Tiền bạc là một trò chơi…

Bạn thấy đó… kiếm tiền cũng giống như một cuộc chơi. Nếu bạn nắm được luật chơi, tiền sẽ chảy vào túi bạn. Nếu chơi không đúng luật, suốt đời bạn sẽ phải vật lộn với những vấn đề tài chính,bất kể bạn có làm việc chăm chỉ đến mấy.

Đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi, tại sao có người kiếm được gấp 5, gấp10, thậm chí gấp 20 lần người khác? Phải chăng vì họ thông minh hơn gấp 20 lần? Làm việc chăm chỉ hơn gấp 20 lần? Hay vì họ may mắn hơn? Câu trả lời đúng cho những câu hỏi này là “KHÔNG”.

Tôi dám chắc là bạn biết một số người, khi còn đi học họ có vẻ lười hơn bạn, thành tích kém hơn bạn, nhưng bây giờ họ lại giàu gấp 5 gấp 10 lần bạn. Mặc dù học bạ của họ có nhiều điểm dưới trung bình, nhưng danh mục tài sản của họ thì khiến nhiều người phải ghen tị. Tại sao ư, lý do duy nhất là họ hiểu rõ vòng xoáy của đồng tiền, trong khi phần lớn mọi người, trong đó có cả những người rất giỏi giang trong học tập, lại không học được điều đó.

Điều không may là không một ngôi trườngnào dạy học sinh làm sao để kiếm tiền, đầu tư như thế nào và quản lý tài sản ra sao để nó sinh sôi nảy nở, trong khi tiền bạc lại là thứ quan trọng nhất giúp chúng ta thực hiện những mục tiêu khác nhau trong cuộc sống. Mặc dù nhiều triết gia dạy rằng, “Tiền không phải là tất cả”, “Tiền bạc không mang lại hạnh phúc” nhưng điều đó chỉ đúng một nửa. Sự thật thì “cái gì cũng quy ra tiền”. Để thành công trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống như sức khỏe, cácmối quan hệ, gia đình, chúng ta cần phải có một sự bảo đảm về tài chính!

Có một nền tảng tài chính vững vàng có nghĩa là được TỰ DO, được giải phóng khỏi các chủ nợ hoặc các chồng hóa đơn đòi thanh toán. Để sống một cách đúng nghĩa, bạn cần có đủ tiền nuôi bản thân và gia đình, trả cho nhữngnhu cầu căn bản và thỉnh thoảng cho phép mình hưởng thụ những thứ xa xỉ. Điều đó có nghĩa là được “tự do” nghỉ việc, rời bỏ công ty, “tạm biệt” ông chủ, không phải làm chung với người mình không ưa, và có quyền làm công việc mình muốn, một việc có ý nghĩa và đem lại sự thỏa mãn cá nhân. Có lẽ trên đời không ai bàn cãi về nhu cầu có đủ tiền cho bản thân mình.

Nềngiáo dục truyền thống (cũng may là đang có dấu hiệu thay đổi) không bao giờ dạy chúng ta làm giàu, thay vì thế nódạy ta những khái niệm giáo điều khiến chúng ta phải cảm ơn cuộc đời vì sự nghèo khó của mình.Trong nhà trường cũng như ngoài xã hội, thông qua các phươngtiện truyền thông, chúng ta được dạy rằng, “Hãy học chăm, đạt điểm cao, có công việc tốt và thế là cuộc đời sẽ nở nụ cười với bạn”. Rằng, “Đầu tư là rủi ro”, “Đừng làm bộ tài khôn”, “Chớ có chơi cổ phiếu nếu không muốn bị tán gia bại sản”, “Tham tiền là xấu”, “Bọn giàu có rặt một lũ người xấu” hoặc “Đừng có ky ky cóp cóp làm giàu”.

Kết quả của những lời khuyên “phản giàu” này là hầu hết mọi người cặm cụi làm lụng suốt đời mà chỉ đủ ăn, hoặc rơi vào vòng xoáy tiền bạc để cuối cùng chịu cảnh trắng tay với bao ngậm ngùinuối tiếc. Tuy vậy, một số ít người may mắn biết rằng, nếu chỉ dựa vào một công việc tốtvà một tinh thần làm việc chăm chỉ,người ta không thể nào giàu nổi. Muốn giàu có cần một cách nghĩ khác và một chiến lược khác. Chỉ những người nắm được bài học này mới có thể thoát khỏi vòng xoáy tiền bạc và bước lên một tầm cao mới:có được sự tự do thậtsự và sự bảo đảm về tài chính.

Một số người cần 10 năm để nắm được điều đó,cũng có những người cần tới 30 năm, và có người đến lúc hiểu ra thì đã quá muộn. “Bí quyết tay trắng thành triệu phú” sẽ giúp bạn học được những điều mà người ta cần cả đời người để nghiệmra.