Chỉ trong vòng chưa đầy 18 tháng, từ 36.000 USD ban đầu, Nicolas Darvas đã thu về hơn 2 triệu USD.Đó là vào đầu những năm 1950, khi con số hàng triệu USD đã là những tài sản khổng lồ. Tính ra tỉ suất lợi nhuận mà Nicolas Darvas đã đầu tư là 60 lần. Tất cả là nhờ kinh doanh chứng khoán.

Từ một người được coi là ngoại đạo, Nicolas Darvas đã được công nhận là một bậc thầy trong thế giới những nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Những nguyên lí kinh doanh chứng khoán mà Nicolas Darvas đã kì công thử nghiệm và đúc kết đến nay vẫn là những kiến thức và bài học quan trọng cho tất cả những ai muốn thử mình với thị trường chứng khoán.

Nicolas Darvas đã trở thành triệu phú từ tay trắng chỉ nhờ kinh doanh chứng khoán. Từ một anh vũ công chuyên đi nhảy múa minh hoạ trong các chương trình biểu diễn ông đã trở thành nhà đầu tư chứng khoán khét tiếng.

Nicolas Darvas không chỉ là nhà kinh doanh rất thành công với chứng khoán. Ông đam mê tột cùng với “trò chơi” cùng các loại cổ phiếu, trái phiếu. Và ông đã trở thành chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chứng khoán đầy ma lực mà cũng rất bí hiểm này.

Nicolas Darvas không chỉ có thành công. Ông cũng trải qua nhiều thất bại. Trong đó có cả những “quả đắng” lớn mà ông không bao giờ quên. Thế nhưng Nicolas Darvas dường như không bao giờ nản chí, không bỏ cuộc mỗi khi thất bại. Cứ mỗi lần như thế, Nicolas Darvas lại càng thêm quyết tâm tìm hiểu những qui luật của thị trường, những thói quen của nhà đầu tư chứng khoán. Tất cả những kinh nghiệm đó đã được Nicolas Darvas đúc kết và áp dụng rất thành công cho những phi vụ kinh doanh chứng khoán mới của mình.

Khi mới thành công trên thị trường chứng khoán, giới nhà nghề vẫn còn chưa biết đến ông. Đa số các nhà kinh doanh chứng khoán chuyên nghiệp và giới chuyên gia chứng khoán vẫn chưa hẳn tâm phục khẩu phục đối với một người “ngoại đạo” như Nicolas Darvas. Mặc dù rất ngạc nhiên và ghen tị bởi những “quả trúng đậm” của Nicolas Darvas, những phần lớn họ cho rằng Nicolas Darvas cực kì may mắn hay “số đỏ” gì đó.

Thậm chí, có kẻ ghen tị đến mức gọi Nicolas Darvas là “ma giáo” hay “phù thuỷ” trên thị trường chứng khoán. Chỉ đến khi Nicolas Darvas viết sách, công bố những kinh nghiệm, chiến lược kinh doanh của mình thì lúc đó mọi định kiến mới thay đổi.

Cuốn sách huyền thoại “Tôi đã kiếm 2 triệu USD trên thị trường chứng khoán như thế nào?” của Nicolas Darvas bán chạy như tôm tươi. Trong vòng hai tháng từ khi xuất bản, đã có hơn 200.000 cuốn sách được bán. Và Nicolas Darvas lại một lần nữa làm giàu từ những kinh nghiệm kinh doanh chứng khoán vô cùng quí giá của mình.

Nicolas Darvas được tôn vinh là nhà chiến lược gia trong đầu tư chứng khoán. Các kinh nghiệm bài học về kinh doanh chứng khoán được gọi là nguyên lí Darvas, phương pháp đầu tư Darvas hay các nguyên tắc kinh doanh chứng khoán Darvas.

Tất cả những kinh nghiệm này nay đã trở thành kinh điển và trở thành một trong những nội dung đào tạo và tham khảo không thể thiếu được cho những người muốn kinh doanh chứng khoán. Các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp không ai không biết đến nguyên lí hình hộp trong kinh doanh chứng khoán mà Nicolas Darvas là tác giả và áp dụng thành công.

Tình cờ biết đến chứng khoán

Nicolas Darvas sinh sống và thành danh tại Mĩ nhưng ông thực ra lại là người Hungari, đồng hương của Soros, tỉ phú chuyên kinh doanh và đầu cơ chứng khoán nổi tiếng thế giới những năm 1990. Nicolas Darvas sinh năm 1920 tại thành phố Budapest. Năm 1944, ông tốt nghiệp đại học kinh tế tại Đại học Tổng hợp Budapest.

