-Có rất nhiều cấp độ và loại dầu trên thế giới. Tuy nhiên, chỉ có hai nhóm dầu được nhiều người nhắc đến và đã trở thành tiêu chuẩn dầu mỏ. Đó là Brent, WTI. Chúng được sử dụng thường xuyên nhất vì chúng rất lý tưởng để lọc thành xăng, dầu để phục vụ tiêu dùng.

-BRENT: là một từ viết tắt hoặc ghi nhớ cho các lớp hình thành của mỏ dầu: Broom, Rannoch, Etive, Ness và Tarbert . WTI: là từ viết tắt của  West Texas Middl

-Brent là chuẩn mực giá toàn cầu hàng đầu đối với dầu thô lưu vực Đại Tây Dương. Nó được sử dụng để định giá hai phần ba nguồn cung dầu thô giao dịch quốc tế trên thế giới. WTI là đại diện cho Tây Bán Cầu. WTI bắt nguồn từ các bãi dầu của Mỹ, chủ yếu ở Texas, Louisiana và North Dakota.

Brent là một tiêu chuẩn cho thị trường châu Âu và châu Á. WTI là tiêu chuẩn cho thị trường châu Mỹ.

-WTI thông qua Sàn giao dịch hàng hóa New York và Brent thông qua Sàn giao dịch liên lục địa  ICE .

-Thành phần dầu cũng ảnh hưởng đến giá của WTI và Brent, chủ yếu là trọng lực API  hàm lượng lưu huỳnh. Hàm lượng lưu huỳnh của WTI là 0,24%, so với 0,37% của Brent, thành phần lưu huỳnh thấp hơn tạo ra một loại dầu ngọt hơn, dễ tinh chế hơn.

-Tại sao giá của Brent và WTI lại khác nhau? Sự khác biệt về giá dao động trong khoảng 10-20 đô la một thùng

+ Brent được sản xuất ở gần biển, do đó chi phí vận chuyển thấp hơn đáng kể. Ngược lại, WTI được sản xuất ở các khu vực bao quanh là đất liền. Do đó, có những vấn đề về cơ sở hạ tầng khiến việc đưa dầu sản xuất ở Bắc Mỹ đến thị trường khó hơn và kết quả là chi phí vận chuyển trở nên lớn hơn.

+ Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét là những vấn đề về địa chính trị. Căng thẳng Trung Đông ảnh hưởng đến dầu nhất, đặc biệt là Brent. Căng thẳng dẫn đến sự sụt giảm nguồn cung. Bạn nên nhớ rằng khi nguồn cung bất kỳ tài sản nào đó giảm, giá sẽ tăng lên. West Texas Intermediate ít bị ảnh hưởng bởi vì nó đặt tại các khu vực đất liền khép kín ở Hoa Kỳ.

+ Giá dầu WTI được hình thành bởi các kho trữ dầu thô. Ngay khi số lượng tăng lên, giá WTI sẽ giảm. Nếu lượng tồn trong kho giảm, giá WTI sẽ tăng. Ở đây bạn nên nhớ về một vấn đề nguồn cung. Khi nguồn cung tăng, giá sẽ giảm.

Để cập nhật thông tin về thị trường các bạn có thể tìm chúng tôi trên Facebook

https://www.facebook.com/KinhDoanhTaiSanBonds/

Nguồn: https://traiphieu.com/ biên dịch