Giảm ngay lãi suất cho vay thêm 2% – 2,5%/ năm

Ngày 31-3, Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã họp với các ngân hàng thương mại để triển khai các giải pháp cấp bách của ngành Ngân hàng nhằm tăng cường phòng, chống và khắc phục khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19.

Theo NHNN, hiện ngành ngân hàng đã triển khai kịp thời các giải pháp như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ, miễn, giảm phí thanh toán để tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn. 

Để tiếp tục hỗ trợ khách hàng, tại cuộc họp, ông Lê Đức Thọ – Chủ tịch Vietinbank cam kết tiếp tục xem xét giảm 2%/ năm lãi suất cho vay đối với các khách hàng kinh doanh các lĩnh vực phục vụ các nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của người dân.

“Chúng tôi cho rằng trong ảnh hưởng của dịch bệnh lần này thì các lĩnh vực của nền kinh tế đều bị ảnh hưởng và mức độ ảnh hưởng có thể nói còn rất khó để có thể lường đoán. Nhưng mức độ rất lớn đối với các DN hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ nói chung thì có thể nói ảnh hưởng ngay lập tức, trực tiếp và rất lớn” – ông Thọ nhận định.

Theo Vietinbank, đến hết tháng 3, ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay từ 0,5-1,5%/ năm  tùy khách hàng, tùy mục đích vay vốn cho khoảng gần 3.000 khách hàng.

Đại diện cho Vietcombank, ông Nghiêm Xuân Thành – Chủ tịch HĐQT, khẳng định tiếp tục kéo dài chính sách giảm lãi suất từ 1 – 1,5%/ năm đối với dư nợ hiện hữu đến hết ngày 30-9  thay vì hết tháng 4 như công bố trước đây. Với chính sách này, Vietcombank ước tính sẽ giảm lợi nhuận 300 tỉ đồng để chia sẻ khó khăn với khách hàng bị thiệt hại bởi dịch bệnh này.

Còn đối với khoản cho vay mới, Vietcombank cũng sẽ dành một gói 30 ngàn tỉ đồng với lãi suất cho vay giảm 2%-2,5% so với hiện nay. Đặc biệt, lãi suất cho vay đối với các khách hàng sản xuất mặt hàng thiết yếu có được giảm tối đa với mức áp dụng chỉ từ 4,5 – 5%/năm. Mức này thấp hơn rất nhiều so với lãi suất huy động hiện nay.

Liên quan đến chính sách giảm lãi suất, cũng theo ông Thành, từ ngày 11-2, Vietcombank đã giảm lãi suất cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Dư nợ được ngân hàng này giảm lãi suất là 112 nghìn tỉ đồng với mức giảm từ 1 – 1,5%/ năm so với trước đó.

Kết luận cuộc họp, ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc NHNN đánh giá cao việc tiếp tục hạ lãi suất thêm 2%/ năm của một số ngân hàng để hỗ trợ, chung tay với doanh nghiệp.

Theo ông Tú, nhiều ngân hàng thương mại đã giảm lãi vay từ 1-1,5%/ năm, nay Ngân hàng nhà nước khuyến khích mức giảm tối thiểu 2%/ năm, và có thể giảm sâu hơn nữa để cứu doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Cùng với việc giảm lãi suất cho vay, ông Tú cũng lưu ý các ngân hàng cần quyết liệt triển khai các biện pháp như cơ cấu lại khoản nợ, hoãn, giãn nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng.

Theo tuoitre

Next Post

Gói hỗ trợ giãn thuế và tiền thuê đất hơn 80 nghìn tỷ đồng.

T3 Th3 31 , 2020
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã ký Tờ trình số 47/TTr-BTC trình Chính phủ dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế nhằm hỗ trợ các đối tượng bị tác động trực tiếp bởi dịch Covid-19.Dự thảo mới nói trên đã bổ sung thêm một số nhóm đối tượng […]