Albert Einstein có câu nói nổi tiếng: “Nếu tôi có một giờ để cứu thế giới, tôi sẽ dành 55 phút xác định vấn đề và năm phút thực hiện các giải pháp.” Einstein nói rằng ông muốn dành thời gian của mình một cách khôn ngoan, đặt câu hỏi để hiểu được tường tận vấn đề. Khi làm xong điều đó, ông chỉ cần 5 phút để đưa ra các phương pháp giải quyết vấn đề.


Phương pháp đầu tư Albert Einstein

Nhiều nhà đầu tư chứng khoán thường đi ngược lại phương pháp của tiến sĩ Einstein. Họ có khuynh hướng mở tài khoản, trading loạn xạ các thể loại, chiêu thức trước. Họ sẽ giao dịch đã đời trong 55 phút đầu tiên và sau đó dùng 5 phút cuối cùng cố gắng tìm ra mình đã sai ở đâu mà cháy mất tài khoản. Nhắm mắt lại & tưởng tượng thiên tài Anhxtanh đang ở bên cạnh khuyên bạn cách đầu tư cổ phiếu, ông sẽ khuyên bạn cách dùng 55 phút đầu tiên như sau:

1/ Bạn phải tích luỹ tài sản trước. Anhxtanh sẽ khuyên bạn khi chơi chứng khoán, giữ tiền quan trọng hơn là kiếm được tiền. Trước khi trade phải nghĩ đầu tiên đến việc mình sẽ mất bao nhiều tiền nếu trade, chứ không phải mình sẽ lời bao nhiêu tiền.

2/ Tiếp theo, Einstein sẽ hỏi bạn 1 loạt câu hỏi về cách quản lí tiền bạc & bắt bạn phải cam kết làm theo kế hoạch trading mà bạn viết ra giấy trước khi giao dịch. Rất tiếc là ít người có thể lên kế hoạch cụ thể trước khi trade. Mục tiêu của Einstein là muốn bạn hiểu tường tận trade của mình, tại sao mua, thị trường rủi ro như thế nào? Có đáng để mạo hiểm không?

3/ Einstein sẽ hỏi về kĩ năng quản lý của bạn, liệu bạn có ghi lại kĩ càng mỗi lần trade, bao nhiêu tiền, lãi lỗ ra sao & có rút ra bài học gì không

4/ Câu hỏi tiếp theo Einstein sẽ hỏi bạn là về kiến thức chuyên môn của bạn, kĩ năng ra quyết định. Bạn có đủ kiến thức kinh nghiệm để kiếm tiền từ thị trường chưa?

5/ Bạn sẽ được hỏi về cách trading, cách phân tích thị trường & kết quả backtest của bạn. Liệu bạn có trade ảo cho thật nhuần nhuyễn vũ khí của mình trước khi trade bằng tiền tươi thóc thật không?

6/ Tiếp theo, ông ấy sẽ giám sát các lần trading của bạn để xem bạn có tuân thủ kỉ luật & phương pháp đề ra không.

7/ Cuối cùng, ông ấy muốn biết ý tưởng đầu tư, cổ phiếu bạn chọn đến từ đâu & tư duy như thế nào để chọn nó, tự đánh giá khách quan từ thị trường, chạy theo đám đông hay nghe lời tư vấn.

Rất nhiều nhà đầu tư không đủ kiên nhẫn dùng 55’ đầu tiên của mình để tìm hiểu bản thân, nghiên cứu thị trường, luyện tập thật kĩ mà chỉ muốn ra chiến trường múa kiếm để ăn sẹo, đổ máu thì nhớ mới lâu. Nhưng với 1 bộ óc vĩ đại như Einstein, thành công của 5’ sau cùng trên chiến trường đến từ 55’ chuẩn bị thật kĩ càng trước đó. Lincoln- 1 trong những tổng thống vĩ đại nhất Hoa Kỳ có câu nói nổi tiếng: “”Nếu cho tôi 6 giờ để chặt một cái cây, tôi sẽ dành 4 tiếng để mài rìu”. Chúc các bạn mài được những chiếc rìu thật bén trước khi chặt đổ cây đại thụ Vnindex khó nuốt này nhé!

Nguồn tin: traiphieu.com