Nữ “siêu nhân Nicola Horlik” trong cuộc sát ván chứng khoán

Nếu như Hetty Green được mệnh danh là “Mụ phù thủy Phố Wall” từ hồi đầu thế kỷ 20 thì trong những thập kỷ cuối cùng của thế kỷ ấy có một người phụ nữ khác được mệnh danh là “siêu nữ nhân”. Đó là Nicola Horlik.

Nicola Horlik không đầu cơ bằng vốn riêng của mình mà bằng vốn của người khác

Cả Hetty Green và Nicola Horlik đều giàu lên từ đầu cơ. Cả hai đều khiến đồng nghiệp và dư luận nể phục. Cả hai đều viết nên trang sử riêng trên thị trường chứng khoán. Nhưng mỗi người có cách đầu cơ thành công khác nhau và triết lý cuộc sống khác nhau.

Bất hạnh bất ngờ

Nicola sinh năm 1960 ở Nottingham (Anh), theo học tại Trường Đại học tổng hợp Oxford nổi tiếng, năm 1983 gia nhập công ty SC Warburg trước khi đến với tập đoàn Morgan Grenfell năm 1992. Tại đây, Nicola phụ trách mảng kinh doanh đầu tư của các quỹ hưu trí. Năm 1997, Nicola chuyển sang làm việc cho ngân hàng Societe General của Pháp. Năm 2005, cô thành lập công ty đầu tư chứng khoán riêng với tên gọi là Bramdean Asset Management.

Quản lý quỹ, nhất là các quỹ đầu cơ (hedge fund) là một trong những lĩnh vực kinh doanh đầy thách thức. Mỗi lần xảy ra khủng hoảng tài chính và náo động trên thị trường chứng khoán, các quỹ đầu cơ thường bị nêu danh và phê phán như tội đồ, còn các nhà quản lý quỹ thì bị coi như thủ phạm. Những chính trị gia cơ hội chủ nghĩa lại thường lên tiếng đòi kiểm soát chặt chẽ hơn hoạt động của các quỹ này và những nhà quản lý chúng. Nicola Horlik thành công trong điều hành hoạt động đầu tư và đầu cơ bao nhiêu thì lại bất hạnh trong đời tư bấy nhiêu. Người phụ nữ này có 6 con và một trong những lý do để Nicola được coi là “nữ siêu nhân” cũng ở đó. 6 đứa con này là kết quả của một cuộc hôn nhân kéo dài 20 năm. Với số tài sản cá nhân hơn 30 triệu EURO, với danh tiếng nổi như cồn trên thị trường chứng khoán và trong thế giới đầu cơ, với một gia đình đông con và cuộc hôn nhân bền chặt như vậy – hạnh phúc và may mắn dường như đều đã tới với Nicola. Nhưng số phận vốn không mỉm cười lâu với riêng ai. Năm 1998, cô con gái đầu lòng của Nicola bị chết vì bệnh máu trắng. Năm 2003 vợ chồng họ chia tay nhau sau hơn 20 năm chung sống.

Với ai khác thì những chuyện đó có thể là bình thường, nhưng với Nicola thì lại khác. Cô là người coi trọng cuộc sống gia đình hơn kinh doanh kiếm tiền, coi hạnh phúc gia đình hơn là giàu sang và nổi tiếng. Cuốn sách cô viết kể về những trải nghiệm trong thế giới tài chính ở London mang tên “Bạn có thể có được tất cả hay không?” được đánh giá và tiếp nhận như một cẩm nang đầu tư thông qua các quỹ đầu cơ. Trong đó, chính cô đã đưa ra câu trả lời cho riêng mình, nhưng cũng để cho hậu thế là: Tiền bạc có thể quan trọng, nhưng quan trọng hơn là một cuộc sống gia đình tốt đẹp. Tiền bạc có thể làm cho người ta trở nên giàu sang, nhưng cũng có thể làm họ trở thành bệnh hoạn. Cái chết của đứa con đầu lòng và sự đổ vỡ của cuộc hôn nhân vốn đã trải qua thời gian đến mức tưởng như không thể đổ vỡ được là hai cú đòn số phận giáng xuống Nicola. Cái mà người phụ nữ này vốn tôn thờ đã tan biến. Bài học mà Nicola rút ra được từ chính cuộc đời mình là, thành đạt trên lĩnh vực kinh doanh không phải là sự đảm bảo tất yếu cho cuộc sống gia đình hạnh phúc.

