Vào thời kỳ thị trường giá xuống, hay còn được gọi là thời kỳ thị trường “con gấu” (bear market), các nhà đầu tư nhỏ thường chọn cho mình cách “ngồi đợi và quan sát” để chọn thời điểm cho mình trở lại thị trường. Song đối với các nhà quản lý quỹ đầu tư thì khoanh tay ngồi chờ trong bối cảnh thị trường giá xuống lại không phải là biện pháp hay. Thậm chí, ông Stewart Aldcroft, giám đốc điều hành của Investec Asset Magement còn cho rằng, “điều tồi tệ nhất chính là viêc bạn không có bất kỳ hành động đầu tư nào”

Ngoài việc cân bằng và đa dạng hóa danh mục đầu tư, điều mà bất cứ nhà tư vấn đầu tư nào cũng nhấn mạnh thì các nhà quản lý quỹ dày dạn kinh nghiệm còn khuyên rằng, các nhà đầu tư có thể sử dụng kỹ thuật bình quân giá trị do Giáo sư Michael Edleson của trường đại học Harvard phát minh vào đầu những năm 90. Về cơ bản, kỹ thuật này khác với kỹ thuật bình quân giá phí ở chổ nó cho phép nhà đầu tư có thể mua và bán chứng khoán để đạt được mục tiêu đã đề ra.
Mục đích của kỹ thuật bình quân giá trị là tăng giá tri của các món đầu tư trong danh mục sau những khoản thời gian nhất định (hàng tháng, hàng quý hay hàng năm). Chẳng hạn, nếu nhà đầu tư cần đạt tổng giá trị danh nục 40.000 USD sau 10 năm thì ngay từ bây giờ, cứ mỗi quý nhà đầu tư phải bổ sung vào danh mục 1000 USD. Khi giá chứng khoán sụt giảm, nhà đầu tư cần bổ sung thêm cổ phiếu vào cho đủ. Ngược lại, khi thị trường lên giá, nhà đầu tư lại bán ra để cân bằng với mục tiêu. Như vậy, ngược lại với những gì nhà đầu tư “tay mơ” vẫn làm là bán khi giá xuống và mua khi giá lên, các nhà đầu tư thực hiện kỹ thuật này có thể tận dụng được cơ hội mua cổ phiếu vào với giá rẻ.
Nhận xét: Tuy nhiên, cần phải kiên nhẫn với mục tiêu mình đề ra trong khoảng thời gian này (có thể là rất dài). Bởi vì nếu để lòng tham xen vào thì mọi kế hoạch sẽ bị phá sản.