Đăng bởi Để lại phản hồi

Sự thật về sự giàu có

Sự thật về sự giàu có
Trong quyển sách bán chạy của tờ New York Times “Người hàng xóm triệu phú” (The Millionaire Next Door), Thomas J. Stanleyphỏng vấn 300 người từ tay không làm ra bạc triệu để tìm hiểu cách họ suy nghĩ,kiếm tiền tiêu tiền như thế nào. Ông phát hiện ra khá nhiều nghịch nhờ đó quyển sách của ông bán đắt như loại cổ phiếu đang lên giá.

Stanley cho biết, khối người lương cao chót vót, thay xe xịn như thay áo, khoác lên người những bộ cánh mốt nhất vẻ như không cách nào tiêu hết tiền, oái oăm thay, thường chẳng bao nhiêu tiền trong tài khoản. Đó những chuyên gia hoặc nhân viên cao cấp của những công ty đa quốc gia ông gọi “Nhóm không tích lũy” (Under Accumulators of Weath UAW).
Ngược lại, những người thật sự tiền triệu trong tay (tổng tài sản hơn 1 triệu đô) biết cách tiết kiệm sống dưới mức chuẩn của họ rất nhiều. Khoảng 80% triệu phú sinh ra trong gia đình nghèo hoặc bình thường. Họ mặc những bộ vest giá phải chăng, không bao giờ mang đồng hồ đắt hơn 500 đô. Phần lớn đi xe hoặc không bao giờ mua xe đắt tiền. Họthường đầu ít nhất 20% tài sảnvào cổ phiếu hoặc công ty riêng.Đây những người được Stanleyxếp vào “Nhóm tích lũy” (Prodigious Accumulators of Weath PAW).
Thật ra, phát hiện của Stanleychỉ một minh chứng hùng hồn cho những nhiều người trong chúng ta đã biết.Từ thế kỷ 19, trong quyển “Hội chợ phù hoa”, William Thackerey, nhà văn nổi tiếng người Anh đã khắc họa sinhđộng chân thật chân dung tầng lớp thượng lưu quyền lực trong hội. Đó những người cuộc sống hào nhoáng ai cũng ước, nhưng từ đầu đến chân họ đều của đi vay mượn. Họ quỵt tiền nhà, tiền công thợ may thậm chí công sức của những người thuộc tầng lớp dưới như anh đánh xe, bác bán thịt. Điển hình lối sống tốt rẻ cùi của cặp vợ chồng Becky RawdonCrawley.
Khi còn rất trẻ, tôi cũng những suy nghĩ không đúng về cuộc sống của những người giàu có. Ngày ấy, tôi vừa thán phục vừaganh tị với nhữngngưòi lái xe Porsche đời mới nhất, ẩn mình trong tòa biệt thự hưởng thụnhững xa hoa lộng lẫy nhất. Nhưng người cha triệu phú của tôi (không bao giờ mua xe mới cho tới khi ông 50 tuổi) thường bảo tôi rằng những người ấy thật ra những kẻ “sống mượn” ngân hàng mới chủ sở hữu nhà xe của họ. Mãi sau này tôi mới hiểu được ý nghĩa những lời ông nói.

Bí quyết tay trắng thành triệu phú-Adam Khoo

Gửi phản hồi