Để cổ phiếu có thể tăng 20% hay tăng gấp đôi, gấp ba thì cần phải có một lực mua rất lớn, lên đến hàng trăm ngàn, hàng triệu cổ phiếu – lực mua này hiển nhiên không thể đến từ các nhà đầu tư cá nhân được, nó biểu hiện cho sức mua mạnh của các nhà đầu tư tổ chức lớn.

Vì thế, nếu bạn muốn tìm những cổ phiếu có tiềm năng tăng mạnh trong tương lai, bạn cần phải quan tâm đến lực mua của các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Bạn nên nhớ điều này: không phải tất cả cổ phiếu được các nhà đầu tư lớn mua vào là sẽ tăng mạnh, nhưng cổ phiếu sẽ không thể tăng bền vững nếu không có lực mua vào của các nhà đầu tư lớn này.

Ngược lại, hãy để ý đến lực bán ra của các nhà đầu tư lớn này, việc này sẽ tác động tiêu cực tới cổ phiếu trong ngắn hạn, vì thế bạn nên đứng ngoài và chờ đợi những nhà đầu tư tổ chức lớn này mua lại. Việc bạn mua khi các nhà đầu tư lớn bán ra giống như bạn đang cố gắng bơi ngược dòng nước vậy, điều này sẽ tác động tiêu cực đến danh mục đầu tư của bạn.
Hiển nhiên, các nhà đầu tư lớn sẽ biết lực mua bán của mình sẽ tác động mạnh mẽ tới giá cổ phiếu nên họ thường che giấu hành động của mình. Nhưng trên thực tế thường khó che giấu bởi vì sự to lớn của chính mình.
Cách tốt nhất để có thể thấy được lực mua bán của nhà đầu tư lớn là sử dụng đồ thị, chúng sẽ cho bạn biết hành động của nhà đầu tư lớn:
  • Có phải họ đang mua tích lũy cổ phiếu không?
  • Hay họ đang bán dần cổ phiếu ra thị trường?
  • Hay họ đang giữ chặt cổ phiếu của mình.

Khi sử dụng đồ thị, bạn không cần phải biết quá nhiều thứ như trường phái phân tích kỹ thuật, đơn giản bạn chỉ cần biết giá và khối lượng, sự kết hợp giữa 2 yếu tố này đủ để bạn biết câu chuyện đằng sau biểu đồ kỹ thuật.

Nói về khối lượng, bạn cần phải chú ý đến khối lượng bất thường trong giao dịch hàng ngày, khối lượng bất thường chính là lực mua bán của các nhà đầu tư lớn, để biết chính xác có bất thường hay không bạn so sánh với khối lượng trung bình các ngày trước. Ví dụ, cổ phiếu giao dịch trung bình ngày 200.000 cp, hôm nay giao dịch tăng mạnh lên 500.000 cp, đó là khối lượng bất thường; còn nếu trung bình ngày giao dịch 2.000.000 cp, hôm nay tăng lên 2.200.000 cp thì khối lượng này vẫn bình thường dù giao dịch rất lớn.