Cú lừa thế kỷ của Madoff người sáng lập ra mô hình đa cấp tài chính Ponzi


Mặc dù cho tới nay Citigroup và các đại gia ngân hàng khác của Mỹ vẫn chưa dính tới vụ scandal của Madoff nhưng đây sẽ là một ví dụ điển hình về sự đáng tiếc xảy ra đối với lĩnh vực tài chính Mỹ.

  

Ponzi Bernard Madoff bị cáo buộc với 11 tội danh trong gian lận chứng khoán, tổng hình phạt lên tới 150 năm tù giam

Tập đoàn chứng khoán đầu tư Bernard L. Madoff Investment Securities đã chính thức sụp đổ từ ngày thứ 5 (11/12) khi Madoff – nhà sáng lập ra công ty giao dịch môi giới này – bị bắt giữ với tội danh tẩu tán 50 tỷ USD của các nhà đầu tư bằng một kế hoạch hình tháp hoạt động lâu dài. Sự sụp đổ của công ty Madoff đã cướp đi hàng nghìn khoản tiết kiệm của các nhà đầu tư.

Cho đến nay chưa có ngân hàng đầu tư lớn nào của Mỹ lên tiếng về những thiệt hại của họ do đầu tư vào công ty Madoff. Ngân hàng Mỹ (Bank of America) và Citigroup đã từ chối bình luận về khả năng thiệt hại do đầu tư vào Madoff. Và, JP Morgan cũng không trả lời ngay trước những kêu gọi làm rõ vụ scandal này.

Goldman Sachs đã không đề cập đến “tội danh nào của Madoff” khi thông báo mức thua lỗ tài chính quý IV với 2,1 tỷ USD. Các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi xem liệu Morgan Stanley sẽ nói gì về các đầu tư liên quan đến Madoff khi thông báo kết quả quý IV của họ. Cổ phiếu của các ngân hàng đã sụt giảm giá trị đột ngột trong những ngày gần đây, điển hình JP Morgan với mức sụt giảm gần 8% theo chân của Merril Lynch. Rõ ràng rằng việc lật tẩy một “cú lừa ngoạn mục” trong thời điểm đầy khó khăn của các nhà đầu tư trong hàng thập kỷ nay đã không cứu vãn được niềm tin của các nhà đầu tư. Nhà kinh tế của Merri Lynch, ông David Rosenberg đã nhấn mạnh sự vụ của Madoff như một tác lớn đến niềm tin của các nhà đầu tư. Thua lỗ lớn nhất trong vụ này là do các công ty đầu cơ đã hướng các nhà đầu tư lớn tới công ty Madoff và một số ngân hàng nước ngoài lớn.

HSBC, ngân hàng lớn có trụ sở tại Anh cho biết họ có thể thua lỗ khoảng 1 tỷ USD trong vụ của Madoff. Liên quan đến “cú lừa” này còn có các ngân hàng BNP Paribas của Pháp và Royal Bank of Scotland. Và, Banco santander – ngân hàng Tây Ban Nha, tổ chức tài chính lớn nhất của khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu – cũng cho biết họ đã đầu tư 3 tỷ USD của khách hàng vào Madoff qua dịch vụ đầu tư tối ưu. Tuy nhiên nếu các con số tổng thua lỗ này chưa đủ để làm sợ hãi các tổ chức tài chính với tờ quyết toán trị giá lên tới hàng nghìn tỷ USD thì họ cũng sẽ không hành động được gì để lay chuyển những mối nghi ngờ rằng lĩnh vực tài chính đã thất bại nặng nề trong việc thực hiện nghĩa vụ định hướng cho khách hàng tránh khỏi những đầu tư có vấn đề.

Khi Madoff sụp đổ hàng loạt đợt sóng thủy triều của thị trường dâng lên làm cho các chỉ số chứng khoán trên toàn cầu đã mất điểm tới 40-50% thậm chí các nhà đầu tư đặc biệt mánh khóe cũng đã bị đánh gục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

T.Boone Pickens - Người bị căm ghét nhất nước Mỹ, một tay chống trời

CN Th10 22 , 2017
Trong thế giới đầu cơ có một người thực sự đi lên từ hai bàn tay trắng, đến với thế giới đầu cơ rất muộn mà vẫn rất thành đạt, được lắm nhưng cũng mất nhiều, càng về già thì đam mê đầu cơ lại càng mạnh mẽ. Ông gây […]