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, Nicolas Darvas sang định cư ở Mĩ với hai bàn tay trắng. Không tìm được việc, để kiếm sống, Nicolas Darvas đã chấp nhập đi nhảy thuê. Với biệt tài khiêu vũ khéo léo và thể hình lí tưởng, Nicolas Darvas đã được mời tham gia vào một nhóm khiêu vũ quốc tế. Nicolas Darvas trở thành một vũ công gần như chuyên nghiệp. Ông sống nhờ cát-sê đi nhảy múa, diễn tại các câu lạc bộ, nhà hát, vũ trường. Tấm bằng cử nhân kinh tế ngày nào coi như chẳng còn giá trị gì nữa. Và dường như Nicolas Darvas đã chấp nhận cuộc sống nhọc nhằn của một anh vũ công lãng tử chuyên đi lưu diễn ở khắp nơi nếu được mời.

Cho đến một ngày, rất tình cờ mà Nicolas Darvas đã đến với thế giới cổ phần, cổ phiếu. Số là, trong một lần đi diễn ở Canada, bên tổ chức đã không có tiền mặt trả cho nhóm vũ đạo. Họ chỉ có thể trả cho Nicolas Darvas và đồng nghiệp của ông 6.000 cổ phiếu của một công ti và nói rằng giá một cổ phiếu là 50 cent. Nicolas Darvas không biết gì về cổ phiếu lúc đó nhưng buộc phải nhận. Sau đó Nicolas Darvas coi như mình đã múa không công và gần như quên hẳn mớ cổ phiếu mà ông cũng chẳng nhớ là của công ti nào.

Chỉ đến một thời gian sau, đang lúc túng tiền, Nicolas Darvas mới nhớ đến số cổ phiếu đang nắm giữ. Hỏi ra, Nicolas Darvas mới biết đây là cổ phiếu của một công ti khai khoáng có tên là Brilund. Và điều Nicolas Darvas rất ngạc nhiên và bất ngờ khi được thông báo rằng mỗi cổ phiếu Brilund mà ông đang nắm giữ này đã có giá 1,9 USD.

Không chần chừ gì nữa, Nicolas Darvas bán tất ngay số cố phiếu mình có và thu về 11.400 USD. Đây là một số tiền rất lớn với Nicolas Darvas. Và ông đã kịp nhẩm ngay rằng chỉ có chưa đầy nửa năm giá trị cổ phiếu của mình đã tăng tới gần 4 lần, một con số chỉ nằm mơ mới có.

Kể từ đó, Nicolas Darvas đã bị cuốn hút bởi ma lực hấp dẫn của thị trường chứng khoán. Cuộc đời của ông cũng bắt đầu đổi thay từ đây.

Ăn, ngủ cùng với chứng khoán

Với số vốn có được từ phi vụ may mắn đầu tiên, Nicolas Darvas quyết tâm lao vào thị trường chứng khoán. Lúc bấy giờ ông mới tìm hiểu các thuật ngữ và khái niệm về chứng khoán. Vốn đã học về kinh tế nên Nicolas Darvas tìm hiểu rất nhanh. Càng tìm hiểu, Nicolas Darvas càng say mê với thị trường chứng khoán. Ông như ăn ngủ cùng với chứng khoán.

Hàng ngày, trên sàn chứng khoán và các quán cà phê gần đó người ta thấy xuất hiện một gã điển trai luôn đến sớm và la cà khắp nơi. Đó chính là Nicolas Darvas. Ông quyết tâm gia nhập làng chứng khoán, ông đã tìm cách tiếp xúc những nhà đầu tư có kinh nghiệm để mong học hỏi kinh nghiệm của họ. Nicolas Darvas rất hi vọng sẽ chóng học hỏi để tìm ra các bí quyết kinh doanh chứng khoán thành công cho mình.

Với các nhà đầu tư cá nhân nhỏ, thì Nicolas Darvas rồi cũng nhận ra họ không phải là các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Kiểu đầu tư theo phong trào và có tính “bầy đàn” của họ rất rõ. Nicolas Darvas quyết không theo kiểu đầu tư đó vì chỉ nghe nghóng theo tâm lí số đông chứ không hề dựa vào các chỉ số kĩ thuật, các phân tích tài chính của công ti.

