Trái phiếu thường có thể được mua từ một nhà môi giới trái phiếu thông qua các kênh môi giới chiết khấu hoặc dịch vụ đầy đủ , tương tự như cách mua cổ phiếu từ một nhà môi giới chứng khoán.

Trong khi sự hiện diện của các dịch vụ môi giới trực tuyến đã làm giảm chi phí đầu tư, giao dịch với một nhà môi giới trái phiếu vẫn có thể bị cấm đối với một số nhà đầu tư nhỏ lẻ.

BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH

Hầu hết các nhà đầu tư nên có một phần danh mục đầu tư của họ vào trái phiếu như một công cụ đa dạng hóa vì chúng có những đặc điểm khác với cổ phiếu.

Trái phiếu là loại chứng khoán có thu nhập cố định đại diện cho các khoản nợ, khiến người sở hữu trái phiếu trở thành chủ nợ.

Nhiều nhà môi giới hiện cho phép các nhà đầu tư tiếp cận để mua trái phiếu riêng lẻ trực tuyến, mặc dù việc mua một quỹ tương hỗ hoặc ETF chuyên về trái phiếu có thể dễ dàng hơn.

Trái phiếu chính phủ có thể được mua trực tiếp thông qua các trang web do chính phủ tài trợ mà không cần thông qua môi giới.

Trái phiếu đô thị có thể mang lại thu nhập được miễn thuế cho cư dân của một số địa phương nhất định.

Cách mua trái phiếu công ty

Nhiều công ty môi giới trái phiếu chuyên biệt yêu cầu số tiền ký quỹ ban đầu tối thiểu cao; $ 5,000 là điển hình. Cũng có thể có phí duy trì tài khoản. Và tất nhiên, hoa hồng cho các giao dịch. Tùy thuộc vào số lượng và loại trái phiếu được mua, hoa hồng môi giới có thể dao động từ 0,5% đến 2%.

Khi sử dụng một nhà môi giới (thậm chí là nhà môi giới thông thường của bạn) để mua trái phiếu, bạn có thể được thông báo rằng giao dịch này không có hoa hồng . Tuy nhiên, điều thường xảy ra là giá được đánh dấu để chi phí bạn bị tính về cơ bản bao gồm phí bồi thường. Nếu nhà môi giới không kiếm được gì từ giao dịch, họ có thể sẽ không cung cấp dịch vụ.

Ví dụ: giả sử bạn đã đặt hàng 10 trái phiếu công ty đang giao dịch ở mức $ 1,025 cho mỗi trái phiếu. Tuy nhiên, bạn sẽ được cho biết rằng chúng có giá 1.035,25 đô la cho mỗi trái phiếu, vì vậy tổng giá đầu tư của bạn không phải là 10.250 đô la mà là 10.352,50 đô la. Sự khác biệt thể hiện 1% hoa hồng hiệu quả cho nhà môi giới.

Để xác định mức đánh dấu trước khi mua, hãy tra cứu báo giá mới nhất cho trái phiếu; bạn cũng có thể sử dụng Công cụ Tuân thủ và Báo cáo Thương mại (TRACE), công cụ này hiển thị tất cả các giao dịch mua bán qua quầy (OTC) cho thị trường trái phiếu thứ cấp. Sử dụng toàn bộ quyền của bạn để quyết định xem phí hoa hồng có quá cao hay không hoặc mức phí mà bạn sẵn sàng chấp nhận.

Cách mua trái phiếu chính phủ

Mua trái phiếu chính phủ như Kho bạc (Mỹ) hoặc Trái phiếu tiết kiệm Canada (Canada) hoạt động hơi khác so với mua trái phiếu công ty hoặc thành phố. Nhiều tổ chức tài chính cung cấp dịch vụ cho khách hàng của họ cho phép họ mua trái phiếu chính phủ thông qua tài khoản đầu tư thông thường của họ. Nếu dịch vụ này không có sẵn cho bạn thông qua ngân hàng hoặc công ty môi giới của bạn, bạn cũng có tùy chọn mua các chứng khoán này trực tiếp từ chính phủ.

