Sinh năm 1877 tại South Acton, Massachusetts; mất năm 1940 Sự nghiệp: Nhà đầu tư cá nhân Thành tựu: Jesse Livermore là nhà kinh doanh chứng khoán và là nhà đầu cơ được nhiều người biết đến trong suốt 50 năm. Ông nổi tiếng vì đã kiếm được cũng như mất đi nhiều tỷ đô la trong suốt sự nghiệp của mình.

Tiểu sử cá nhân

Khi còn là cậu thanh niên, Livermore đã rời khỏi nhà để thoát khỏi cuộc sống quanh quẩn với đồng ruộng. Livermore tới Boston và bắt đầu sự nghiệp của mình làm chân dán bảng giá chứng khoán cho công ty môi giới chứng khoán Paine Webber.

Khi 15 tuổi, Livermore bắt đầu tập chơi chứng khoán và kiếm được khoảng $1000 – một số tiền không nhỏ vào thời điểm đó. Một vài năm sau, Livermore lại kiếm được món hời khi đánh cược với cái gọi là “các hãng môi giới bất lương” (“bucket shops”) – không thực hiện các giao dịch một cách hợp pháp. Khách hàng đánh cược với hãng môi giới dựa trên sự biến động của giá chứng khoán.

Livermore thành công đến mức ông bị tất cả các công ty môi giới ở Boston cấm cửa, do đó Livermore buộc phải dời tới New York, nơi mà sự thành công cũng như thất bại của ông đã khiến ông vang danh không những trên phố Wall mà còn trên toàn thế giới. Livermore đã đi qua những nốt thăng trầm của cuộc đời và sự nghiệp, cuối cùng kết thúc trong bi kịch khi ông tự tử ở độ tuổi 63.

Phong cách đầu tư

Jesse Livermore không có được bất cứ sự đào tạo hay kinh nghiệm giao dịch chính thống nào. Đây là người đàn ông được nhào nặn nên từ ánh huy hoàng của thành công và nỗi đau thương của thất bại. Chính những thành công và thất bại này đã hỗ trợ cố kết các ý tưởng kinh doanh mà hôm nay người ta vẫn còn tìm thấy khắp thế giới.

Vài nguyên tắc đầu tư chính mà Livermore áp dụng bao gồm:

Tiền không phải có được từ những giao dịch trong ngày theo những biến động giá cả. Livermore nhấn mạnh là phải tập trung vào thị trường như là một tổng thể chứ không phải vào một chứng khoán đơn lẻ. Ông lưu ý rằng các thành công lớn xuất phát từ việc xác định chiều hướng của toàn thị trường hơn chọn chiều hướng của một chứng khoán riêng lẻ mà không quan tâm đễn chiều hướng của thị trường.

Thực hiện chiến lược mua và nắm giữ khi thị trường đi lên , bán ngay khi nó mất đi đà tăng trưởng. Livermore luôn tuân thủ chiến lược thoát ra khỏi thị trường đúng lúc.

Nghiên cứu những yếu tố cơ bản về doanh nghiệp, thị trường và nền kinh tế. Livermore phân biệt các nhà đầu tư thành công với các nhà đầu tư khác dựa trên những nỗ lực mà họ đổ vào hoạt động đầu tư.

Những người đầu tư ngắn hạn cuối cũng rồi cũng sẽ tự làm cụt vốn của mình.

Bỏ qua những thông tin tay trong và tự mình đưa ra những phân tích độc lập. Livermore rất thận trọng với những nguồn thông tin ông có được và khuyến nghị việc sử dụng nhiều nguồn tin khác nhau.

Thực hiện các thay đổi trong các chiến lược đầu tư để thích hợp với điều kiện thị trường đang thay đổi dần.

Nguồn tin: traiphieu.com