Mua bán chứng khoán để tìm kiếm lợi nhuận là mục đích chung của những nhà đầu tư. Nhưng trước khi nói đến lợi nhuận, bạn cũng cần chú ý đến 1 số kĩ năng để tránh những lỗi lầm không đáng có khi mua bán chứng khoán.

Điếu đầu tiên cần quan tâm là việc chọn công ty chứng khoán (khả năng chọn mặt gửi vàng của bạn). Bạn có thể tự chọn hoặc thông qua giới thiệu của bạn bè, nhưng để đi đến quyết định hợp lí.

… đọc kĩ điều khoản trong hợo đồng mở tài khoản: hỏi để hiểu rõ chi tiết và những điều kiện trong việc mở tài khoản như số tiền kí quỹ, mức lãi suất được hưởng, nếu rút tiền ra có kèm điều kiện gì không …? Cũng cần biết rõ những dịch vụ hỗ trợ khác của công ty chứng khoán như có thể thế chấp chứng khoán ở ngân hàng mẹ để vay tiền mua chứng khoán hoặc để làm việc khác hay không? …

Tìm hiểu khả năng của nhà môi giới: có thể đánh giá khả năng của nhà môi giới qua cách trả lời chính xác, dễ hiểu của họ và về mức độ tinh thông nghiệp vụ thông qua bằng cấp chuyên môn, kinh nghiệm, tính trung thực, tinh thần phục vụ và bảo mật khách hàng …

Thỏa thuận về mức phí hoa hông: cần nhớ rằng biểu phí này được trên cơ sở TTGDCK có thu phí của CTCK … yêu cầu CTCK tính toán để xem lợi nhuận mà mình còn lại là bao nhiêu? Hỏi xem họ có thu phí lưu kí chứng khoán hay không? …

Trang thiết bị của công ty: cần chú ý đến những chi tiết như hệ thống phần mềm hỗ trợ, bảng điện, cơ sở vật chất … và đặc biệt là khả năng truyền thông nhanh chóng, chính xác giữa CTCK và TTGDCK. Điều này rất quan trọng vì nếu bạn đặt lệnh cùng với giá của người khác mà nhân viên của công ty nhập lệnh chậm hơn đối thủ cạnh tranh thì bạn đã mất quyền ưu tiên và khả năng nhận lệnh của bạn được thực hiện rõ ràng nhỏ hơn người kia. Cuối cùng, tìm hiểu về cơ sở dữ liệu của CTCK bằng cách hỏi số liệu của ngày giao dịch trước, số liệu thống kê, thông tin cập nhật …

Sau khi hoàn tất việc chọn CTCK và mở tài khoản, bạn có thể tiến hành giao dịch và kiểm tra giao dịch. Trước khi tiến hành đặt lệnh bạn cần phải làm quen với các thông tin trên bảng điện tử bao gồm: loại chứng khoán, giá trần (sàn) trong ngày giao dịch, giá chào bán tốt nhất và khối lượng chào bán, giá đặt mua tốt nhất và khối lượng đặt mua. Có 1 điều hết sức thú vị là bạn có thể theo dõi tức thời về tình hình cung cầu của thị trường thông qua khới lượng chào bán và khối lượng đặt mua để từ đó có thể suy đoán về diễn tiến giá cả mà định ra được mức giá phù hợp nhất.

Khi tiến hành đặt lệnh bạn cần phải ghi nhớ về số lượng, mức giá, thời gian. Bạn có thể yêu cầu công ty cho biết thời gian lệnh của mình được nhập vào hệ thống khớp lệnh của TTGDCK. Từ số thời gian chênh lệch này, bạn có thể so sánh với CTCK khác để đánh giá khả năng ruyền lệnh nhanh và chính xác.

Kiểm tra lệnh của mình có bị “chen ngang” bởi lệnh tự doanh của công ty hay không? Nếu có điều đó là không được phép do lệnh chỉ có giá trị trong ngày …

Như người ta thường nói, nhà môi giới được yêu cầu biết rõ về khách hàng của mình, tức là biết rõ về bạn. Ngược lại bạn cũng cần biết rõ về nhà môi giới của mình xem họ có đem lại hiệu quả hay chỉ thuần túy kiếm phí hoa hồng của khách hàng bằng cách gia tăng doanh số giao dịch mà không đạt được mức lợi nhuận bình quân.

