Khi một doanh nghiệp được nhà đầu tư đánh giá là “tốt”, nhưng giá cổ phiếu không tăng lên như đánh giá đó đã thực sự chính xác hay chưa, doanh nghiệp đó có được nhiều người biết đến hay không, những thông tin nội bộ có tác động xấu đến chứng khoán không…Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân vì sao doanh nghiệp được đánh giá là “tốt” nhưng giá cổ phiếu không tăng?

1. Giá cổ phiếu không thường xuyên biến động gắn liền với hoạt động của doanh nghiệp trong khoảng thời gian vài tháng, thậm chí vài năm. Tuy nhiên, nếu xét trong một khoảng thời gian đủ dài thì sẽ có sự liên hệ mật thiết với nhau. Vì thế, nhà đầu tư dài hạn khi đã mua được cổ phiếu tốt với giá cả hợp lý sẽ không cần lo lắng nếu như trong một vài tháng, thậm chí một năm giá cổ phiếu mình đã đầu tư không tăng, trong khi giá các cổ phiếu khác tăng liên tục. Vì cuối cùng, giá cả sẽ phù hợp với kết quả hoạt động của doanh nghiệp hay nói cách khác, giá cả sẽ tăng lên xứng đáng với giá trị thực của nó.
2. Sự biến động của giá cổ phiếu hàng ngày hoàn toàn phụ thuộc vào quan hệ cung – cầu. Cung – cầu quyết định giá cả. Điều này thể hiện rõ ràng nhất ở sàn giao dịch ngày hôm trước, giá cổ phiếu tăng trần không có người bán nhưng có thể ngay ngày hôm sau, giá giảm sàn không có người mua và ngược lại (mặc dù có thể không có thông tin tốt, xấu về doanh nghiệp hay môi trường kinh doanh trong khoảng thời gian đó).
3. Giá cả của cổ phiếu lên xuống không thể nằm ngoài xu hướng của thị trường, một cổ phiếu được đánh giá là tốt, lúc thị trường đi xuống thì giá cũng rất dễ xuống theo. Một cổ phiếu được đánh giá là bình thường, nhưng tăng “kịch trần” liên tục cũng là điều rất bình thường. Đặc biệt, với TTCK trẻ như Việt Nam và tâm lý đầu tư “bầy đàn” còn đang rất phổ biến. Giai đoạn cuối năm 2007 và nửa đầu năm 2008 là một minh chứng rõ ràng nhất, khi VN-Index tuột dốc từ trên 1.000 điểm xuống còn 370,45 điểm thì hầu hết cổ phiếu cũng đều xuống giá, thậm chí liên tục giảm sàn. Trong những trường hợp như vậy, nhà đầu tư ngắn hạn nếu xác định rằng, thị trường đang có xu hướng suy giảm thì nên rút khỏi thị trường, vì cổ phiếu tốt nhất cũng khó tránh khỏi sự giảm giá, đặc biệt khi nguồn vốn đầu tư vào chứng khoán là từ vay nợ.
4. Mỗi cổ phiếu thường mang trong nó những đặc tính nhất định của nhà đầu tư, ví dụ cổ phiếu A khi giá lên 5% là nhà đầu tư sẵn sàng bán, giảm 5% là nhà đầu tư sẵn sàng mua. Đây là những cổ phiếu mà giá của nó dao động lên xuống nằm giữa 2 đường thẳng song song nhau.
Ngoài ra, còn nhiều yếu tố khác cần phải kể đến khi một doanh nghiệp được nhà đầu tư đánh giá là “tốt”, nhưng giá cổ phiếu không tăng lên như đánh giá đó đã thực sự chính xác hay chưa, doanh nghiệp đó có được nhiều người biết đến hay không, những thông tin nội bộ có tác động xấu đến chứng khoán không…