Gần 70% nước mắm khảo sát có lượng thạch tín vượt ngưỡng cho phép

Theo quy chuẩn Việt Nam, hàm lượng thạch tín cho phép trong nước mắm tối đa là 1,0 mg/l. Nhưng khảo sát nước mắm sản xuất tại 19 tỉnh thành Việt Nam cho thấy: Có tới 67% nước mắm Việt Nam vượt xa ngưỡng này.
Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) vừa công bố kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc.
Theo khảo sát của Vinastas được thực hiện trên 150 mẫu nước mắm thành phẩm đóng chai có hàm lượng nitơ toàn phần ghi trên nhãn từ 10g/l đến 60g/l của 88 nhãn hiệu, được mua trực tiếp tại các đại lý phân phối, các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ bán lẻ và cửa hàng bán sản phẩm đặc sản.
Vinastas khuyến nghị người tiêu dùng cần tự trang bị những kiến thức để lựa chọn các sản phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
Vinastas khuyến nghị người tiêu dùng cần tự trang bị những kiến thức để lựa chọn các sản phẩm an toàn cho bản thân và gia đình

Các sản phẩm trên được sản xuất từ 19 tỉnh thành trên toàn quốc gồm: Hà Nội, Thái Bình, Hải Phòng, Nghệ An, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kiên Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, An Giang, Tp.HCM và 1 mẫu của Thái Lan…
Kết quả cho thấy: Theo quy định QCVN 8-2:2011/BYT, hàm lượng Arsen (Thạch tín) cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1,0 mg/l. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm Arsen tổng cho thấy có đến 101/150 mẫu khảo sát (chiếm 67,33%) không đạt quy định của QCVN này.
Trong đó, hàm lượng Arsen tổng của các mẫu không đạt dao động từ trên 1,0 mg/l đến trên 5 mg/l.
Điều đáng chú ý là các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao, tỷ lệ các mẫu có hàm lượng Arsen tổng vượt ngưỡng quy định càng tăng. Cụ thể, 95,65% số mẫu khảo sát có độ đạm từ 40 độ trở lên được đánh giá có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng quy định.
Khảo sát cũng chỉ ra: 51% mẫu có kết quả chỉ tiêu Nitơ toàn phần nhỏ hơn những gì doanh nghiệp công bố trên nhãn hàng hóa.
20% mẫu không đạt chỉ tiêu Nitơ Axit amin; 2% mẫu không đạt chỉ tiêu Nitơ Ammoniac.
Từ những kết quả trên, Vinastas gửi kiến nghị đến các cơ quan chính phủ và cơ quan quản lý các cấp nghiên cứu để sớm có quy định cụ thể về bản chất các loại nước mắm đang sản xuất và lưu thông trên thị trường trong nước, cần tăng cường kiểm tra về chất lượng, quy trình sản xuất, nội dung ghi nhãn nước mắm và công bố kết quả kiểm tra, xử lý nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các nhà sản xuất và góp phần bảo tồn đặc sản nước mắm của Việt Nam.
Đồng thời, Vinastas khuyến nghị người tiêu dùng cần tự trang bị những kiến thức để lựa chọn các sản phẩm an toàn cho bản thân và gia đình. Việc chọn lựa nước mắm đầu tiên phải thỏa mãn 2 tiêu chí: Hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng phải đảm bảo an toàn, vệ sinh.
Theo thoibaokinhdoanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 15/11/2016

T2 Th11 14 , 2016
Chưa có nhiều tín hiệu mới (Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC) Về xu hướng thị trường, việc chỉ số VN-Index điều chỉnh trong phiên hôm nay chưa cho nhiều tín hiệu mới. Nhà đầu tư sau khi đã cắt giảm tỷ trọng về mức an toàn nên […]