Trong đầu tư, “điểm mù” khiến nhà đầu tư không thu được kết quả tốt. Điểm mù là những hành vi bất lợi mà ta không biết nhưng người khác lại thấy rõ. Liz Davidson – giám đốc điều hành của Financial Finesse – đã chỉ ra 7 “điểm mù” mà nhà đầu tư thường mắc phải.

“Điểm mù” nhà đầu tư chứng khoán cần chú ý

1. Quá tự tin vào khả năng đầu tư của mình

Tự tin là đức tính tốt nhưng tự tin thái quá sẽ dẫn đến những sai lầm lớn.

Trong những năm qua, chúng tôi đã nghe các nhà đầu tư thú nhận họ không nhận lời khuyên của bất kỳ nhà kế hoạch tài chính, một chuyên gia hay tổ chức chuyên nghiệp nào, mọi quyết định đầu tư đều dựa vào nhận xét của riêng họ.

Tuy nhiên, ngay cả những người tự tin nhất cũng tìm ý kiến tham khảo và quan điểm từ một người khác. Thậm chí nhà đầu tư vĩ đại Warren Buffett cũng có cánh tay đắc lực của mình là Charlie Munger.

Do đó, nhà đầu tư nên tìm kiếm một chuyên gia hay tổ chức để vạch ra cho bạn một chiến lược đầu tư, tránh những sai lầm đáng tiếc trong tương lai.

2. Không chú tâm vào đầu tư

Một sai lầm phổ biến nữa mà chúng tôi thường thấy là nhiều nhà đầu tư lập ra chiến lược và phân phối vốn nhưng sau đó bỏ mặc danh mục đầu tư, không xem xét và quản lý nó. Khi thị trường biến động thì tài khoản của bạn cũng thay đổi.

Nếu thị trường tăng thì danh mục đầu tư sẽ mang về cho bạn khoản kha khá nhưng sự điều chỉnh có thể nhanh chóng lấy đi khoản lợi nhuận này.

Vì thế, nếu bạn bỏ bê danh mục đầu tư thì không nắm bắt được cơ hội từ thị trường. Nếu như quá bận hay vì lý do nào khác, hãy giao phó cho nhà môi giới hay tìm công cụ quản lý danh mục đầu tư.

3. “Đóng băng” phân tích

Nhiều nhà đầu tư chia sẻ điểm yếu của mình đó là họ tiến hành phân tích thị trường nhưng quyết định đầu tư không theo chiến lược đã đề ra. Bản thân tôi cũng như thế vì tôi rất thích phân tích.

Tuy nhiên, sự thật là chúng ta đã lãng phí thời gian cho việc phân tích khi chiến lược đầu tư không thực hiện.

Trong trường hợp này, nên tìm gặp những người có khả năng và được hỗ trợ tốt bởi các chuyên gia phân tích như các chuyên gia tư vấn, nhà lập định kế hoạch…

4. Thiếu kiên nhẫn để chờ đợi danh mục “đâm chồi – nảy lộc”

Thật đáng tiếc cho những nhà đầu tư thường thoát ra khỏi thị trường nhanh chóng, họ không chỉ bù lỗ cho các cổ phiếu họ bán ra, mà còn tốn phí giao dịch và thuế.

Các nhà đầu tư thiếu kiên nhẫn có thể xem xét viết ra một văn bản về chiến lược đầu tư cụ thể để nhắc nhở ý định ban đầu cho mục đích đầu tư của mình (chẳng hạn chấp nhận bao nhiêu % sẽ chốt lời, bao nhiêu % sẽ cắt lỗ…).

Điều này có thể giúp kìm giảm động lực bán ra mà không có lý do cụ thể.

5. Để cảm xúc chi phối hoạt động đầu tư

Đây là một trong những điểm yếu phổ biến nhất và khó khăn nhất để vượt qua khi hoạt động đầu tư đang diễn ra khá tốt.

Trường hợp này thường gặp ở các tài khoản chứng khoán của nhân viên một công ty nào đó do họ có sở hữu cổ phần nhưng quên mất nguyên tắc là không có hơn 15% tài sản trong một công ty cổ phần.

Chúng tôi cũng thường thấy điều này ở các khoản đầu tư mà được thừa kế hay nắm giữ đã nhiều năm.

Để khắc phục điều này, có hai chiến lược cần phải cân nhắc: một là tìm kiếm nguồn thông tin về các cổ phiếu khác bên ngoài và thường xuyên xem xét nó; hai là viết ra một văn bản về chiến lược đầu tư cụ thể và cũng đừng quên để mắt tới chúng.

6. Đầu tư theo người khác

Một “điểm mù” nữa mà các nhà đầu tư còn “non” kinh nghiệm hay có là đầu tư theo người khác – những người đã quen chịu đựng rủi ro và đầu tư theo tình hình tài chính của họ thay vì của bạn.

Trong nhiều trường hợp, họ khuyên người khác thiết lập danh mục theo họ hoặc phô diễn kiến thức đầu tư thay vì giúp đỡ thật sự.

Vì thế, nếu bạn muốn nhận được lời khuyên đúng đắn trong đầu tư thì hãy đi tìm gặp các nhà hoạch định tài chính chuyên nghiệp – họ sẽ “thiết kế” riêng một chiến lược phù hợp với khả năng chấp nhận rủi ro và mục tiêu tài chính của bạn.

Nếu bạn muốn có những hướng dẫn xung quanh các khoản đầu tư thì hãy tham gia một chương trình đào tạo tài chính nào đó.

7. Không buộc lựa chọn đầu tư vào các mục tiêu đầu tư

Hãy tự hỏi đầu tư vì mục đích gì. Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng đóng khung mục tiêu để quyết định phân bổ đầu tư.

Nguồn tin: traiphieu.com