Donald Trump là đầu tư vào chính tên tuổi của mình và biến nó thành thương hiệu.

Cho đến nay, thế giới đầu tư vẫn chỉ có mỗi Donald Trump là đầu tư vào chính tên tuổi của mình và biến nó thành thương hiệu.
  

Có lẽ trong thế giới đầu tư hiếm có nhà đầu tư nào hiện thân điển hình nhất cho đầu tư bất động sản như Donald Trump. Nhà đầu tư này vừa hiện hữu bằng xương bằng thịt, bằng những tài sản của mình, lại vừa ảo như một bóng ma lẩn khuất trên thị trường bất động sản, như thể khi nào cũng nhúng tay, ở đâu cũng có mặt và luôn lấn át đồng nghiệp và đối thủ cạnh tranh. Từ bất động sản, nhà đầu tư này chuyển sang đầu tư vào sòng bạc và nhà cao tầng, sòng bạc ở những nơi suốt ngày chỉ toàn cảnh ăn chơi và trống đàn sáo nhị, nhà cao tầng ở những chỗ đất chật người đông mà sở hữu một căn hộ hay thuê được một văn phòng là biểu tượng cho giàu sang phú quý và chứng chỉ về tư cách thành viên của thế giới thượng lưu. 


Người ngoài gọi Donald Trump là nhà đầu tư trong khi Donald Trump vẫn luôn coi mình là một doanh nhân thành đạt. Donald Trump phản bác và phủ nhận định nghĩa về bản chất và phán xét về phương diện đạo đức nặng tính phân biệt đối xử giữa doanh nhân và nhà đầu tư, giữa kinh doanh và đầu tư. Đối với Donald Trump, nhà đầu tư cũng là doanh nhân, thậm chí còn phải là doanh nhân thành đạt, cũng có lời lãi và bị thua lỗ, cũng phải cạnh tranh và biết cách quản lý, cũng phải có ý tưởng và biết cách triển khai thực hiện. Hơn thế nữa, nhà đầu tư đối với Donald Trump cũng là con người, thậm chí trước hết là con người, cũng có nhu cầu về vật chất và cuộc sống tinh thần, cũng có khi phấn khích, có lúc bi luỵ và đương nhiên không thể thiếu ái tình.

Sự nghiệp đầu tư với thành công và thất bại cùng thăng trầm trong hôn nhân và tình ái của Donald Trump đã chứng thực quan điểm ấy. Donald Trump sinh năm 1946. Gia đình Trump gốc gác ở Đức di cư sang Mỹ. Người cha trở thành triệu phú nhờ xây dựng những khu nhà cho thuê ở New York và đảm bảo cho Donald được ăn học tử tế. Donald Trump theo học kinh tế ở Trường đại học Tổng hợp Fordham (New York) và sau đó tốt nghiệp trường Wharton School rất danh giá vào năm 1968. Sau những năm làm việc trong công ty của người cha, năm 1974, Donald Trump thành lập công ty riêng, đóng trụ sở ở Manhattan. Kiến thức kinh tế học được trong trường và kinh nghiệm thực tiễn thu lượm được trong thời gian làm việc ở công ty của người cha đưa Donald tới nhận thức là xây dựng những khu nhà cho thuê rẻ tiền cũng là cách kiếm tiền, có thể làm giàu, nhưng lại tẻ nhạt, đầu tư mới thú vị, mới là thách thức, mới hiệu quả cao và mới có thể nổi tiếng. Người cha tuy là triệu phú đấy nhưng có được ai biết đến đâu trong khi nhà đầu tư không cứ nhất khoát phải là triệu phú mà vẫn được dư luận biết đến, vẫn được để ý và nể vì.

Bất động sản là đối tượng đầu tư được Donald lựa chọn. Nhưng đầu tư bất động sản trong chiến lược đầu tư của Donald không chỉ đơn thuần là mua đi bán lại, mua về lúc rẻ và chờ thời bán đắt, mà còn là đầu tư vào tất cả những gì còn có thể đầu tư được trên chính những bất động sản ấy. Có như thế mới thu được lợi đơn lợi kép, chuỗi giá trị gia tăng mới kéo dài và chỉ cần đầu tư một lần vẫn có thể thu lời dài lâu. Cho nên vừa đầu tư bất động sản, Donald Trump vừa đầu tư vào sòng bạc và khách sạn ở những trung tâm ăn chơi và giải trí; vào những tòa nhà cao tầng chọc trời ở những khu trung tâm thương mại và tài chính của nước Mỹ. 