Nicolas Darvas tính kế đầu tư theo lời khuyên của một số nhà đầu tư lớn, được coi là đại gia hay chuyên gia kinh doanh chứng khoán. Tuy nhiên, trên thực tế ông đã không thành công. Một thời gian ngắn cứ đầu tư theo lời khuyên của đại gia này hay chuyên gia kia, nhưng cuối cùng Nicolas Darvas thấy mình thường lỗ nhiều hơn được. Tuy nhiên, Nicolas Darvas xác định là thử nghiệm, ông đầu tư không nhiều và không tập trung nên thiệt hại chỉ là vài ba trăm USD mỗi tháng.

Nicolas Darvas đã sớm nhận thấy rằng bản thân lời khuyên của chính các bậc được coi là đại gia, là nhà đầu tư lớn này cũng rất khác nhau. Cùng một thời điểm, cùng một loại cổ phiếu nhưng người bảo mua, người bảo bán. Rất nhiều lời khuyên của các nhà đầu tư đi trước có thể là thiện chí.

Tuy nhiên, sau này khi đã trở thành bậc cao thủ trong làng chứng khoán, Nicolas Darvas cũng biết rằng các đại gia nhiều khi cũng có nhiều mẹo “chơi” nhau. Họ có thể xúi bán giá thấp để dìm giá và tranh thủ mua vào hoặc xúi mua giá cao để nâng giá nhằm bán được cổ phiếu của mình.

Những thất bại đầu tiên khi bắt đầu cuộc chơi chứng khoán thật sự đã giúp Nicolas Darvas có thêm những bài học quí giá. Mặc dù không còn coi việc kiếm tiền từ kinh doanh chứng khoán “dễ ợt” như khi ông mới bán được lô cổ phiếu Brilund với giá trị gần 12.000 USD nhưng Nicolas Darvas vẫn rất tin vào cơ hội của mình. Nicolas Darvas không hề nản chí và quyết tâm tự mình tìm ra các bí quyết để đầu tư chứng khoán.

Không quên những kiến thức cơ bản về kinh tế, Nicolas Darvas ngày ngày mua báo chí và bản tin chứng khoán chuyên ngành để tự phân tích tình hình chứng khoán. Ông cũng tìm đến các nhà môi giới chuyên nghiệp để học hỏi kiến thức. Các cuốn sách cơ bản về chứng khoán cũng được Nicolas Darvas tìm đọc và nghiên cứu. Về sau, Nicolas Darvas đã nói lại rằng, không kể những bản tin, bài báo hay tạp chí hàng ngày, ông đã đọc ngày, đọc đêm tới gần 200 cuốn sách viết về chứng khoán. Một con số khá lớn và đáng khâm phục.

Nicolas Darvas cho rằng mình là người ngoại đạo và để có thể nhập cuộc vào sân chơi chứng khoán hấp dẫn và cũng bí hiểm này thì cũng phải biết đến những luật chơi cùng tất cả các kinh nghiệm khác.

Thành công với phương pháp Darvas

Sự quyết tâm và khổ luyện học hỏi của Nicolas Darvas đã dần dần được đền đáp xứng đáng. Qua một số thất bại tuy không lớn nhưng lại là bài học kinh nghiệm rất có giá trị, qua những hệ thống phân tích và biểu đồ do ông tự thiết kế, Nicolas Darvas đã dường như có một sự chuẩn bị rất lớn cho một chiến dịch đánh lớn trên thị trường chứng khoán.

Nicolas Darvas phân tích cổ phiếu niêm yết thành những nhóm khác nhau, nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường và nhóm cổ phiếu ăn theo. Có những cổ phiếu tăng mạnh nhưng thất thường và nhất là không có ảnh hưởng nhiều đến các cổ phiếu khác. Có những cổ phiếu số lượng lớn, lại có tính thanh khoản cao nên có khả năng tác động rất lớn đến cổ phiếu nhiều ngành khác.

Một điểm mấu chốt mà Nicolas Darvas đã phát hiện là giá trị của một cổ phiếu không hoàn toàn phản ánh theo đúng các chỉ số tài chính như tỉ lệ P/E, tỉ lệ ROA… Mà quan trọng hơn là nhà đầu tư phải theo dõi diễn biến của chính cổ phiếu đó trên thị trường trong một khoảng thời gian nhất định.

Phương pháp đầu tư đó của Nicolas Darvas sau này đã được đặt theo tên ông là “phương pháp Darvas”. Cùng với đó Nicolas Darvas còn phát triển hàng loạt nguyên tắc kinh doanh chứng khoán mà ông cho rằng phải bắt buộc tuân thủ nếu muốn thành công.

