Sự ra đời của hợp đồng tương lai cổ phiếu VN30 đã làm thay đổi cơ bản về bản chất của thị trường chứng khoán Việt Nam, nó vừa là công cụ bảo vệ người mua lại vừa là công cụ bảo vệ người bán. Cơ chế hoạt động của hợp đồng tương lai trở thành quy tắc chuẩn mực chung cho tất cả các thị trường phái sinh trên thế giới chứ không riêng gì Việt Nam. Thực tế đã chứng minh, khi cho cá nhân tham gia vào hoạt động mua bán hợp đồng tương lai VN30 những thành công của hợp đồng tương lai lan tỏa rất nhanh và có tác động nhiều mặt đến đời sống kinh tế xã hộicủa các nước.

Ví dụ: Khi truyền thông đưa tin việc Mỹ hạ sát thiếu tướng IRAN Qassem soleimani thị trường chứng khoán Việt Nam đã tràn ngập sắc đỏ, lực bán gia tăng mạnh mẽ khiến Vnindex giảm hơn 10 điểm, nhưng chỉ ngày hôm sau Vnindex đã bật tăng trở lại do các nhà đầu tư cá nhân đã bán hợp đồng tương lai Vn30 để mở vị thế, đồng thời họ sẽ mua cổ phiếu trên thị trường cơ sở để cân bằng danh mục. Dù quy mô hợp đồng của các nhà đầu tư cá nhân không lớn, nhưng nó là tác nhân khởi đầu sự phục hồi của thị trường.

Trái ngược với tính thanh khoản của thị trường hợp đồng tương lai Vn30, hợp đồng tương lai trái phiếu thanh khoản èo uột, do quy định hiện tại chỉ cho các tổ chức tham g ia.

Một công cụ phái sinh chỉ thực sự hữu ích khi nó có thanh khoản và thu hút được nhiều đối tượng tham gia. Nhìn Ở châu Á các nước có thị trường chứng khoán phái sinh phát triển như Nhật Bản, thị trường chứng khoánphái sinh phát triển đạt ở trình độ rất cao, sở giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE) có hai sản phẩm chứng khoán phái sinh, đó là chỉ sốchứng khoán TOPIX và quyền chọn hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ, hai sản phẩmchứng khoán phái sinh này đạt mức tăng trưởng rất cao, chiếm tỷ trọng trên 90 phần trăm khối lượng giao dịch trên toàn thị trường, một phần lý do là họ cho tất cả các thành viên thị trường tham gia.

Trước khi thị trường chứng khoán phái sinh trái phiếu ra đời, các cơ quan quản lý thị trường tài chính đã có sự chuẩn bị rất kỹ về các điều kiện pháp lý. Do đó, việc triển khai các loại chứngkhoán phái sinh trái phiếu đã được luật chứng khoán sửa đổi điều chỉnh. Vậy nên chăng chúng ta cần tháo gông cho thị trường phái sinh trái phiếu?

Nguồn http://traiphieu.com