Các loại chứng khoán như cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh, quyền mua, . . . được niêm yết trên 3 sàn (HOSE, HNX và Upcom). Nhà đầu tư cá nhân mua chứng khoán trên sàn thông qua hệ thống các công ty chứng khoán. Lưu ý rằng không phải bạn mua chứng khoán của các công ty chứng khoán như nhiều người vẫn nghĩ. Công ty chứng khoán đóng vai trò trung gian để thực hiện các nghiệp vụ riêng để đảm bảo thị trường được trôi chảy. Các tài khoản của nhà đầu tư và mã chứng khoán cũng được quản lý về mặt pháp lý bởi Trung tâm lưu ký trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chứ không phải một đơn vị nào khác. Trên số tài khoản chứng khoán của bạn sẽ có mã lưu ký mà công ty chứng khoán đã đăng ký với Trung tâm lưu ký, chẳng hạn như của HSC là 011C, VPS là 026C, FPTS là 058C, MAS là 077C, …

Một trong những nghiệp vụ của công ty chứng khoán là môi giới. Các công ty chứng khoán sẽ tự xây dựng hệ thống quản lý tài khoản chứng khoán, phân tích thị trường, hệ thống giao dịch. Các cá nhân có nhu cầu sẽ đăng ký mở tài khoản tại các công ty chứng khoán và giao dịch theo một số phương thức như giao dịch online, gọi tổng đài…

mua cổ phiếu như thế nào

Và điều hiển nhiên khi bạn sử dụng dịch vụ thì phải trả phí. Các công ty chứng khoán khác nhau quy định mức phí khác nhau tùy theo chính sách của họ. Bạn có thể tham khảo bài viết : Phí giao dịch chứng khoán và các loại thuế chứng khoán. để hiểu rõ hơn. Ngoài các công cụ cơ bản hỗ trợ giao dịch như: Bảng giá chứng khoán, Trình quản lý tài khoản, App giao dịch trên mobile, … Các công ty chứng khoán còn cung cấp các dịch vụ khác như Phân tích đầu tư, nhân định thị trường, … có tính phí.

Với những thông tin như trên, hy vọng những người mới có thể có cái nhìn tổng quát nhất về thị trường chứng khoán và tự trả lời được câu hỏi Nhà đầu tư cá nhân có thể mua cổ phiếu ở đâu và cách mua cổ phiếu như thế nào.

Hướng dẫn cách mua cổ phiếu qua 4 bước đơn giản.

Bước 1: Lựa chọn công ty chứng khoán phù hợp và mở tài khoản chứng khoán.

Việt Nam hiện nay có khoảng 74 công ty chứng khoán với gần 250 chi nhánh và văn phòng giao dịch trên khắp cả nước. Xem thêm: Hệ thống các công ty chứng khoán ở Việt Nam. Vậy thì bạn nên lựa chọn mở tài khoản ở đâu là tốt? Về cơ bản bạn chỉ cần lựa chọn các công ty chứng khoán nằm trong top 10 thị phần là được, bởi chất lượng dịch vụ của họ đã được kiểm bởi số lượng người dùng. Bạn có thể đọc thêm bài viết: Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt? để có thêm thông tin tham khảo.

Sau khi đã lựa chọn được công ty chứng khoán, bạn có thể đăng ký mở tài khoản theo 2 cách: Mở trực tiếp hoặc mở tài khoản online. Bạn có thể tham khảo bài viết: Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS – Công ty chứng khoán top 1 thị phần môi giới để biết được ưu nhược điểm của từng cách mở tài khoản. Công ty chứng khoán VPS cũng là một lựa chọn tốt cho người mới bởi tính ưu việt của dịch vụ, phí giao dịch, đội ngũ broker và margin cạnh tranh.

Bước 2: Cài đặt phần mềm giao dịch chứng khoán.

Sau khi đã mở tài khoản chứng khoán thành công, việc bạn cần thực hiện tiếp theo là tải phần mềm giao dịch chứng khoán của công ty mà bạn đã đăng ký mở tài khoản về và cài đặt. Phần mềm hoặc nền tảng giao dịch là công cụ giúp bạn mua bán cổ phiếu, chuyển tiền ra vào tài khoản, quản lý danh mục đầu tư, xem thông tin thị trường, … Công ty chứng khoán sẽ cung cấp đầy đủ thông tin và hướng dẫn bạn tất cả các bước khi bạn mở tài khoản xong.

Bước 3: Chuyển tiền vào tài khoản để giao dịch.

Để có thể giao dịch bạn cần có tiền trong tài khoản của mình. Việc chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán hầu như không giới hạn tối thiểu hoặc tối đa. Bạn có thể cân đối ngân sách đầu tư của mình để có chiến lược hợp lý. Có 3 cách nạp tiền vào tài khoản:

  • Nộp tiền trực tiếp tại quầy giao dịch của công ty chứng khoán.
  • Nộp tiền mặt trực tiếp tại quầy giao dịch ngân hàng liên kết.
  • Chuyển khoản online từ tài khoản ngân hàng vào tài khoản chứng khoán.

Bước 4: Thực hiện mua bán cổ phiếu

Sau khi đã hoàn thành 3 bước trên, bạn đã có thể mua bán cổ phiếu bằng cách đăng nhập vào phần mềm giao dịch với một tài khoản được cung cấp sẵn. Lưu ý mỗi công ty chứng khoán sẽ có một phần mềm riêng và giao diện của chúng sẽ khác nhau. Bạn sẽ mất một chút thời gian để làm quen cách giao dịch.

Trên đây là toàn bộ bài viết của mình về cấu trúc chung của thị trường đến hướng dẫn chi tiết cách mua cổ phiếu ở đâu và mua cổ phiếu như thế nào. Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp có thể liên hệ mình theo thông tin ở bên phải hoặc để lại thông tin theo form bên dưới. Mình sẽ liên hệ sớm nhất để hỗ trợ cho bạn.