, trái tim luôn thổn thức khi nhìn thấy bảng điện tử, tình yêu trader mãi là thiên thu.

MẸ ƠI, tương lai con sẽ cố gắng vươn lên trở thành một TRADER , sau 15 năm bị người đời kinh miệt, con hàng ngày phải lăn lóc đi làm thuê cho công ty chứng khoán, làm đội lái, nhận ủy thác đầu tư, làm đủ mọi công việc kể cả làm thuê cho những kẻ ăn bám xã hội  để nuôi sống bản thân và gia đình.  Khi màn đêm buông xuống, con vẫn chuyên cần đèn sách để rèn luyện kiến thức, tích lũy kinh nghiệm thực tiễn mong chờ thời khắc lịch sử đến. Giờ con có đủ tự tin để sống đàng hoàng bằng nghề TRAER trên quê hương đất nước Việt nam, sống mãi với niềm mê, khát vọng, khẳng định đẳng cấp thật sự của một TRADER chân chính.

Tác giả bài viết: Sống mãi với niềm đam mê
Nguồn tin: traiphieu.com