Nếu bạn là người mới bước vào nghề kinh doanh chứng khoán, bạn cần phải hiểu 1 điều là, luôn có sự mâu thuẫn cố hữu giữa lợi ích của người môi giới và khách hàng. Lợi nhuận của người môi giới phụ thuộc vào số lượng các cuộc giao dịch chứ không phải dựa vào kết quả của các giao dịch này. Người môi giới dao dịch được nhiều bao nhiêu thì thì họ càng thu được phí môi giới nhiều bấy nhiêu. Trái lại, khách hàng càng phảo thực hiện nhiều giao dịch bao nhiêu thì tiền lời thu được càng ít bấy nhiêu do phải chịu phí giao dịch.

Đó là 1 trong những lý do vì sao nhiều nhà tư vấn đầu tư khuyên bạn nên hướng mình vào đầu tư dài hạn. Bạn chỉ nên bán cổ phiếu khi nảy sinh tình huống tạo điều kiện cho bạn tăng tài khoản của mình thông qua việc mua các cổ phiếu có tiềm năng tốt hơn những cổ phiếu bạn đang nắm giữ.


Lý do thứ 2 là, việc chọn được thời điểm mua vào lúc cổ phiếu xuống giá và bán ra lúc cổ phiếu lên giá chỉ là những vấn đề lý thuyết bởi rất khó xác định chu kì lên xuống của giá cổ phiếu. Thực tế cũng đã chứng minh, không ai có thể thực hiện được điều trên trong thời gian dài. Thời cơ chỉ dành cho những ai mua và nắm giữ cổ phiếu lâu dài bởi về cơ bản, giá cổ phiếu nhìn chung sẽ đi lên do sự tăng trưởng kinh tế.


Là 1 nhà đầu tư mới vào nghề, bạn có thể gặp phải rủi ro tiềm ẩn trong danh mục đầu tư của mình. Điều quan trọng là, mặc dù chưa có nhiều kinh nghiệm thương trường, bạn vẫn cần nhận thức rõ về nơi “đặt vốn” để hạn chế bớt rủi ro.
Nếu bạn đã xác định mục tiêu đầu tư của mình là dài hạn, bạn không nên quan tâm quá về việc thị trường đi lên hay đi xuống để tránh những biến động về tâm lí có ảnh hưởng đến quyết định thay đổi loại chứng khoán trong danh mục của bạn. Nếu công ty bạn nắm giữ cổ phiếu làm ăn ổn định thì bạn cứ nên giữ chứng khoán đó cho dù thị trường có trở nên biến động.

Thị trường lên giá (giá cổ phiếu tăng) có thể kéo dài thậm chí kéo dài hàng năm nhưng với mức độ không mạnh như khi thị trường xuống giá. Thị trường xuống giá có thể diễn ra trong thời gian ngắn hơn nhưng thường có mức độ biến động mạnh hơn. Những cổ phiếu có mức lợi nhuận tiếp tục được gia tăng là những cổ phiếu có khả năng chịu đựng được sự suy giảm của thị trường 1 cách tốt nhất.

Đầu tư vào TTCK có thể coi là 1 cuộc theo đuổi hứng thú đối với những ai áp dụng 1 cơ cấu chứng khoán để tạo ra lợi nhuận cho chính mình. Không có gì lý thú hơn là tìm kiếm các công ty, tiến hành các nghiên cứu cần thiết, mua cổ phiếu của công ty đó và thấy giá cổ phiếu cứ tăng lên theo thời gian. Nhưng vấn đề là làm thế nào dể nhìn ra công ty có khả năng đứng vững và phát triển? Các nhà phân tích đã tổng kết được 1 số chỉ tiêu chung mà những công ty tốt nhất cần phải có là :
1.     Tỷ lệ nợ dài hạn thấp hoặc không có nợ. Các công ty có tỷ lệ nợ dài hạn trên tổng nguồn vốn thấp là những công ty có khả năng tự lập cao. Do đó nó sẽ vững vàng hơn ngay cả khi nền kinh tế có xu hướng kém phát triển.
2.     Tỷ số tài sản lưu động trên nợ ngắn hạn ít nhất phải bằng 2. điều này để đảm bảo khả năng thanh toán của công ty đối với các khoản nợ đến hạn. Tỷ lệ này càng lớn càng chứng tỏ quỹ tiền dự trữ của công ty là lớn để đối phó với các tình huống bất lợi của thị trường.
3.     Mức tăng trưởng lãi trên mỗi cổ phần ít nhất phải gấp đôi P/E. Ví dụ nếu 1 công ty có tỷ lệ P/E bằng 15 thì mức tăng trưởng lãi trên mỗi cổ phần ít nhất bằng 30% trong năm hiện hành so với năm trước đó. Điều này làm tăng hệ số an toàn và giảm mức độ rủi ro của cổ phần thường.
4.     Ba năm liên tục tăng doanh thu và tăng lợi nhuận. Tiêu chí tốt nhất có thể cho việc lựa chọn công ty là 3 năm liên tiếp công ty có lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu tăng. Nếu được công ty có tiêu chí này thì chắc chắn nó có xác xuất tăng trưởng trong tương lai rất cao và do đó cũng có cơ sở để tin rằng giá cổ phiếu sẽ tăng lên.
5.     Tóm lại, 1 trong những khía cạnh quan trọng nhất khi tiến hành đầu tư là biết được công ty bạn định đầu tư 1 cách chắc chắn. Ngay cả khi người môi giới nói với bạn rằng, đó là 1 công ty rất tốt thì bạn vẫn cần phải xem xét lại và phải có chính kiến rtêng của mình. Ngoài những chỉ tiêu tài chính, bạn cần đặc biệt quan tâm đến những thông tin có tính dài hạn.