Văn phòng Chính phủ mới đây truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kiểm tra, xử lý vấn đề này.

Để phát hiện các gian lận trên báo cáo tài chính vốn được che giấu rất tinh vi, đòi hỏi các các công ty kiểm toán cũng như nhà đầu tư phải có kiến thức chuyên sâu về phương pháp phát hiện gian lận, hiểu về kỹ thuật quản trị lợi nhuận hay còn gọi là “kế toán sáng tạo” để biết được liệu doanh nghiệp có những biện pháp “nhào nặn” báo cáo tài chính hay không.

Bài viết chia sẻ gợi ý của chuyên gia về cách nhận ra các dấu hiệu “phù phép” trên báo cáo tài chính; lợi nhuận của doanh nghiệp có khả năng bị bóp méo theo xu hướng nào; doanh nghiệp áp dụng những phương pháp hay cách thức bóp méo số liệu như thế nào và khi nào họ thường áp dụng các phương pháp này…

Trước phản ánh trên, mới đây, Văn phòng Chính phủ có Công văn 11843/VPCP – KHTH truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nghiên cứu, kiểm tra, đánh giá, chủ động có biện pháp xử lý theo thẩm quyền và theo quy định của pháp luật.

Ngoài các trường hợp bị “lộ”, việc nhiều doanh nghiệp thường xuyên chậm công khai báo cáo tài chính khiến nhiều nhà đầu tư có quyền nghi ngờ có điều gì đó chưa chuẩn trong cách vận hành doanh nghiệp hoặc có uẩn khúc gì trong việc kế toán và công bố công khai sức khỏe tài chính định kỳ.

Liên quan đến chậm công khai báo cáo tài chính, năm 2019, hàng loạt doanh nghiệp mắc lỗi này đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) xử phạt.

Mới nhất, UBCK đã xử phạt 60 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Du lịch Việt Nam – Hà Nội (số 30A, phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội), do mắc nhiều lỗi vi phạm, trong đó có hành vi báo cáo không đúng thời hạn đối với báo cáo tài chính riêng, hợp nhất năm 2016 đã được kiểm toán; báo cáo tài chính riêng, hợp nhất năm 2017 đã được kiểm toán…

Dự kiến bắt đầu từ năm 2022, một số loại hình doanh nghiệp sẽ phải thực hiện báo cáo tài chính theo chuẩn quốc tế.

Từ 2025, chuẩn IFRS sẽ áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp niêm yết và công ty đại chúng quy mô lớn.

Theo Báo Đầu tư Chứng khoán