Vượt lên số phận

Những cú đòn số phận ấy đã ảnh hưởng rất đáng kể tới triết lý đầu cơ của Nicola Horlik. Cô không đầu cơ bằng vốn riêng của mình vì số tài sản riêng quá nhỏ so với số tiền cần phải có để tiến hành các phi vụ đầu cơ. Cô đầu cơ bằng vốn của người khác với danh nghĩa là người quản lý các quỹ đầu tư. Cô hiểu rằng bởi mạnh vì gạo, bạo vì tiền nên rất nhiều người không thể tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán với số vốn ít ỏi, nhưng đầu tư vào đó lại là cơ hội để họ làm giàu, hoặc ít ra có thêm tiền. Để huy động vốn ở bộ phận công dân này, cô nêu ra khẩu hiệu “Tất cả trở nên giàu có”. Cô hạ thấp mức độ góp vốn tối thiểu xuống chỉ còn 1.000 EURO, tức là bằng một phần ba so với các quỹ khác tương tự. Mức phí quản lý quỹ của quỹ cô cũng thấp hơn (chỉ 1,5% trong khi các quỹ khác là 2%), dù tỷ lệ lợi nhuận được hưởng của quỹ cô cũng thấp hơn (15% trong khi các quỹ khác là 20%).

Một triết lý đầu tư khác nữa của Nicola Horlik là chắc chắn và thận trọng, nhưng phải thắng trong mọi chiều hướng diễn biến của thị trường, có nghĩa là phải xây dựng chiến lược đầu tư sao cho giá chứng khoán tăng hay giảm đều vẫn kiếm được lời. Thuật ngữ chuyên môn của chiến lược này là “long only”. Nghe về lý thuyết thì dễ, nhưng thực hiện mới khó vì phải phân tích đúng tình hình thị trường, dự báo chính xác xu thế tương lai và phải rất quyết đoán thì mới có thể thành công. Nicola Horlik nổi danh với chiến lược này tới mức còn được đặt cho biệt danh là “Bà Long Only”, bao hàm cả nể phục lẫn ganh tỵ.

Không có những phi vụ đầu cơ giật gân và tầm cỡ, nhưng bù lại lần nào cũng thắng; không kiếm được khoảng lời lớn trong thời gian nhanh nhất nhưng bù lại chưa lần nào thất bại; đó là nền tảng cho uy tín cá nhân của nhà đầu cơ này và chỉ như vậy thôi cũng đủ để Nicola Horlik được coi như một cây đa cây đề trên thị trường chứng khoán và thế giới tài chính ở London. Không chỉ ở đó mà ở trong thế giới tài chính và đầu cơ nói chung, số phụ nữ trụ vững được và thành đạt vốn đâu có nhiều.

Nicola Horlik vốn không phải người đã phát minh ra cái gọi là “đầu cơ thay thế”, nhưng đã đưa lại cho nó diện mạo và nội hàm mới. Cô gọi đó là “dân chủ hóa thị trường chứng khoán”, và trên thực tế nó là một trong những cách quảng cáo đắc dụng nhất cho thị trường chứng khoán..

Một trong những phi vụ mới đây nhất của Nicola Horlik là thành lập một quỹ đầu tư trị giá 250 triệu EURO, với mệnh giá của mỗi chứng chỉ quỹ chỉ là 100 cents. Ban đầu, những công ty có máu mặt trên thị trường chứng khoán không tin rằng Nicola có thể thương mại hóa được loại chứng chỉ quỹ với mệnh giá rất thấp như vậy. Nhưng chỉ một năm sau, họ đều phải công nhận Nicola Horlik đã thành công.

Có thể số phận đã mỉm cười trở lại với Nicola Horlik khi công chuyện làm ăn thành công và một cuộc hôn nhân mới cũng đã được tác thành. Nhưng những gì mà Nicola tâm niệm và tâm đắc vẫn không thay đổi. Một phần tư thu nhập cá nhân hàng năm của mình được cô sử dụng vào các mục đích từ thiện và nhân đạo. Trong thế giới tài chính và mọi hoạt động đầu cơ, cô vẫn cố gắng hành xử như một con người chứ không phải một cỗ máy làm ra tiền. Tiền là cần thiết và quan trọng, nhưng không phải là tất cả. Có người coi đó là sáo rỗng, nhưng đối với Nicola Horlik thì đó là một nhận thức phải trả giá một cách đau đớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Dacid Ricardo: Đầu cơ để làm cách mạng

T6 Th10 6 , 2017
Bất cứ ai nghiên cứu kinh tế học đều không thể không biết đến David Ricardo. Thế nhưng, không phải ai cũng biết ông đã từng là một nhà đầu cơ chứng khoán xuất chúng.   Cùng với Adam Smith, David Ricardo được coi là một trong hai nhà kinh […]