Những chiêu thức hút máu của ETF cần được giải mã , tại sao các quỹ ETF giao dịch như những đứa trẻ lên 3, mua ở giá cao, bán ở giá thấp

Nếu chỉ thuần túy nhìn vào những con số thống kê, giới đầu tư trong nước không khỏi giật mình về sự ngây thơ kỳ lạ của ETF nói riêng, khối ngoại nói chung. Họ luôn có xu thế mua cao, bán thấp, những cổ phiếu họ công bố mua vào thường có xu thế giảm sau kỳ chốt danh mục, cổ phiếu họ bán ra thường tăng trở lại.

Chúng tôi chỉ đề cập đến các trường hợp phổ biến, cổ phiếu vận hành thuần túy theo thị trường không có sự tác động bằng mệnh lệnh hành chính vì sau nhiều thời gian nghiên cứu các thị trường mới nổi trên thế giới thì có trường hợp sử dụng các biện pháp hành chính như đột ngột khóa tỷ lệ sở đang từ 49 phần trăm giảm về mức thấp hơn, đây được cho là hành động thiếu công bằng dẫn đến ETF sẽ sử dụng thủ đoạn tàn khốc ”HIỆU ỨNG TUYẾT LỞ’ để cổ phiếu đó không bao giờ trở lại mặt bằng giá khởi đầu hiệu ứng.

Loại trừ trường hợp trên, trong mọi tình huống ETF sinh ra để phục lợi ích của những ông trùm tài chính. Ông trùm tài chính thế giới coi nguồn lực các quốc gia như một món hời, họ tìm cách hút máu các nguồn lực đó khiến cơ thể khô máu và gục ngã, khi gục ngã đàn kền kền ăn xác thối sẽ xuất hiện rỉa xác con mồi. Một minh chứng rõ nét nhất hiện nay là nền kinh tế nước Nga đang bị các ÔNG trùm tài chính thế giới thèm khát.

Ngược lại lịch sử, khi LIÊN XÔ tan rã cổ phiếu dầu khí của khối này được định giá một cách rẻ mạt và sau một giai đoạn nó đã được các ông chủ Phương Tây cũng như tư nhân nắm trọn. Chu kỳ thu gom hoàn thành, họ tiếp tục chu kỳ đẩy giá, ngoài việc đưa công nghệ hiện đại, vốn để thổi các công ty dầu khí của Nga trở nên lớn như thổi, họ không quên đẩy giá dầu neo ở mức 80 – 110 đô la/ thùng.

Hầu hết giới đầu tư đặt niềm tin tuyệt đối vào mức tăng trưởng ngành dầu khí toàn cầu, đặc biệt là ngành dầu khí của NGA ‘cổ phiếu bluchip trong danh mục đầu tư toàn cầu’ cũng là lúc họ bắt đầu xả hàng, cổ phiếu dầu khí NGA được bán tháo, dòng vốn ngoại tệ tháo chạy khỏi NGA, RÚP mất giá, cộng hưởng đó là đạp giá dầu lao về vùng giá 45 đô/thùng – mức giá thấp hơn mức giá thành sản xuất bình quân, trái ngược hoàn toàn quy luật giá trị của Mác, càng sai so với thuyết bàn tay vô hình của ADAMSMITH, nói một cách chính xác nhất là học thuyết kinh tế hiện đại của Keynes hay David Ricardo  đang bị hậu thế sử dụng làm giấy vệ sinh.

Chúng ta có lo sợ điều đó xảy ra không, xin trả lời là không. Nguồn lực chúng ta không quá lớn để cá mập phải săn mồi. Chúng ta chỉ phải đối mặt với những sát thủ tài chính hoạt động đơn tuyến, những sát thủ tài chính đeo trên mình mặt nạ những quỹ đầu tư, đầu cơ ETF. Ngón đòn quen thuộc họ sử dụng là âm thầm xây dựng kho hàng, danh mục đầu tư giá rẻ, sau khi để nhiều tổ chức cá nhân cùng nắm giữ từ trên 5 phần trăm cho đến 30 phần trăm một công ty cổ phần sau đó góp số cổ phiếu này vào một quỹ ETF để lấy chứng chỉ quỹ và bắt đầu quy trình hút máu.

Cứ mỗi quý, họ sẽ thông báo tăng giảm, thêm bớt một cổ phiếu vào danh mục của họ, mọi việc tưởng như rất minh bạch, công khai nhưng kỳ thực đằng sau nó cả làm một âm mưu ghê tởm. Đầu tiên, họ cho những nhà đầu tư mua theo họ và có lãi sau kỳ chốt danh mục; những nhà đầu tư này sẽ là các LOA KẸO KÉO miễn phí quảng cáo không công cho họ về lợi ích mua theo quỹ ETF. Một, hai kỳ, ba kỳ, những con cá đòng đong đã lớn lúc đó đến giai đoạn thịt luộc.