Luôn giám sát tài khoản tài khoản của bạn. Kiểm tra cẩn thận và kịp thời mọi văn bản xác nhận giao dịch mà bạn nhận được từ CTCK cũng như các báo cáo kế toán định kì. Phải chắc chắn rằng, mỗi giao dịch được hoàn thành đúng với chỉ thị của bạn và kiểm tra số tiền hoa hồng phải trả xem nó có đúng với thỏa thuận từ trước hay không. Luôn nhớ rằng, bạn có quyền kiểm tra CTCK về việc tính hoa hồng như đã thỏa thuận, nếu phí hoa hồng tăng, hoặc CTCK tính phí lưu ký thì bạn phải được báo trước.

Bạn nên lập 1 hồ sơ lưu giữ những thông tin liên quan đến hoạt động mua bán chứng khoán của mình như các giấy xác nhận hay báo cáo hàng tháng do CTCK chuyển tới. Ghi lại các chỉ dẫn quan trọng mà bạn đưa ra cho CTCK. Lưu giữ tốt các số liệu đầu tư này sẽ có ích trong trường hợp xảy ra tranh chấp về 1 giao dịch cụ thể nào đó.

Để thành công, bạn phải đứng trước 1 vấn đề khó khăn nhất là tìm cho ra loại chứng khoán sẽ đem lại lợi nhuận để giao dịch. Làm điều này, bạn có thể tự chọn lựa hoặc thông qua tư vấn, nhưng trước hết cần phải nắm những thông tin cơ bản về các loại chứng khoán niêm yết và nguồn thông tin về chúng.

Để tự mình chọn lựa loại chứng khoán mua bán, bạn còn cần phải có thêm 1 số kiến thức cơ bản như khả năng đọc hiểu bản cáo bạch của tổ chức niêm yết. Bản cáo bạch cho ta biết những thông tin chủ yếu về công ty như quy mô, loại hình kinh doanh, chiến lược phát triển, các rủi ro mà công ty có thể gặp phải …

Bạn cũng cần phải làm quen với các báo cáo tài chính như bản cân đối kế toán, báo cáo kết quả kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ và cách tính các tỷ số P/E, EPS … và phương pháp phân tích công ty từ trên xuống.

Tuy vậy, phần lớn các khó khăn có thể được giảm thiểu nếu bạn nhờ nhà tư vấn. Hãy yêu cầu nhà tư vấn phân tích và giải thích lý do nên mua loại cổ phiếu này chứ không phải loại kia.

Về trái phiếu cần yêu cầu nhà môi giới tính cho bạn lợi suất hiện tại của trái phiếu (do hệ thống giao dịch của TTGDCK chỉ thể hiện khối lượng hay mức giá trong giao dịch trái phiếu ), để từ đó có quyết định phù hợp khi so sánh với mức lãi suất mà bạn muốn được hưởng …

Và cuối cùng, điều chúng tôi muốn khuyên bạn là hãy tự bảo vệ mình. Trong việc mua bán chứng khoán, bạn cần phải cẩn thận giống như bất kì giống như việc mau sắm tốn kém nào khác. Đa phần những nhà môi giới là những người trung thực, nhưng cẩn thận vẫn hơn. Hãy xem xét các biện pháp an toàn cơ bản khi mua chứng khoán:

– hãy cảnh giác với những người bán hàng đang gây sức ép buộc bạn hành động tức thời.

– không mua vì lý do có các khoản tiền thưởng hay tin đồn.

– hãy tìm lời khuyên khi bạn không hiểu 1 vấn đề gì trong bản cáo bạch hay trong các tài liệu chào bán cổ phiếu.

– hãy cẩn thận với những sự bảo đảm hay lời hứa về lợi nhuận nhanh chóng.

– xem xét phẩm chất của bất kì kẻ lạ nào khi người đó thuyết phục bán cổ phiếu cho bạn.

– luôn nhớ rằng, thành công trước đây không phải là sự bảo đảm cho thành công trong tương lai đối với 1 phi vụ đầu tư.

– hãy cẩn thận với các chứng khoán khó thanh khoản. Tìm hiểu về khả năng thanh khoản và phải biết rằng có thể cổ phiếu này không có thị trường khi bạn muốn bán chúng.

– phải chắc chắn rằng bạn hiểu rõ về sự mạo hiểm, rủi ro phát sinh trong mua bán chứng khoán.

– không được đầu cơ. Đầu cơ có thể hữu ích với ai có thể hiểu và chế ngự được rủi ro và những ai chấp nhận thua lỗ. Đối với 1 người đầu tư bình thường, 1 chiến lược đầu tư bảo thủ tỏ ra thích hợp hơn.