Chỉ số VN30 khắc phục được hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng”, bộ chỉ số vô cùng quan trọng khi thị trường phái sinh hoạt động.

Theo HOSE, chỉ số này sẽ đại diện cho khoảng 80% giá trị vốn hóa toàn thị trường và 60% giá trị giao dịch toàn thị trường và sẽ khắc phục được hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng” của VN-Index hiện nay. Theo HOSE, giá trị vốn hóa sẽ được điều chỉnh theo hệ số free float, tức là số cổ phiếu tự do giao dịch trên tổng số cổ phiếu đang lưu hành, thay vì số cổ phiếu đăng ký niêm yết hiện nay. Tỷ trọng của mỗi mã chứng khoán trong rổ chỉ số không vượt quá 10%, nhằm loại trừ rủi ro bóp méo chỉ số, như thường thấy ở hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng” của chí số VN-Index hiện nay.

Bộ chỉ số này  được tính toán song song với chỉ số VN-Index hiện nay, nhằm bổ sung thông tin cho nhà đầu tư, và khắc phục những hạn chế hiện nay của chỉ số duy nhất này. Việc HOSE công bố bộ chỉ số nhằm tạo nên sự đồng bộ và khả năng so sánh về chỉ số với các Sở GDCK khác trong khu vực, làm tiêu chuẩn cho các quỹ chỉ số/ quỹ ETF, cơ sở cho sản phẩm phái sinh sau này.

Việc lựa chọn các mã chứng khoán vào rổ tính toán chỉ số VN-30 sẽ được thực hiện 6 tháng 1 lần vào các tháng 1 và 7 hàng năm. Cụ thể, HOSE sẽ sàng lọc theo giá trị vốn hóa bình quân hàng ngày trong 6 tháng chưa điều chỉnh free float để chọn ra 50 cổ phiếu đứng đầu. Sau đó, sàng lọc về tỷ lệ free float (f). Nếu f <= 5% sẽ bị loại, nếu 5% < f <= 10% sẽ bị loại nếu cổ phiếu không thuộc top 10 về giá trị vốn hóa. Tiếp theo, sàng lọc theo tính thanh khoản, chọn ra 40 cổ phiếu có giá trị giao dịch hàng ngày bình quân trong 6 tháng (30 cổ phiếu vào danh mục chính thức, 10 cổ phiếu vào danh mục dự phòng).

Công thức tính VN-30:

Trong đó (p) là giá cổ phiếu, (s) là khối lượng cổ phiếu lưu hành, (f) là tỷ lệ free-float, (c) là giới hạn tỷ trọng vốn hóa.

Việc thay đổi các hệ số f, c và s sẽ được xem xét định kỳ 6 tháng một lần vào cùng thời điểm xem xét định kỳ chỉ số. Tuy nhiên, trong trường hợp tỷ lệ free float (f) thay đổi quá 5% so với cận trên hoặc cận dưới của dải giới hạn liền kề sẽ được điều chỉnh ngay lập tức. Hệ số (c) cũng được điều chỉnh ngay nếu tỷ trọng vốn hóa của cổ phiếu trong chỉ số liên tục vượt mức giới hạn cho phép 5 điểm (%) trong 10 phiên liên tiếp. Hệ số (s) được điều chỉnh ngay khi tỷ lệ thay đổi tích lũy về khối lượng lưu hành của các cổ phiếu so với tổng khối lượng lưu hành của chỉ số từ 10% trở lên, hoặc tỷ lệ thay đổi về khối lượng lưu hành của mỗi cổ phiếu lớn hơn 5%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Làm sâu sắc hơn Bản cáo bạch

T6 Th4 8 , 2016
1. Bản cáo bạch là gì? Khi phát hành chứng khoán ra công chúng, công ty phát hành phải công bố cho người mua chứng khoán những thông tin về bản thân công ty, nêu rõ những cam kết của công ty và những quyền lợi cơ bản của người […]