Khi các nhà đầu tư mua một trái phiếu , về cơ bản họ cho tổ chức phát hành vay tiền. Trái phiếu là một lời hứa sẽ hoàn trả mệnh giá của nó – số tiền đã cho vay – với một lãi suất bổ sung được chỉ định trong một khoảng thời gian nhất định.

Trái phiếu có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Chúng bao gồm chứng khoán của chính phủ Hoa Kỳ, các đô thị, thế chấp và được bảo đảm bằng tài sản , trái phiếu nước ngoài và trái phiếu công ty. Trong một danh mục đầu tư đa dạng , trái phiếu doanh nghiệp được đánh giá cao với thời gian đáo hạn ngắn, trung và dài hạn có thể giúp nhà đầu tư tích lũy tiền để nghỉ hưu, tiết kiệm cho việc học đại học cho con cái hoặc để dự trữ tiền mặt cho những trường hợp khẩn cấp, các kỳ nghỉ, và các chi phí khác. Nhưng làm thế nào để bạn đầu tư vào loại trái phiếu này? Đọc để tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp.

BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH

Trái phiếu công ty được phát hành bởi các công ty muốn huy động thêm tiền mặt.

Bạn có thể mua trái phiếu công ty trên thị trường sơ cấp thông qua công ty môi giới, ngân hàng, nhà giao dịch trái phiếu hoặc nhà môi giới.

Một số trái phiếu doanh nghiệp được giao dịch trên thị trường không cần kê đơn và có tính thanh khoản tốt.

Trước khi đầu tư, hãy tìm hiểu một số kiến ​​thức cơ bản về trái phiếu doanh nghiệp bao gồm cách định giá của chúng, rủi ro liên quan và số tiền lãi mà chúng phải trả.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu công ty được phát hành bởi các công ty. Phát hành trái phiếu là một cách khác để các công ty tiếp cận tiền mặt mà không làm suy giảm quyền sở hữu thông qua phát hành thêm cổ phiếu hoặc bằng cách đến một công ty cho vay truyền thống và vay một khoản tiền. Phát hành trái phiếu có thể được giao dịch công khai hoặc riêng tư.

Các công ty có thể sử dụng tiền từ việc bán trái phiếu cho các lý do khác nhau như mua tài sản hoặc cơ sở vật chất mới, đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D), tái cấp vốn, tài trợ cho hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A), hoặc thậm chí tài trợ cho hoạt động mua lại cổ phiếu.

Như đã đề cập ở trên, trái phiếu doanh nghiệp cũng giống như một IOU. Công ty hứa hẹn sẽ trả theo mệnh giá vào một ngày nhất định cộng với lãi suất đều đặn trong năm cho người cho vay hoặc nhà đầu tư mua trái phiếu.

Một giải pháp thay thế cho việc đầu tư vào trái phiếu công ty riêng lẻ là đầu tư vào quỹ trái phiếu được quản lý chuyên nghiệp hoặc quỹ neo chỉ số, là quỹ thụ động gắn với giá trung bình của rổ trái phiếu.

Mua và Bán trái phiếu

Mua trái phiếu cũng dễ dàng như đầu tư vào thị trường cổ phiếu. Các giao dịch mua trên thị trường sơ cấp có thể được thực hiện từ các công ty môi giới , ngân hàng, nhà giao dịch trái phiếu và nhà môi giới , tất cả đều lấy hoa hồng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán. Giá trái phiếu được tính theo tỷ lệ phần trăm của mệnh giá trái phiếu, dựa trên $ 100. Ví dụ, nếu một trái phiếu được bán với giá 95, điều đó có nghĩa là trái phiếu có thể được mua với giá 95% mệnh giá của nó. Do đó, một trái phiếu trị giá 10.000 đô la sẽ khiến nhà đầu tư phải trả 9.500 đô la.

Một số trái phiếu doanh nghiệp được giao dịch trên thị trường mua bán tự do (OTC) và có tính thanh khoản tốt — khả năng bán trái phiếu nhanh chóng và dễ dàng để lấy tiền mặt sẵn sàng. Điều này rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn có kế hoạch tích cực với danh mục đầu tư trái phiếu của mình . Nhà đầu tư có thể mua trái phiếu từ thị trường này hoặc mua đợt chào bán trái phiếu ban đầu từ công ty phát hành trên thị trường sơ cấp . Trái phiếu OTC thường được bán với mệnh giá 5.000 đô la.

Các đặc điểm chính của trái phiếu

Trái phiếu công ty có thể là nguồn thu nhập rất đáng tin cậy và có thể rất bổ ích. Nhưng trước khi bỏ tiền xuống, điều quan trọng là phải biết một số điều cơ bản về các khoản đầu tư của bạn — từ cách chúng được đánh giá đến giá cả và lãi suất.

