Thị trường chứng khoán là nơi các chứng khoán được phát hànhtrao đổi. Thị trường này gồm có thị trường tập trung (các Sở giao dịch) và thị trường phi tập trung (OTC).
     Thị trường chứng khoán ban đầu phát triển một cách tự phát và sơ khai, xuất phát từ một nhu cầu riêng lẻ ở buổi ban đầu. Vào giữa thế kỷ 15, tại những thành phố trung tâm buôn bán ở phương Tây, các thương gia thường tụ tập tại các quán cà phê để trao đổi mua bán các vật phẩm hàng hóa, v.v… lúc đầu chỉ một nhóm nhỏ, tăng dần và hình thành một khu chợ riêng. Cuối thế kỷ 15, để thuận tiện hơn cho việc làm ăn, khu chợ trở thành “thị trường” với việc thống nhất các quy ước, và dần dần những quy ước được sửa đổi hoàn chỉnh thành những quy tắc có giá trị bắt buộc chung cho mọi thành viên tham gia thị trường.
Sơ lược về lịch sử hình thành thị trường chứng khoán

     Phiên chợ đầu tiên được diễn ra vào năm 1943 tại một lữ điếm của gia đình Vanber ở Bruges (Bỉ), tại đó có một bản hiệu có hình ba túi da với một từ tiếng Pháp là “Bourse” tức là “Mậu dịch trường” hay còn gọi là “Sở giao dịch”.
     Các phương thức giao dịch ban đầu được diễn ra ngoài trời với những ký hiệu giao dịch bằng tay và có thư ký nhận lệnh của khách hàng. Ở Mỹ cho đến năm 1921, khu chợ ngoài trời được chuyển vào trong nhà, Sở giao dịch chứng khoán chính thức được thành lập.
     Ngày nay, cùng với sự phát triển của phương pháp công nghệ, khoa học và kỹ thuật, các phương thức giao dịch tại các Sở giao dịch chứng khoán cũng đã được cải tiến nhằm đem lại hiệu quả và chất lượng cho giao dịch. Các Sở giao dịch dần dần sử dụng máy tính để truyền các lệnh đặt hàng, và chuyển dần từ giao dịch thủ công kết hợp với máy vi tính, sang sử dụng hoàn toàn hệ thống giao dịch điện tử thay cho thủ công trước kia.
    Lịch sử phát triển các thị trường chứng khoán thế giới trải qua một sự phát triển thăng trầm lúc lên lúc xuống, vào những năm 1875 – 1913, thị trường chứng khoán thế giới phát triển huy hoàng cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế thế giới lúc đó, nhưng rồi đến ngày thứ “Năm đen tối”, tức ngày 29/10/1929, thị trường chứng khoán Tây, Bắc Âu và Nhật Bản khủng hoảng. Mãi tới khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, các thị trường mới dần hồi phục và phát triển. Năm 1987, một lần nữa các thị trường chứng khoán trên thế giới lại điên đảo với “Ngày thứ hai đen tối”, do hệ thống thanh toán kém cỏi không đảm đương được yêu cầu giao dịch, sụt giá chứng khoán ghê gớm, mất lòng tin và phản ứng dây chuyền, mà hậu quả của nó còn nặng hơn cuộc khủng hoảng năm 1929. Gần đây nhất, thị trường chứng khoán ở các nước Đông Á, Nga và một số thị trường ở Châu Mỹ cũng đã rơi vào vòng xoáy của cơn lốc khủng hoảng tài chính tiền tệ, giảm lòng tin và có tính chất lây lan, tạo ra sự suy giảm ghê gớm chỉ số giá chứng khoán.