Nicolas Darvas áp dụng thành công các nguyên tắc này và trở thành giàu có nhanh chóng. Ông không còn là anh vũ công nghèo khó chuyên đi nhảy thuê trong vũ trường mà trở thành nhà đầu tư khét tiếng. Nicolas Darvas đầu tư cùng lúc nhiều cổ phiếu khác nhau. Mỗi lần mua sau bán lại ông đều có lời. Khi ít là 5.000 – 7.000 USD. Khi nhiều lên tới cả gần trăm nghìn USD.

Từ 36.000 USD, Nicolas Darvas gia tăng tài sản của mình lên tới hơn 2 triệu USD. Và cứ thế trong vòng có vài năm, Nicolas Darvas đã trở thành triệu phú chỉ nhờ kinh doanh chứng khoán.

Những năm 1955-1960, Nicolas Darvas được coi là hiện tượng kì lạ trên thị trường chứng khoán. Báo chí lúc đó đã tốn không ít giấy mực để viết về ông. Bên cạnh phương pháp Darvas và các nguyên tắc đầu tư chứng khoán, Nicolas Darvas còn được biết nhiều trong giới nghiên cứu chứng khoán bởi nguyên lí hình hộp rất nổi tiếng cũng do ông phát minh.

1.Không có cổ phiếu tốt hay xấu. Có chỉ là cổ phiếu tăng giá và cổ phiếu sụt giảm giá, và mức giá dựa trên luật cung và cầu của thị trường

2.”Bạn không bao giờ có lợi nhuận nếu không có người môi giới ” là lời khuyên tồi sẽ dẫn đến việc mua bán quá mức và làm giảm lợi nhuận của CP đang tăng giá.

3.Tránh việc bán CP đang tăng giá và giữ CP đang giảm giá .

4. Có một phong cách trên thị trường là theo sau CP dẫn dắt. Bạn sẽ tìm thấy thành công bằng cách lựa chọn nghành hoạt động tích cực nhất và nhóm ngành công nghiệp mạnh nhất và mua CP dẫn đầu

5. Sự kết hợp của giá cả và khối lượng tăng lên là chìa khóa để lựa chọn cổ phiếu. Tập trung thời gian của bạn trên các CP dẫn dắt mới đang nổi lên với một chu kỳ thị trường mới

6. Dự đoán tăng trưởng hơn là bản thân sự tăng trưởng dẫn đến lợi nhuận lớn trong cổ phiếu tăng trưởng “Bạn có để tìm ra những gì đám đông muốn và đi cùng với nó. Bạn không thể chống lại đám đông. ”

7. Một trong những cách nhanh nhất để mất tiền trên thị trường là để lắng nghe người khác và tất cả cái gọi là ý kiến của các chuyên gia. Để thành công, bạn phải bỏ qua tất cả các ý kiến bên ngoài và các dự đoán. Thực hiện theo chiến lược của riêng bạn!

8.Thiệt hại là học phí ở Phố Wall. Học hỏi từ các thiệt hại đó.

9. Bạn có thể mong là mình sai trong một nửa các quyết định của mình. Mục tiêu của bạn là mất càng ít càng tốt khi bạn là “Tôi không có cái tôi trong thị trường chứng khoán. Nếu tôi phạm một sai lầm, tôi thừa nhận nó ngay lập tức và nhận ra nhanh chóng. Nếu bạn có thể chơi roulette với sự đảm bảo rằng bất cứ khi nào bạn đặt cược $ 100, bạn có thể nhận được với $ 98 , sẽ không gọi tỷ lệ cược là tốt? ”

10. Hầu hết những thất bại lớn của bạn sẽ đến từ ba điều: 1) khi bạn từ bỏ các quy tắc của bạn, 2) bạn trở nên quá tự tin, và 3) trade trong tuyệt vọng khi không thành công

11. Các nhà đầu cơ tìm kiếm những cơ hội tốt nhất. Để thực sự thành công, bạn phải chờ đợi đúng cơ hội khi nó thể hiện mình và điều này thường có nghĩa là không làm gì trong thời gian dài

12. Thị trường này hoạt động theo cách của nó do người tham gia hành xử theo cách mà họ làm. Không ai biết họ sẽ làm gì cho đến khi họ thực sự làm điều đó

13. Nhà đầu tư dài hạn là những con bạc thực sự trên thị trường do hy vọng đời đời của họ là giữ cổ phiếu thua lỗ và mong sẽ tăng giá trở lại

14. Rất khó khăn để có lợi nhuận ở phía bên Short Sell của thị trường so với bên đầu tư dài hạn. Cơ hộithành công tốt nhất cho bạn là đầu tư trong xu hướng tăng – Trend up hoặc thị trường giá lên Bull market.