Tại Mỹ, ví dụ như trái phiếu kho bạc và các hóa đơn ( T-trái phiếu và tín phiếu kho bạc ) có thể được mua thông qua TreasuryDirect . Được tài trợ bởi Bộ Tài chính của Cục Tài chính Hoa Kỳ về Dịch vụ Tài chính, Kho bạc trực tiếp cho phép các nhà đầu tư cá nhân mua, bán và nắm giữ Tín phiếu Kho bạc, Ghi chú, Trái phiếu, Chứng khoán được Bảo vệ Lạm phát (TIPS) và Trái phiếu Tiết kiệm Series I và Series EE ở dạng không cần giấy tờ thông qua tài khoản điện tử. Không tính phí hoặc hoa hồng, nhưng bạn phải có số An sinh xã hội hoặc Số nhận dạng người nộp thuế Hoa Kỳ, địa chỉ Hoa Kỳ và tài khoản ngân hàng Hoa Kỳ để mua hàng qua trang web.

Cách mua quỹ trái phiếu

Một cách khác để thu được lợi nhuận trong trái phiếu là đầu tư vào quỹ trái phiếu (quỹ tương hỗ hoặc quỹ giao dịch hối đoái (ETF)) nắm giữ độc quyền trái phiếu trong danh mục đầu tư của mình. Các quỹ này rất tiện lợi vì chúng thường có chi phí thấp và chứa nhiều trái phiếu đa dạng, do đó bạn không cần phải nghiên cứu để xác định các vấn đề cụ thể.

Khi mua và bán các quỹ này (hoặc, đối với chính trái phiếu trên thị trường mở), hãy nhớ rằng đây là các giao dịch “thị trường thứ cấp”, có nghĩa là bạn đang mua từ một nhà đầu tư khác chứ không phải trực tiếp từ tổ chức phát hành. Một hạn chế của quỹ tương hỗ và ETF là các nhà đầu tư không biết thời gian đáo hạn của tất cả các trái phiếu trong danh mục quỹ vì chúng thay đổi khá thường xuyên, và do đó các phương tiện đầu tư này không phù hợp với những nhà đầu tư muốn giữ trái phiếu cho đến khi đáo hạn.

Một nhược điểm khác của quỹ tương hỗ là bạn sẽ phải trả thêm phí cho người quản lý danh mục đầu tư, mặc dù quỹ trái phiếu có xu hướng có tỷ lệ chi phí thấp hơn so với các quỹ đầu tư vốn chủ sở hữu. ETF trái phiếu được quản lý thụ động, theo dõi chỉ số trái phiếu, có xu hướng có ít chi phí nhất.

 Ngoài trái phiếu Kho bạc, công ty và trái phiếu đô thị được mô tả ở trên, còn có nhiều trái phiếu khác có thể được sử dụng một cách chiến lược trong một danh mục đầu tư đa dạng và tạo ra thu nhập. Phân tích lợi tức của các trái phiếu này so với Kho bạc Hoa Kỳ và so với các trái phiếu có thể so sánh cùng loại và kỳ hạn là chìa khóa để hiểu rủi ro của chúng.

Các mẹo khác để mua trái phiếu

Ngày nay, nhiều nền tảng môi giới trực tuyến giúp việc mua trái phiếu thuộc mọi loại trở nên dễ dàng và tiết kiệm chi phí. Do đó, việc tìm kiếm các trái phiếu phù hợp cho danh mục đầu tư của bạn là chìa khóa. Tùy thuộc vào mục tiêu đầu tư, mức thuế, khả năng chấp nhận rủi ro và thời gian, các loại trái phiếu khác nhau sẽ phù hợp nhất với bạn. Hầu hết các nền tảng này cũng sẽ có các công cụ để sàng lọc vũ trụ trái phiếu và lọc dựa trên các tiêu chí khác nhau như xếp hạng tín dụng, kỳ hạn, loại công ty phát hành và lợi tức.

Trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ thường được sử dụng làm tiêu chuẩn cho giá hoặc lợi tức trái phiếu khác. Giá của bất kỳ trái phiếu nào được hiểu rõ nhất bằng cách nhìn vào lợi suất của nó. Là một thước đo giá trị tương đối, lợi tức của hầu hết các trái phiếu được báo giá là  lợi tức chênh lệch  với trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ có thể so sánh.

Nếu bạn sẵn sàng từ bỏ một số lợi tức để đổi lấy danh mục đầu tư không có rủi ro, bạn có thể sử dụng trái phiếu kho bạc để cấu trúc danh mục đầu tư với các khoản thanh toán bằng phiếu giảm giá và kỳ hạn phù hợp với nhu cầu thu nhập của bạn. Điều quan trọng là giảm thiểu rủi ro tái đầu tư của bạn bằng cách khớp các khoản thanh toán phiếu giảm giá và kỳ hạn càng chặt chẽ càng tốt với nhu cầu thu nhập của bạn.

Một thang trái phiếu là một chiến lược mà những nỗ lực để giảm thiểu những rủi ro liên quan đến  chứng khoán có thu nhập cố định  khi quản lý lưu chuyển tiền tệ cho các nhà đầu tư cá nhân. Trong một bậc thang trái phiếu, ngày đáo hạn của trái phiếu được cách đều nhau trong vài tháng hoặc vài năm để số tiền thu được được tái đầu tư đều đặn khi trái phiếu đáo hạn. Với những ngày đáo hạn đáng kinh ngạc, bạn sẽ không bị bó buộc vào một trái phiếu trong một thời gian dài.

Câu hỏi thường gặp về cách mua trái phiếu

 Làm thế nào để bạn mua trái phiếu thành phố miễn thuế?

Bạn có thể mua munis từ nhà môi giới trực tuyến của mình hoặc thông qua một công ty môi giới chuyên về trái phiếu đô thị. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ đủ điều kiện để được miễn thuế dựa trên nơi cư trú của bạn.

Làm thế nào để bạn mua trái phiếu tiết kiệm cho một đứa trẻ?

Hoa Kỳ> trái phiếu tiết kiệm chính phủ chỉ có thể được mua trực tuyến bằng cách sử dụng trang web của Kho bạc. Bạn cũng có thể sử dụng tiền hoàn thuế thu nhập liên bang của mình để mua trái phiếu tiết kiệm.

Làm thế nào để bạn mua trái phiếu nước ngoài?

Tùy thuộc vào khả năng môi giới của bạn và khả năng tiếp cận thị trường nợ quốc tế, bạn có thể mua trái phiếu nước ngoài giống như trái phiếu trong nước. Các quỹ tương hỗ trái phiếu quốc tế và ETF cũng có sẵn để giao dịch.

Bạn vẫn có thể mua trái phiếu có mang?

Một trái phiếu vô danh là một an ninh thu nhập cố định được sở hữu bởi chủ sở hữu, hoặc không ghi tên, chứ không phải bởi một chủ sở hữu đăng ký. Trái phiếu có giá hầu như không còn tồn tại nữa vì việc thiếu đăng ký khiến chúng trở nên lý tưởng để sử dụng trong việc rửa tiền, trốn thuế và bất kỳ giao dịch chui nào khác. Họ cũng dễ bị trộm cắp.

Điểm mấu chốt

Một danh mục đầu tư đa dạng nên bao gồm các khoản đầu tư vào trái phiếu và hầu hết các nhà môi giới ngày nay đều cho phép dễ dàng tiếp cận thị trường trái phiếu, trực tiếp hoặc thông qua quỹ tương hỗ trái phiếu hoặc ETF. Tuy nhiên, thị trường trái phiếu có thể phức tạp và áp đảo nếu xét một cách tổng thể. Tùy thuộc vào mục tiêu đầu tư, mức thuế, khả năng chấp nhận rủi ro và thời gian, các loại trái phiếu khác nhau sẽ phù hợp nhất với bạn. Biết được rủi ro và tính năng của từng loại trái phiếu có thể giúp bạn hiểu khi nào và bao nhiêu loại tài sản đó nên thêm vào danh mục đầu tư của mình.