Cho tới cuối thập kỷ 80 của thế kỷ trước, mọi chuyện diễn ra rất suôn sẻ đối với Donald Trump, theo đúng như những suy tính và thực hiện của Donald, đủ để giúp Donald từ vô danh thành nổi danh, từ trong bóng tối ra được ánh sáng của giàu sang và ngưỡng mộ. Trong hào quang của thành công và say sưa với thắng lợi, Donald Trump đã bỏ qua những phòng ngừa rủi ro và vượt quá giới hạn khả năng của chính mình khi lao vào những dự án đầu tư ngày càng tầm cỡ hơn.

Đến thời điểm ấy, kinh tế Mỹ bước vào thời kỳ suy thoái và thị trường bất động sản bị ảnh hưởng đầu tiên. Donald trở tay không kịp và phải thu hẹp đáng kể hoạt động đầu tư, bán bớt cổ phần công ty, có lúc thậm chí ngấp nghé bên bờ vực phá sản. Trong những tình huống như thế, đa phần các nhà đầu tư thường giải nghệ hoặc tìm lối thoát bằng cách “dùng tiền của kẻ khác để đầu tư”. Donald Trump phát minh ra cách đầu tư vào chính tên tuổi của mình.

Donald Trump nổi tiếng nhờ kết hợp hài hòa giữa đầu tư và nghệ thuật, biến hai thế giới tài chính và nghệ thuật thành môi trường đầu tư

Donald Trump tiếp tục đầu tư như trước, nhưng biết rằng không thể có lại được thời hoàng kim đã qua. Để có thể sử dụng chính tên tuổi của mình làm vũ khí đầu tư thì trước hết phải đánh bóng mạ kền nó thành một thương hiệu thực thụ. Donald Trump là nhà đầu tư đầu tiên thành công trong việc biến ngay chính tên tuổi mình thành thương hiệu và đầu tư vào thương hiệu đó. Donald Trump dùng nghệ thuật và các phương tiện thông tin đại chúng để quảng bá cho tên tuổi của mình. Những quyển sách đầu tiên của Donald được xuất bản, những chương trình truyền hình đầu tiên được sản xuất, những tần số phát thanh đầu tiên được thâu tóm, những sự kiện thể thao nổi tiếng và được ưa chuộng nhất ở nước Mỹ được tận dụng, những vai diễn đầu tiên trong nghệ thuật thứ bảy được thể hiện. Mục đích của Donald Trump là gây dựng hình ảnh về một doanh nhân, một nhà đầu tư và một nghệ sỹ không chỉ biết làm giàu mà còn biết mở đường chỉ lối cho người Mỹ bình thường làm giàu, biết ăn chơi độc đáo và tận hưởng cuộc sống, dám chấp nhận rủi ro và biết chuyển bại thành thắng. Khả năng và bản lĩnh, tầm nhìn và ý chí quyết tâm thực hiện bằng được tầm nhìn ấy là những thông điệp cơ bản mà Donald Trump muốn chuyển tải đi từ thương hiệu “Donald Trump”. Trên nước Mỹ hiện nay có không ít khách sạn hay sân golf, trung tâm này hay cao ốc nọ, dự án này hay kế hoạch kia mang tên “Trump” nhưng thực ra lại hoàn toàn chẳng có chút vốn nào của Donald Trump. Chỉ riêng ý tưởng và thành công ấy thôi cũng đã xứng đáng để Donald Trump được thế giới đầu tư vinh danh là cao thủ thượng hạng.

Donald Trump nổi tiếng và tai tiếng, nhưng về cơ bản được người dân Mỹ mến mộ và ngưỡng mộ, thậm chí năm 2004 còn được bầu là “Nhà tỷ phú được người Mỹ mến mộ nhất”. Nhưng chuyện tình duyên của Donald lại quanh co lắm khúc. Ba cuộc hôn nhân chính thức, năm người con và vô số cuộc tình. Cứ mỗi lần có cuộc tình tan vỡ thì Trump nghèo đi một phần. Đổi lại, cuộc tình nào cũng đam mê và thi vị. “Người tình của tôi càng ngày càng trẻ”. Không biết họ đến với Donald vì tình hay tiền, chỉ biết rằng họ đều làm cho Donald thêm nổi tiếng và thế giới đầu tư thêm ganh tỵ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Anh em nhà Hunt viết lên một trang sử chói lọi về đầu cơ.

T4 Th10 25 , 2017
Trong thế giới đầu có một trường hợp hy hữu giàu lên không nhờ đầu cơ mà lụi bại lại bởi đầu cơ, và hai anh em (chứ không phải bố con hay mẹ con) đều sôi sục dòng máu đầu cơ trong người. Đó là hai anh em Bunker […]