15. Hầu hết, không phải tất cả cổ phiếu, sẽ theo xu hướng chung của thị trường

Để rèn luyện những cảm xúc của bạn, hãy viết ra những lý do làm cho mỗi lần trade. Khi bạn bị mất, viết xuống những gì bạn nghĩ góp phần cho sự thua lỗ Sau đó nghiên cứu và thiết lập các quy tắc mới để tránh những sai lầm tương tự

15. Tập trung các kỹ năng trade của bạn. Ở đỉnh cao của sự thành công của mình, Darvas nắm giữ chỉ 5 đến 8 cổ phiếu một lúc mà trái ngược với những ngày trước đó của ông khi ông quá tích cực mua bán và có đến 30 cổ phiếu trong danh mục của mình

16.Tránh đầu tư vào các CP dẫn dắt trên dà giảm. Các mức kháng cự trên cao sẽ giữ kiềm giữ khả năng của uptrend bởi các nguồn cung từ những nhà ĐT trước đó không cắt giảm thua lỗ của họ. Theo Darvas, lý do duy nhất cho một cổ phiếu được xem xét là nó đang tăng giá. Nếu điều đó không xảy ra, thi “không có lý do khác đáng xem xét.”

17.Darvas sử dụng “lý thuyết hộp” của mình khi trade mua khi xuất hiện một hộp mới cao đang hình thành hơn hộp cũ và thoát khi xuất hiện xu thế phá vỡ bên dưới hộp hiện tại

18.Đối với lần mua bán mới , Darvas sử dụng “mua thí điểm” mà về cơ bản là vị trí khởi đầu cho các cổ phiếu ông thích. Chỉ khi các cổ phiếu tiếp tục di chuyển lên giá cao hơn thì ông tăng vị thế mua của mình. Ông đã học được là không bao giờ mua thêm một CP đang xuống giá (bắt dao rơi)

19.Ông nghĩ rằng nhiều nhà đầu tư không thành công đã sai lầm khi nhìn vào những CP quen thuộc mà có thể làm việc tốt cho họ trong quá khứ thay vì tập trung vào các cổ phiếu tiếp theo với các yếu tố phù hợp với chu kỳ thị trường mới: “Tôi chỉ ở trong ngành công nghiệp non trẻ. thu nhập có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba. Các yếu tố lớn nhất trong giá cổ phiếu sự thu hút của các khoản thu nhập trong tương lai. Những ước mơ của tương lai là những gì kích thích con người, điều này không thực tế. ”

20.Sự hoàn hảo không có vai trò quan trọng trong việc giúp cho kinh doanh CK thành công. Không ai có thể mua ở mức giá thấp nhất tuyệt đối và bán ở mức giá cao nhất. Không nên dành thời gian hay nỗ lực cho mục tiêu đó “Tôi không bao giờ mua một cổ phiếu thấp, bán cao trong cuộc sống của tôi. Tôi hài lòng khi đi cùng xu hướng thị trường ”

21.Trade chỉ khi môi trường có lợi cho bạn. Chiến lược của Darvas giúp ông ra khỏi sự nghèo đói và thị trường giá xuống bởi vì ông sẽ không giao dịch cổ phiếu không phù hợp với yêu cầu của mình mà chỉ phù hợp ở thị trường giá lên đang phát triển.

TÍch cực gia tăng tỷ lệ.. Darvas tin rằng nên tích cực tăng vị thế mua khi hệ thống của mình xuất hiện tín hiệu mua mạnh. Trong thực tế, đôi khi 50% vốn của ông đã được dành mua một cổ phiếu

22.Trong khi phương pháp tiếp cận kinh doanh của ông là rất kỹ thuật, sau khi nghiên cứu những người chiến thắng của thị trường, ông hiểu sự liên quan của việc tìm kiếm cổ phiếu có nền tảng tài chính tốt . Cụ thể, Darvas nghĩ rằng thu nhập và dự đoán thu nhập tăng thêm của CP trong tương lai là rất quan trọng

23.Hãy luôn là một kẻ học hỏi thị trường. Darvas đã học bằng cách đọc hơn 200 cuốn sách về các nhà đầu cơ và thị trường CK và dành nhiều giờ một ngày nghiên cứu thị trường CK. Trong thực tế, cuốn sách của Gerald Loeb & phương pháp tiếp cận từng là nguồn cảm hứng chính

24.Không ai có thể hoàn toàn làm chủ thị trường. Sau khi có hàng triệu đô la và những cuốn sách bán chạy nhất, Darvas vẫn học tập và tinh chỉnh hệ thống của mình cho đến khi ông qua đời

Nguồn tin: traiphieu.com