Xếp hạng và rủi ro

Xếp hạng trái phiếu được tính toán bằng nhiều yếu tố bao gồm sự ổn định tài chính, nợ hiện tại và tiềm năng tăng trưởng. Các xếp hạng này được ấn định bởi ba cơ quan xếp hạng trái phiếu chính là Standard & Poor’s, Moody’s và Fitch, tính toán rủi ro đi kèm với các đợt phát hành trái phiếu bằng cách ấn định cho chúng một loại chữ cái. Những hạng này giúp các nhà đầu tư và các chuyên gia tài chính hiểu được liệu công ty phát hành trái phiếu có thể trả được nợ hay không hoặc liệu họ có vỡ nợ hay không .

Các loại chữ cái từ AAA hoặc Aaa đến BBB hoặc Baa được coi là hạng đầu tư . 1  Những trái phiếu này được coi là khoản đầu tư an toàn và ổn định hơn vì chúng ít có khả năng vỡ nợ hơn. Trái phiếu đi kèm với xếp hạng BB hoặc Ba hoặc thấp hơn — kể cả những trái phiếu không được xếp hạng — được gọi là trái phiếu rác . 2  Những trái phiếu này có lợi suất cao hơn nhưng có nguy cơ vỡ nợ cao hơn vì chúng được phát hành bởi các công ty có vấn đề về thanh khoản .

 Khi một công ty phá sản, các trái chủ có quyền yêu cầu bồi thường tiền mặt và các tài sản khác của công ty.

Giá trái phiếu và trả lãi

Giá trái phiếu được liệt kê trên nhiều tờ báo và ấn phẩm bao gồm Barron’s, Investor’s Business Daily, và The Wall Street Journal. Giá niêm yết cho trái phiếu dành cho các giao dịch gần đây, thường là cho ngày hôm trước. Nhưng hãy nhớ rằng, giá cả biến động và điều kiện thị trường có thể thay đổi nhanh chóng.

Khi giá trái phiếu giảm, lãi suất tăng. Đó là bởi vì trái phiếu có giá thấp hơn, trong khi lãi suất vẫn giữ nguyên so với đợt chào bán ban đầu. Ngược lại, khi giá trái phiếu tăng lên, lợi tức hiệu quả giảm. Trái phiếu có kỳ hạn thường cung cấp một mức lãi suất cao hơn vì hiệu suất không thể đoán trước của chúng. Sự ổn định tài chính và khả năng sinh lời của một công ty có thể thay đổi trong dài hạn và không giống như khi công ty phát hành trái phiếu lần đầu. Để bù đắp rủi ro này, trái phiếu có thời gian đáo hạn dài hơn sẽ trả lãi cao hơn.

Trái phiếu có thể gọi lại hoặc có thể mua lại là trái phiếu có thể được mua lại bởi công ty phát hành trước ngày đáo hạn . Bởi vì những trái phiếu này có thể được gọi vào một ngày sớm hơn, bạn có thể mất tiền lãi còn lại trong vòng đời của trái phiếu. Tuy nhiên, công ty sẽ trả cho bạn và các nhà đầu tư khác một khoản phí bảo hiểm bằng tiền mặt .

Vậy người phát hành trái phiếu phải trả lãi như thế nào? Lãi suất trái phiếu thường được trả sáu tháng một lần. 3  Trái phiếu có ít rủi ro nhất trả tỷ suất sinh lợi thấp hơn . Nhưng những người có rủi ro cao nhất sẽ nhận được phần thưởng lớn nhất. Đó là bởi vì họ muốn thu hút nhiều người cho vay hoặc người mua hơn. Bởi vì họ trả lãi thường xuyên, trái phiếu có rủi ro cao nhất thường được coi là một nguồn thu nhập lớn. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là, mặc dù có tiềm năng, nhưng chúng ít đáng tin cậy hơn.

Điểm mấu chốt

Một danh mục đầu tư đa dạng tốt nên nắm giữ một tỷ lệ phần trăm trong tổng số tiền đầu tư vào các trái phiếu được đánh giá cao với nhiều kỳ hạn khác nhau. Mặc dù không có trái phiếu công ty nào là hoàn toàn không có rủi ro và đôi khi thậm chí có thể bị thua lỗ do điều kiện thị trường thay đổi, nhưng trái phiếu doanh nghiệp được đánh giá cao có thể đảm bảo một cách hợp lý nguồn thu nhập ổn định trong suốt thời gian hoạt động của trái phiếu.