Đăng bởi Để lại phản hồi

Futsal Việt Nam: Giấc mơ World Cup đã trở thành sự thật

Không phải U19, không phải đội tuyển nữ, Futsal mới là đội tuyển đầu tiên đưa bóng đá Việt Nam đến với World Cup – đấu trường lớn nhất của những đội tuyển Futsal mạnh nhất thế giới.


Theo điều lệ, bóng đá và Futsal nằm trong hạng mục bóng đá nói chung của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). Giải vô địch bóng đá và Futsal thế giới được gọi chung là World Cup. Đó là giải đấu lớn nhất của những đội mạnh nhất, sàn diễn huyền thoại của bóng đá, giấc mơ của mọi quốc gia trên địa cầu.

Hai năm sau những giấc mơ World Cup đầu tiên, giải đấu lớn nhất thế giới của Futsal đã ghi tên Việt Nam.

Lần đầu tiên, bóng đá Việt Nam dám mơ về World Cup là năm 2014 cùng U19 Việt Nam và đội tuyển nữ Việt Nam. Khi đó, U19 Việt Nam của lứa Công Phượng vừa hủy diệt Australia 5-1 ở vòng loại giải U19 châu Á 2014. Đội bóng nhận sự đầu tư “khủng”, tập huấn châu Âu và Nhật Bản, sẵn sàng mọi mặt để tiến tới giải vô địch châu Á vào tháng Chín. Cùng với tuyển U19, tuyển nữ cũng có cơ hội World Cup khi FIFA ra lệnh cấm đội nữ Cộng hòa ​Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tham dự.

Nhưng giấc mơ ấy không tồn tại được quá lâu. Tháng 5/2014, tuyển nữ Việt Nam thảm bại 1-2 trước Thái Lan ở trận play-off World Cup trên sân Thống Nhất. Đến tháng 10/2014, U19 Việt Nam đại bại trước Nhật Bản và Hàn Quốc, dừng bước ngay sau vòng bảng.

Với Futsal, tình hình cũng không khá hơn. Lợi thế sân nhà giúp Tuyển Futsal Việt Nam lần đầu tiên vượt qua vòng bảng giải châu Á vào tháng 5/2014. Khi World Cup chỉ còn cách hơn 40 phút thi đấu, chúng ta đụng Iran. Thất bại 4-15 trước tuyển Iran chính thức tiễn Việt Nam khỏi giải đấu đồng thời cho thấy khoảng cách rất lớn giữa bóng đá Việt Nam với châu lục.

Giấc mơ ngày hội bóng đá thế giới trở lại một lần nữa vào tháng 1/2016. Huấn luyện viên Toshiya Miura cùng U23 Việt Nam hành quân tới vòng chung kết giải U23 châu Á lần đầu tiên trong lịch sử, cũng là vòng loại Olympic. Nhưng ba thất bại liên tiếp ở vòng bảng trước U23 Jordan, U23 Australia và U23 UAE cũng tiễn U23 Việt Nam về nước. Trước đó, ông Miura cũng thất bại với Olympic Việt Nam ở vòng 16 đội ASIAD Incheon.

Phải tới khi Futsal Việt Nam đánh bại Futsal Nhật Bản vào đêm qua, giấc mơ World Cup mới trở thành sự thật. Ngày 17/2/2016 sẽ mãi ghi những dòng viết bằng vàng trong cuốn biên niên sử bóng đá Việt Nam. Lần đầu tiên sau gần ba thập kỷ hội nhập trở lại, mội đội tuyển bóng đá Việt Nam đặt chân tới đấu trường đỉnh cao của bóng đá thế giới.

Chúc mừng Futsal Việt Nam./.

Theo thông tấn xã Việt Nam

Gửi phản hồi