Sir Issac on là nhà toán học, ật lý học lỗi lạc, người đặt nền móng cho vật lý cổ điển, là một trong những tượng đài vĩ đại của khoa học thế giới.

Sau khi gặt hái những thành công khoa học rực rỡ, Issac Newton đầu tư tài sản của mình vào South Sea (Anh), một công ty cổ phần được độc quyền hoạt động giao thương với khu vực Nam Mỹ (vì vậy được đặt tên là South Sea) được thành lập năm 1711.

Thời điểm đầu năm 1720, South Sea là cổ phiếu “nóng” hàng đầu ở Anh và có giá 128 bảng. Cổ phiếu South Sea liên tục được mua vào do hoạt động đầu cơ trước triển vọng giao thương với Thế giới mới (New World), và giá được đẩy lên 175 bảng vào tháng 2, sau đó là 330 bảng vào tháng 3 và lên đến 550 vào cuối tháng 5.

Lúc này, mọi người đều đổ xô đi săn lùng cổ phiếu này. Giá cổ phiếu South Sea đạt mức khoảng 1.000 bảng vào tháng 8, nhưng sau đó đạt đỉnh và bong bóng bắt đầu vỡ. Đến tháng 12/1720, giá cổ phiếu này trượt dài về mức 128 bảng.

Isaac Newton khôn ngoan bán cổ phiếu South Sea vào tháng 4, lời gần như gấp đôi và kiếm được 7.000 bảng. Nhưng sau đó vài tháng, ông đã không thể cưỡng lại khi nhìn thấy bạn bè và đám đông giàu lên một cách khủng khiếp. Newton dồn tất cả vốn liếng kể cả tiền lời, tiền vay mượn thêm để mua lại cổ phiếu South Sea tại mức giá đỉnh.

Khi bong bóng cổ phiếu South Sea tan vỡ, Isaac Newton đã thua lỗ tổng cộng khoảng 20.000 bảng (tương đương với khoảng 3 triệu USD giá trị ngày nay). Sau khi mất gần hết gia sản, Isaac Newton cấm tất cả mọi người không được nhắc tới từ “South Sea” trước mặt ông.

Người ta còn ghi lại câu nói nổi tiếng của Isaac Newton về sự việc này: “Tôi có thể tính toán được sự chuyển động của các vì sao, nhưng chẳng thể nào đo được sự điên rồ của con người”. (I can calculate the movement of stars, but not the madness of men).

Trong báo cáo GMO Quarterly Letter tháng 01/2011, Jeremy Grantham, Chủ tịch của công ty quản lý tài sản Grantham Mayo Van Otterloo (GMO), đã trích dẫn lại hình vẽ minh họa của Marc Faber về thương vụ đầu tư vào cổ phiếu South Sea của Isaac Newton.

Jeremy Grantham được xem là chuyên gia huyền thoại chuyên nghiên cứu về bong bóng tài sản và đang quản lý số vốn hơn 100 tỷ USD.