Kinh nghiệm cho những “tay mơ”

Để đạt được trình độ cao chắc chắn không thể học trong một sớm một chiều mà còn phải có một quá trình theo dõi cũng như trải nghiệm ở “chợ” chứng khoán. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán trong tương lai sẽ loại bỏ những tay chơi nghiệp dư và thay vào đó là các chuyên gia. Quá trình đào thải này vừa chứng tỏ sự hoàn thiện của thị trường chứng khoán. Traiphieu.com xin chia sẻ một vài kinh nghiệm

1. Đối với các mã cơ bản, dành để đầu tư -> thời gian chơi thường tính bằng tháng, quý thậm chí hàng năm mới có lãi, vì thế các bác đừng hỏi vì sao hôm qua nó giảm, hôm nay nó tăng có tí ti. Chỉ tập trung công lực trong thời gian đầu khi chọn mã, canh bảng điện để mua giá tốt, sau khi mua xong nên tắt bảng điện không nên theo dõi hàng ngày, một tuần xem 2-3 lần là đủ, đỡ mất thời gian.
2. Đối với các mã đầu cơ, đánh theo tin, đánh theo sóng, đánh theo đội lái. Cái này thì phải theo dõi sát từng giờ từng phút, cập nhật tin tức liên tục. Cái này đòi hỏi phải có khả năng phân tích kỹ thuật tốt, nhận định được thị trường, nắm bắt được tâm lý đám đông, phán đoán được bài của đội lái, biết phân biệt thật giả khi tin tức đưa ra… nói chung là không dành cho các bác tay mơ, ít thời gian theo dõi.
Cách chơi những mã này dành cho các bác ít kinh nghiệm:
– Đi theo những tay chơi nhiều kinh nghiệm hơn: trong diễn đàn có một số nick uy tín các bác cứ theo đuôi mà học hỏi.
– Tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ (quan trọng nhất đấy nhé). Lỗ là cắt ngay không mua giá giảm để bình quân giá. Nếu bị bán giải chấp thì cho bán luôn đừng có mang thêm tiền mà nộp vào.
– Nên tham khảo ý kiến nhiều cao thủ trước khi quyết định mua (phải biết ai là cao thủ nhé, không phải cứ ai cũng tham khảo ý kiến thì loạn đầu mất)
– Tránh mua khi đã cell nhiều phiên liên tục
– Không bắt đáy khi giá vào xu thế giảm (đặc biệt quan trọng vì khi đội lái không lái nữa thì có đáy đâu mà bắt)
– Dẹp bỏ tự ái cá nhân khi biết mình sai, dám nhận sai và sửa sai, Không nên quá tham, chấp nhận ăn ít nhưng an toàn. ( cái này ai cũng dính kể cả chuyên nghiệp)
– Không mua, bán cổ dựa trên hy vọng, phải có cơ sở rõ ràng.
– Nên mua thử trước một ít nếu có lãi mới mua thêm.
– Không nên chơi bằng tiền vay khi danh mục mua chưa có lãi
– Tiêu chí chọn các mã:
+ Tính thanh khoản cao, trung bình >300k/1 phiên
+ Không mua các mã có tin đồn phá sản (dù là thật hay giả)
+ Không chơi các dòng siêu penny, giá dưới 5k
+ Quan sát chặt động thái của các cổ đông nội bộ, khi họ đăng ký bán nhiều là phải cảnh giác, dù giá đang lên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Những con bạc vật vờ, bất đắc dĩ trên sàn chứng khoán

T3 Th1 2 , 2018
Hàng ngày vẫn có hàng nghìn người ngồi đồng trên các “sòng” cổ phiếu, nhiều người trong số họ chưa từng thắng.  Có những nhà đầu tư thật “bình thường”. Họ biết mình mắt kém tay chậm nên muốn làm mọi việc theo cách đơn giản nhất: chọn lựa kỹ […]