Từ những chu kỳ sau, cứ mỗi lần họ công bố mua vào thì gần như cổ phiếu đó giảm, ngược lại cổ phiếu bán ra thì lại tăng. Điều này khiến những chú cá đòng đong đến sau luôn dằn mặt bản thân mình là đen đủi, nhưng sự thật hoàn toàn không phải. Thực tế, những sát thủ tài chính đã thực hiện việc mua bán đó từ lâu, còn đến kỳ chốt danh mục là họ chỉ hợp thức hóa những hành động trước đó.

Trong tay những sát thủ tài chính quốc tế luôn có một vài gian tế bản địa tiếp tay cho quỷ dữ để hưởng những đồng phí giao dịch, những tờ báo thiếu chuyên môn được họ ném cho những cục xương để viết bài, reo rắc nỗi lòng tham và sợ hãi đến nhà đầu tư, những chuyên gia thích danh hão và một phong bì nho nhỏ được mời để phát biểu miễn sao tạo được dư luận về ETF.

Có thể đến đây nhiều nhà đầu tư vẫn thấy khó hiểu, tôi xin đưa ra một ví dụ chi tiết. Đơn cử họ nhắm đến một cổ phiếu A, điều kiện tiên quyết là cổ phiếu này phải có tính thanh khoản, còn việc cổ phiếu đó có thanh khoản do đâu thì họ sát thủ tài chính không quan tâm vì kể đội lái chỉ là những kẻ ‘bưng bô’, sát thủ tài chính có niềm tin mãnh liệt ‘ CHIẾN THẮNG ĐƯỢC TẤT CẢ’.

Cổ phiếu A sẽ được ETF ủy quyền cho các GIAN TẾ mua đứng tên, lúc đó các số liệu thống kê hoàn toàn không có số liệu mua của nước ngoài, họ sẽ theo dõi nếu lượng mua vào, nếu chênh lệch quá lớn so với chỉ thị, chứng tỏ GIAN TẾ đã phá kéo, khi phá kèo ETF sẽ xả lượng kho hàng giá rẻ đang nắm giữ thẳng vào đầu GIAN TẾ, đương nhiên GIAN TẾ sẽ trở thành cổ đông lớn bất đắc dĩ của công ty cổ phần A.

Ngược lại, GIAN TẾ tuân thủ đúng hợp đồng ủy thác, ETF sẽ đẩy giá và pr cổ phiếu, ngành nghề đó như một phát hiện bất ngờ đầy thú vị ở một thị trường mới nổi, sát thủ tài chính sẽ khoác lên mình những chiếc áo véc hàng hiệu hay những chiếc váy đồ thửa để tổ chức các cuộc hôị thảo, sự kiện, họp báo nói những lời có cánh, học thuật về những nghành nghề đầy triển vọng. Mọi người chưa tin, những tên sát thủ sẽ tăng tần suất thông tin trên media bản địa, cũng như quốc tế khiến bằng tin thì thôi.

Rồi việc đến sẽ phải đến, có niềm tin sẽ có tất cả, họ sẽ lặng lẽ tháo hàng để lại sự ngơ ngác giới đầu tư, rồi công bố mua thêm cổ phiếu thực chất chỉ là giao dịch thỏa, hay bằng lệnh ATC đảo cổ phiếu từ tài khoản GIAN TẾ sang tài khoản của ETF, quy trình cứ lập đi lập lại, lâu ngày như một căn bệnh mãn tính, dịch bệnh. Khi giới đầu tư sợ hãi, tránh xa ETF thì quy trình sẽ được đảo ngược, một lớp náo hoạt viên mới lại được sinh ra, lớn lên, những chiếc loa phường mới sẽ được trang bị với công suất lớn hơn.

Hậu quả đó như vết dao trí tử đâm thẳng vào những trái tim khờ dại bất chấp người đó đã từng được học hành đào tạo, trang bị kiến thức chuẩn ở chính quốc, thậm chí được trao bằng tiến sỹ kinh tế được quốc tế công nhận. Di chứng của những tên sát thủ tài chính để lại hiện vẫn hằn sâu trong trái những đầu sỏ tài chính ở các bản địa tại thị trường mới nổi .

Mỗi đêm về, từng cơn sóng tăng giảm của thị trường luôn đè nặng lên giấc ngủ đầu sỏ tài chính bản địa, hình ảnh sát thủ tài chính như MA CÀ RỒNG luôn nhe những nanh vuốt hút máu họ, điều đó lý giải tại sao các đầu sỏ tài chính bản địa ở các thị trường mới nổi bây giờ chỉ dám đầu tư giá trị, phát triển môi giới kiếm ăn để che đậy nhát dao đâm vào tim họ mãi mãi không bao giờ lành mà họ đã từng nếm trải, đầu sỏ tài chính đã quá sợ hãi cảnh sống không bằng chết, như một cái xác khô không hồn, không một giọt máu trong huyết quản, chấp nhận đầu hàng làm kẻ ‘lè lưỡi cho ETF gạt tàn’.

Tác giả bài viết: Đương đầu ETF

Nguồn tin: traiphieu.com